Kho báu quý giá nhất của Việt Nam
Bài viết tôn vinh vẻ đẹp và bản lĩnh phụ nữ Việt – những người giữ gìn linh hồn dân tộc. Giữa thời đại biến động, họ là nguồn cảm hứng giúp đàn ông trở nên tốt đẹp hơn. Một kho báu thực sự!

Khi lần đầu đặt chân đến Việt Nam, giao thông xung quanh tôi giống như một vòng xoáy không thể kiểm soát. Bất cứ ai từng đến đây đều biết cái sự hỗn loạn đặc trưng này – một dòng sông mô tô bay lượn, dường như không có phanh mà chỉ có còi. Thú thật, tôi đã đứng trên vỉa hè với nụ cười đông cứng, cảm thấy mình như một nhân vật trong trò chơi điện tử chỉ có một mạng sống và sắp sửa đánh mất nó ngay ở màn đầu tiên.
Và chính tại đó, giữa dòng thác cuộn trào ấy, lần đầu tiên tôi cảm nhận được một điều khiến mình kinh ngạc – vẻ lãng mạn và phẩm hạnh bẩm sinh của phụ nữ Việt Nam. Điều đó thật bất ngờ và gần như là lẽ đương nhiên đối với họ, nhưng với tôi lại là một sự khai sáng thực sự. Đèn giao thông đang đỏ, nhưng những chiếc xe máy vẫn tiếp tục lao đi (bạn biết cảm giác đó mà, đúng không?). Một người phụ nữ Việt Nam đứng cạnh tôi.
Bằng bản năng, tôi quyết định trở thành một người lịch thiệp (gentleman). Tôi bước lên một bước và đề nghị chúng tôi cùng băng qua đường. Tôi đứng về phía dòng xe để che chắn cho cô ấy bằng cơ thể mình – một cử chỉ mà nói thật lòng, khó lòng ngăn nổi dù là chiếc xe tay ga nhỏ nhất, nhưng cô ấy chỉ mỉm cười và để tôi dẫn đi. Khoảnh khắc đó, khi tim tôi nhảy lên tận cổ, tôi nhận ra một điều quan trọng: thực ra cô ấy đang tặng tôi cơ hội để được là một người đàn ông. Bằng cách tin tưởng vào thiện chí của tôi giữa sự hỗn loạn này, cô ấy trao cho tôi một vai trò mà chính tôi đang cần trong khoảnh khắc đáng sợ đó.
Thế là bắt đầu một cuộc quan sát xã hội học nhỏ của tôi. Mỗi khi sang đường, tôi lại đứng cạnh một quý cô và với một cử chỉ hào hiệp (ga-lăng), tôi đề nghị được giúp đỡ. Sự mỉa mai nằm ở chỗ: tôi mới đi qua con phố này lần đầu, còn cô ấy có lẽ đã làm việc đó mười lần trong ngày. Trong khi tôi cố làm ra vẻ là người bảo vệ với lồng ngực ưỡn cao, thì thực tế tôi đang thầm cầu nguyện các vị thần để không có chiếc xe nào biến chúng tôi thành "bánh tráng".
Bí ẩn bọc trong lụa đào
Phụ nữ Việt Nam là một ẩn số thực sự – vẻ ngoài mong manh và dịu dàng như cánh hoa hồng, nhưng bên trong lại sở hữu một ý chí thép. Họ luôn đón nhận sự lịch thiệp (sự ga-lăng) của tôi bằng một nụ cười bao dung. Họ khéo léo để tôi dẫn dắt qua "dòng sông cuộn sóng" của những tiếng động cơ gầm rú, mặc dù tôi cảm nhận được họ thực tế đang quan sát cho cả hai chúng tôi bằng nhãn quan nhạy bén. Tôi cố gắng ra vẻ như một hòn đá tảng, trong khi thực chất chỉ cố để đầu gối không khuỵu xuống.
Trong cuộc đối thoại không lời ấy có một trí tuệ phi thường – họ cho phép tôi đóng vai người bảo vệ, trong khi vẫn giữ nguyên vẹn sức mạnh nội tâm của mình. Đó là hình thái cao nhất của nữ tính – truyền cảm hứng cho người đàn ông bên cạnh mình trở nên dũng cảm và mạnh mẽ hơn chính bản thân anh ta.
Vị đắng của sự khác biệt
Sự hài hòa này khiến tôi suy nghĩ về những trải nghiệm của mình ở quê nhà, tại Châu Âu. Đôi khi trong thế giới hiện đại, vì mải mê theo đuổi sự độc lập tuyệt đối, chúng ta đánh mất đi những sợi dây tinh tế kết nối giữa người nam và người nữ.
Tôi nhớ một ngày mưa ở công viên tại Varna. Tôi đi cùng một người quen, mưa bất chợt đổ xuống, mà tôi chỉ có một chiếc ô nhỏ. Tôi che ô cho cô ấy và nép lại gần hơn để cả hai không bị ướt. Chỉ một phút sau, cô ấy đẩy ra và bảo: "Tôi không thấy thoải mái khi đi gần anh như vậy, vì anh thấp quá".
Tôi sững sờ. Chiều cao của chúng tôi hoàn toàn bằng nhau! Tôi cố giải thích rằng việc chúng ta cách mặt đất bao nhiêu centimet không quan trọng khi bầu trời đang trút nước xuống, nhưng cô ấy vẫn kiên quyết. Theo cô ấy, nếu người đàn ông không cao hơn, cô ấy cảm thấy mình bị "gù xuống" và không thể bước đi kiêu hãnh. Sự lịch thiệp của tôi bị đè bẹp dưới chiếc ô nhỏ. Khoảnh khắc đó, tôi hiểu rằng chúng ta dễ dàng rơi vào cái tôi của sự bình đẳng bị bóp méo như thế nào, mà quên đi cử chỉ ấm áp của người bên cạnh.
Thử thách của việc được cần đến
Ở phương Tây, chúng ta thường đối mặt với một sự độc lập bị hiểu sai, đôi khi nó dựng nên những bức tường ở nơi lẽ ra phải là những cây cầu. Có lần trên xe buýt, tôi thấy một phụ nữ đang vật lộn với chiếc ba lô khổng lồ, nặng nề. Khi tôi đề nghị nhấc hộ, cô ấy nhìn tôi bằng một ánh mắt có thể làm đóng băng cả mặt trời. Vấn đề không nằm ở sự giúp đỡ, mà ở chỗ cử chỉ của tôi dường như xúc phạm đến hình ảnh "vạn năng" của cô ấy.
Sau nhiều sự việc như vậy, tôi bắt đầu cảm thấy lạc lõng. Dường như xã hội phương Tây của chúng ta đã quên mất rằng, việc chấp nhận sự giúp đỡ không có nghĩa là bạn yếu đuối – nó có nghĩa là bạn đủ mạnh mẽ để cho phép người khác thể hiện lòng tốt. Người phụ nữ không nhất thiết phải là một "nữ chiến binh Amazon" 24/24 để được tôn trọng. Cuối cùng, tôi chúc người phụ nữ trong công viên cứ việc bị ướt, và người phụ nữ với chiếc ba lô có những cơ bắp khỏe mạnh, nhưng trong lòng tôi vẫn đọng lại một nỗi buồn nhẹ về sự mất đi phép màu trong giao tiếp.
Chúc mừng ngày của kho báu lớn nhất Việt Nam
Hôm nay, tôi xin ngả mũ trước những người phụ nữ Việt Nam. Nhưng hơn cả vẻ đẹp bên ngoài, điều làm tôi chấn động chính là tâm hồn của các bạn. Các bạn không chỉ là những "đóa hoa thép" – các bạn là những người giữ gìn sự cân bằng thực sự trong một thế giới thường xuyên mất đi nhịp điệu.
Tinh thần của các bạn là kho báu quý giá nhất của đất nước này. Chính các bạn là người giữ cho bản sắc dân tộc và pháo đài đạo đức sống mãi giữa sự hỗn loạn của thời đại mới. Các bạn sở hữu nghệ thuật của sự mạnh mẽ mà không làm mất đi sự dịu dàng.
Quan sát xã hội mà tôi vừa kể cho thấy rằng các bạn sở hữu một nguồn năng lượng độc đáo để truyền cảm hứng cho những người đàn ông xung quanh mình, ngay cả những người ngoại quốc đang bối rối như tôi, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.
Cảm ơn các bạn!
Chúc mừng ngày của các bạn – những đóa hồng rạng rỡ với trái tim thép!