Chuyện là, cũng gần 2 năm nay, hễ đi quán xá nào đó thì mặc ai kêu trà đá, mình vẫn làm ông cụ non: “Cô chú ơi, cho con xin ly trà nóng”, hông có thì uống nước lọc mang theo thôi.
Nhiều bạn xung quanh mình thắc mắc: “Sao kì vậy? Trời nắng nóng nực thế này thì uống trà đá cho nó mát người, sảng khoái chứ. Cái thằng gì đâu. Đã hông chịu uống nước ngọt rồi, giờ trà đá, nước đá cũng chê, khó hiểu quá hà!”
Thì mình muốn nói vầy nè:

1. Chủ quan:

Hông biết may hay xui mà trời cho cái tính hay quan sát, tò mò lại tưởng tượng, vẽ vời. Lúc trước đi ăn phở với thằng bạn. Thằng quỷ này nó quậy lắm. Ăn uống xong là thế nào nó cũng táy máy lấy cục nước đá bỏ vô tô phở để vọc chơi. Và, mình đã eureka từ đó :D
Bạn hãy tưởng tượng xem, nước phở mà gặp cục nước đá là nó đặc queo và bám đầy mỡ lại. Thì thử hỏi nó xuống bao tử mình sẽ thành cái đống mỡ bùi nhùi như thế nào. Nghĩ là thế, nên quyết tâm từ này ăn xong là không đụng tới nước đá (hoặc hiếm khi lắm, hehe con người mà).

2. Khách quan:

Tới khi đọc được thêm cuốn “Nhân tố enzyme” (bài viết review từ một spider) mới càng củng cố thêm cho quyết định của mình. Đại khái đây là cuốn sách đề cao tác dụng siêu việt và sinh tồn của các enzyme trong cơ thể. Còn nhiều enzyme thì sẽ sống khỏe, sống lâu, trẻ đẹp. Thiếu enzyme thì cũng héo hon theo.
Mà thằng enzyme này lại cực kỳ mê nhiệt độ. Và đó là lý do mà cơ thể người luôn ở mức 37 độ C đó. Mỗi lần ta bệnh, nhiễm siêu vi thì cơ thể nóng lên. Cái trạng thái nóng sốt đó như là một nút kích hoạt để các enzyme có thể hoạt động tốt hơn, từ đó chống trả và đẩy lùi được giặc ngoại xâm cơ thể. Bởi vậy các bé có sốt thì cũng đừng vội vàng mà chườm đá, chườm lạnh làm nghịch đi cái quá trình tự nhiên ấy, rồi lại lệ thuộc thuốc thang sau này nữa.
Quay lại về cái bụng. Dạ dày cũng cần một nhiệt độ âm ấm nhất định để có thể tiêu hóa thức ăn.
Hình dung cho dễ, bạn có bao giờ nấu ăn mà trong cái tủ lạnh không? Tất cả hoạt động chế biến thức ăn đều cần có nhiệt độ nóng cơ mà. Và cái bao tử để tiêu hóa tốt thức ăn nó cũng cần nhiệt độ như thế đấy!
Bởi vậy, mới ăn no xong mà nốc một ly nước đá hay trà đá vô thì eo ôi, tội nghiệp cái bụng phải gồng gánh mớ thức ăn khó tiêu ấy để rồi suy yếu hệ tiêu hóa sau này. Mà khổ nỗi, mọi căn bệnh cũng sinh ra từ cái bụng. Nên nếu cái bụng hông khỏe thì cũng đừng mong cơ thể khỏe mạnh nhé.
Bởi vậy, các bạn ơi, sau này nếu mới ăn xong thì hãy hạn chế tối đa việc uống nước đá vô nhe. Không tốt cho bé dạ dạy tí nào đâu! Vừa tiết kiệm vừa đảm bảo vệ sinh vừa "tốt bụng" nữa :D
Ps: Điểm cốt yếu là uống nước nhiệt độ bình thường hoặc âm ấm thì càng có lợi cho tiêu hóa. Tốt nhất vẫn uống nước lọc ấm, thay vì trà nha các bạn.