Mentor, họ đã từng ở vị trí của bạn, đã từng làm việc bạn đã làm và thành công. Tuy nhiên, rất nhiều Startup đã bắt đầu mà không cần người dẫn dắt. Ở thời đại tốc độ tăng trưởng siêu tốc là yếu tố tiên quyết để Startup không bị bỏ lại phía sau, các Founder trẻ có xu hướng tập trung vào tìm kiếm nhân sự và Co-Founder hơn là tìm kiếm một Mentor.
Tuy nhiên trên thực tế, những yếu tố quyết định sự ra đời của những gã khổng lồ trong giới công nghệ lại đến từ một cố vấn giỏi. Mark Zuckerberg được cố vấn bởi Steve Jobs, Jobs được cố vấn bởi Mike Markkula — nhà đầu tư vòng đầu và nhà điều hành của Apple, Larry Page và Sergey Brin được cố vấn bởi Eric Schimidt từ Google. Sư phụ giỏi đào tạo nên đệ tử giỏi, đó là cách thế hệ trước truyền lửa cho thế hệ sau, và đó cũng là cách Silicon Valley cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp thế giới đang hoạt động.
Hãy cùng điểm qua 7 lí do khiến một cố vấn làm bạn trở nên khác biệt:
1. Kiến thức của họ đến từ sự trải nghiệm:
Trải nghiệm thực tế là tài sản đáng giá nhất, và đóng góp vô cùng lớn vào thành công của doanh nghiệp. Bạn sẽ học được nhiều điều từ cuốn tự truyện của một người thành công, những đó chỉ là “một nửa sự thật”. Khởi nghiệp là sự gian khổ, phía sau ánh hào quang sẽ là vô số ngày đen tối, mà đó mới là phần kiến thức đáng giá hơn tất thảy. Nhiều trải nghiệm cá nhân của Mentor, những trải nghiệm đã được “thử lửa” bằng máu và nước mắt để chứng minh tính chính xác, đôi khi chỉ có thể truyền cho những người mà họ muốn giúp. Và cách họ vượt qua những khó khăn sẽ là bài học vô giá cho những Founder trẻ thiếu kinh nghiệm.
Ví dụ, hình thành “sense” về sản phẩm và thị trường là quan trọng, điều đó chỉ có thể hình thành qua trải nghiệm. Nếu như ngày đó bác Bobby Liu (Co-Director của TFI) không “ném đá” ý tưởng ban đầu của anh Trương Mạnh Quân để anh nhìn ra điểm chết và phải pivot sản phẩm, thì liệu anh Quân có một Beeketing như hôm nay với trị giá hàng triệu USD hay không? Kiến thức từ Mentor luôn là vô giá.
2. Bạn có xu hướng thành công hơn khi có Mentor:
Nghiên cứu đã chỉ ra Mentor là một trong những yếu tố quan trọng để Startup thành công. Theo Sage, 80% CEO thú nhận họ có Mentor, và 93% Startup công nhận cố vấn giỏi là một trong những yếu tố thành công.
Bạn đang nâng cao cơ hội thành công trong cuộc sống và công việc bằng cách có cố vấn giỏi. Những kết nối có giá trị, những lời khuyên, những lời hỏi thăm, sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến thành công.
Bạn có biết, 1/3 số Startup gọi vốn thành công Early Round tại Việt Nam là học viên tốt nghiệp Topica Founder Institute. Việc tiếp cận với mạng lưới Mentor, trò chuyện với người giỏi, tăng tư duy lãnh đạo, đó là lợi thế của việc có một người cố vấn.
3. Gia nhập cuộc chơi với những nhà khởi nghiệp thành công:
Thực tế, các nhà đầu tư có xu hướng tin tưởng các Startup được giới thiệu bởi người có ảnh hưởng, và một Mentor giỏi sẽ có mạng lưới vô cùng lớn để Startup có thể networking, từ các Founder thành công, hệ thống nhân sự đến những cá nhân khác có thể giúp đỡ và giải quyết vấn đề cho bạn. Với tỉ lệ khởi nghiệp thành công vào khoảng 1%, Startup sẽ là cuộc chơi mà bạn không muốn tham gia một mình.
Hầu hết các Alumni thường có xu hướng gọi vốn thành công với các nhà đầu tư trong mạng lưới của Topica Founder Institute, như việc anh Quân Beeketing gọi vốn thành công quỹ 500 Startups và IPP tại Phần Lan, anh Tuấn Anh Appota được anh Điệp Vật Giá hỗ trợ trong thời gian đầu, Kyna huy động vốn từ CyberAgent,… Việc được các Mentor giỏi giới thiệu, như một lá thư bảo chứng, sẽ giúp các Startup có xu hướng gọi vốn dễ dàng hơn.

4. Tại một thời điểm nào đó, họ đã từng là bạn:
Các mentor giỏi có ảnh hưởng tích cực tới nhà khởi nghiệp. Họ đã từng là bạn, từng đứng tai vị trí của bạn, cũng cũng hỏi những câu y hệt bạn và cũng từng ngờ vực bản thân như bạn hiện tại. Họ biết câu trả lời cho gần như hầu hết vấn đề của bạn. Có một người anh cả chia sẻ mọi vấn đề, kiềm chế nỗi sợ bằng kinh nghiệm, sẽ tiếp thêm động lực để bạn tiếp tục cuộc chơi.
Sự tự tin cũng là một yếu tố quan trọng. Người nào càng tự tin, càng có sự nghiệp lẫy lừng. Cố vấn giỏi có khả năng chạm vào trái tim nhà khởi nghiệp, và biến mọi thách thức thành cơ hội.
5. Giữ bạn trong cuộc chơi lâu hơn:
Khi bạn hình dung số lượng Startup sẽ thất bại, bạn sẽ ước họ có Mentor. Hầu hết các Mentor có vai trò như người truyền lửa, giúp bạn ở lại cuộc chơi lâu hơn.
Theo SBA, 30% các mô hình khởi nghiệp không tồn tại quá 24 tháng, 50% không tồn tại quá 5 năm. Tuy nhiên, 70% các Startup có Mentor giỏi sống sót qua được 5 năm.
6. Cố vấn sẽ giúp bạn tăng khả năng EQ:
Sự trưởng thành là yếu tố cốt lõi của chỉ số EQ. Sự thông minh cảm xúc là thumột trong những điều cốt yếu trong cung cách quản lý nhân sự trong một Startup, giúp doanh nghiệp không bị tan rã trong những thời điểm khó khăn nhất. Khi nhà khởi nghiệp có cố vấn trưởng thành và thành công, họ có xu hướng dễ dàng kiểm soát cảm xúc và đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.
Chúng ta đều biết lí do đưa ra các quyết định sai lầm là trộn chúng cùng cảm xúc, như khi bạn quá lạc quan vào sản phẩm và đưa ra các KPI không tưởng với nhà đầu tư, hay khi bạn chỉ tập trung vào sản phẩm và quá lo sợ không dám nhìn vào báo cáo. Cố vấn sẽ giúp neo cảm xúc bạn lại, và chỉ ra quyết định của bạn sẽ đi đến đâu.
7. Tạo động lực và truyền tải ý chí khởi nghiệp sắt đá:
Khi công ty của bạn đang trong đà tăng trưởng, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, công ty đạt lợi nhuận bền vững, bạn cảm thấy mình là vô địch, có thể gồng gánh cả thế giới. Nhưng khi điểm chết sản phẩm bắt đầu lộ diện, khách hàng rời bỏ, KPI của nhà đầu tư không đạt, không có lương trả nhân viên, khi đó bạn sẽ cần 1 Mentor, một điểm tựa tinh thần giúp bạn lúc khó khăn. Nhà khởi nghiệp trẻ thường đối mặt với trầm cảm khi họ không thể đáp ứng được mục tiêu và kì vọng, đặc biệt với những người không có sự dẫn dắt, điều đó càng nặng nề hơn.
Một Mentor từng trải, đã từng “lên voi xuống chó”, họ sẽ hiểu bạn và đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất để giúp bạn đứng dậy và đi tiếp trong lúc khó khăn. Và không chỉ thế, những ý tưởng của họ giúp vực dậy công ty sẽ là vô giá.
Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian đầu Startup, anh Quân Beeketing chia sẻ, đó là kỷ niệm những lần bia bọt cùng các anh đã thành công trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Được nghe các anh chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm vô cùng giá trị, được nghe các anh kể về định hướng, tầm nhìn và những hoài bão giúp anh Quân vững bước trên con đường khởi nghiệp, giúp mang lại giá trị cho xã hội.
Đăng kí tìm hiểu chương trình TFI — khóa 6 tại đây: http://topi.ca/tfibatch6j
Link event: https://www.facebook.com/events/302504193496771/?fref=ts