Khi y học càng hiện đại, con người càng cần được đồng cảm

Tiểu thuyết " Đồng cảm "
Tôi viết bài này không phải để phủ nhận những thành tựu của y học hiện đại. Ngược lại, tôi là người trực tiếp thụ hưởng và thực hành trong một nền y học đang thay đổi từng ngày bởi công nghệ, dữ liệu và các mô hình tối ưu hóa. Nhưng càng đi sâu vào bên trong hệ thống, tôi càng nhận ra một điều tưởng như nghịch lý: khi y học càng hiện đại, con người càng cần được đồng cảm.
Chúng ta đang sống trong thời đại mà bệnh tật có thể được phân tích ở cấp độ gen, thuật toán có thể gợi ý phác đồ điều trị, và hiệu suất bệnh viện được đo bằng chỉ số. Mọi thứ đều chính xác, nhanh chóng và hợp lý. Nhưng trong guồng quay ấy, bệnh nhân rất dễ bị thu gọn thành kết quả xét nghiệm, hình ảnh chẩn đoán, hay một dòng mã trong hệ thống quản lý. Và bác sĩ, không ít lần, cũng bị đẩy vào vai trò của người xử lý dữ liệu nhiều hơn là người lắng nghe.
Tôi không cho rằng điều đó xuất phát từ sự thiếu nhân ái của người làm nghề. Phần lớn chúng tôi bước vào y khoa với mong muốn giúp đỡ con người. Vấn đề nằm ở chỗ: hệ thống hiện đại ngày càng ít chỗ cho sự chậm lại, trong khi đồng cảm lại cần thời gian, sự hiện diện và khả năng chịu đựng những điều không thể đo lường.
Trong thực hành lâm sàng, tôi nhận ra rằng điều bệnh nhân cần không chỉ là chẩn đoán đúng, mà là cảm giác được nhìn nhận như một con người toàn vẹn. Đằng sau một ca bệnh là cả một câu chuyện: nỗi sợ, gánh nặng gia đình, lo âu về chi phí, những điều họ không dám nói ra trong vài phút khám vội vàng. Khi những câu chuyện ấy không được lắng nghe, sự tin cậy bị xói mòn, và y học dù đúng về mặt kỹ thuật vẫn có thể trở nên lạnh lùng.
Chính từ thực tế đó, Nhân văn Y khoa đang được thế giới nhìn nhận lại như một năng lực cốt lõi chứ không phải một phần phụ trang trí. Viết phản tư, lắng nghe câu chuyện bệnh nhân, rèn luyện khả năng quan sát và thấu hiểu tất cả không làm y học kém khoa học hơn, mà ngược lại, giúp y học trở nên chính xác và bền vững hơn.
Tôi từng chứng kiến những đồng nghiệp kiệt sức không phải vì thiếu kiến thức, mà vì phải liên tục nén cảm xúc trong một hệ thống không cho phép họ yếu đuối. Khi người chữa bệnh không còn được chăm sóc về mặt tinh thần, sự đồng cảm dần bị bào mòn. Và khi đó, không chỉ bác sĩ tổn thương, mà người bệnh cũng là người chịu hậu quả cuối cùng.
Ở Việt Nam, chúng ta có rất nhiều biểu hiện đẹp của lòng nhân ái trong bệnh viện: những hoạt động thiện nguyện, những lời tri ân, những cử chỉ sẻ chia. Nhưng phần lớn vẫn mang tính tự phát, chưa được xem như một năng lực cần được đào tạo, bảo vệ và duy trì một cách hệ thống. Chúng ta nói nhiều về chăm sóc người bệnh, nhưng vẫn còn ít khi đặt câu hỏi: ai đang chăm sóc người thầy thuốc?
Theo tôi, con đường phía trước không nằm ở việc quay lưng với công nghệ, mà ở chỗ đặt công nghệ vào đúng vị trí của nó. Công nghệ nên hỗ trợ con người, chứ không thay thế mối quan hệ giữa người với người. Y học cần dữ liệu, nhưng cũng cần sự hiện diện. Cần chính xác, nhưng cũng cần nhân ái.
Khi y học càng hiện đại, đồng cảm không phải là thứ xa xỉ. Nó là điểm tựa cuối cùng để y học không đánh mất linh hồn của mình.

Góc nhìn thời sự
/goc-nhin-thoi-su