Khi nhà là nơi kết nối cảm xúc với cội nguồn văn hóa
Trong tập 5 của Homentor, chúng ta sẽ cùng đến ghé thăm The Nest - Một tổ ấm được cải tạo là căn hộ 2 tầng nằm trên cùng của khu nhà cũ trên con phố Bà Triệu, Hà Nội được xây dựng khoảng những năm 1950.
Cái tên The Nest - Tổ Chim được dùng để mô tả kết cấu đặc biệt của ngôi nhà. Giống như một chiếc tổ chim, bên trong The Nest có rất ít vách ngăn giữa các khu vực trong nhà, mang lại cho bất cứ ai đi vào trong đây một cảm giác gắn kết.

“Phương án cải tạo được thiết kế nhằm loại bỏ tối đa tường hiện trạng để nối và mở rộng các không gian cho khu vực tầng dưới, mục đích hướng đến việc tạo ra một phòng trưng bày nghệ thuật, tối ưu các mảng tường rộng để treo tranh tích hợp vào không gian sống với đầy đủ công năng sinh hoạt.” (theo tạp chí NOTES)

Và giống một chiếc tổ chim được tạo nên bởi quá trình góp nhặt những cành cây và lông vũ, The Nest là tổng hòa những điểm cốt lõi của nhiều phong cách kiến trúc nước ngoài, phối hợp nhịp nhàng cùng những nét Á Đông - cội nguồn của gia chủ người Việt.
“Với mong muốn khơi gợi ký ức về những nếp nhà Hà Nội xưa trong một bản thiết kế hiện đại, chất liệu sử dụng cho căn hộ giữ tinh thần mộc mạc và hoài niệm. Các vật liệu mây tre đan lưới dùng cho tủ bếp gợi nhớ trạn bếp xưa, tường vôi cũ loang màu, cầu thang gỗ lim đen, gạch bông xi măng, gạch gốm Bát Tràng, bình phong lam gỗ, chuồng cọp trồng cây sau bếp nhà…” - chia sẻ của kiến trúc sư ngôi nhà.
Vị gia chủ của tổ ấm The Nest là chị Nguyễn Thu Hương. Chị là nhà sáng lập và chủ của Nhà hàng Bể Cá.
“Một căn nhà tốt phải đáp ứng được những yếu tố nguồn cội của gia chủ.”

Trong thời đại hội nhập, chúng ta có thể học hỏi hàng trăm quy tắc kiến trúc, bày trí, sắp xếp nội thất, phát triển không gian sống từ bất cứ nơi nào trên thế giới.
Từ phong cách Scandinavian (Bắc Âu), Tân cổ điển (Neoclassical Architecture), Tối giản (Minimalism),.. cho đến những Phong cách Hiện đại (Modern Architecture), Nhật Bản, Indochine,... đã dần trở thành những khái niệm không mấy xa lạ với chúng ta. Mỗi phong cách sẽ có những nét hấp dẫn riêng của nó, song, liệu chúng ta có nên áp dụng 100% chúng vào trong ngôi nhà của mình?

“Càng đi ra nước ngoài, mình càng thấy rằng điều làm cho mình khác biệt chính là những cái yếu tố nguồn cội, những nền tảng văn hóa Việt Nam.
Với chị, nhà không chỉ là không gian sống, mà còn là nơi gắn kết với tâm hồn và truyền thống của mình. Người Việt Nam mình phải thờ cúng, rồi cũng ăn cơm rau muống cà này, thì sẽ rất lạc quẻ nếu mình ngồi ở 1 không gian Louis XIV, đơn giản là nó không hợp. Những những ngôi nhà ở phương Tây thì không có phòng thờ đâu.
Mình là người Việt Nam thì mình phải tôn trọng cái truyền thống đấy, mình nên tự hào vì điều đó và nên biến nó trở thành một phần trong ngôi nhà của mình.

Với căn nhà này, mình chọn tất cả những cơ sở và thiết kế không gian hiện đại theo phương Tây, nhưng ở đâu đó sẽ luôn có nền tảng của văn hóa Việt Nam. Ví dụ như nhà thờ có hệ lam gỗ, sân sau thì sẽ thiết kế như mấy cái ‘chuồng cọp’ mà nhiều gia đình ở Việt Nam hãy làm để treo cây cảnh. Tủ bếp thì cũng dùng vật liệu mây tre, tường thì sử dụng kỹ sơn hiệu ứng để cho mình cảm giác đây là tường cũ.
Một căn nhà mang lại cảm xúc sẽ là một căn nhà mang hiệu quả về công năng như phương Tây nhưng nó sẽ phải đáp ứng được những yếu tố nguồn cội của mình.”
"Cái phong thủy tốt nhất chính là ở con người mình"

Người ta thường nói về phong thủy như một yếu tố quyết định vận mệnh của người ở. Khi tìm hiểu về phong thủy, chúng ta có thể bắt gặp hàng trăm, hàng chục cách thức, quy định, đồ vật,... cần phải lưu tâm để có thể đạt được những tiêu chuẩn phong thủy.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều chỉ nên phục vụ một mục tiêu duy nhất: con người.
“Với em, phong thủy là do con người. Cái phong thủy tốt nhất chính là con người của mình. Mình sống như thế nào, rồi cái kỷ niệm và khoảnh khắc của mình có trong ngôi nhà ra sao, mình gắn kết trong không gian đấy, thông qua con người như thế nào mới quan trọng. Hay con người đến ngôi nhà có có cảm nhận được những năng lượng tích cực không?
Mình có thể sắp xếp đồ đạc, xây nhà theo hướng này hướng kia,... nhưng quan trọng nhất phải khiến cho con người bên trong được thoải mái.
Ở trong nhà em thấy yên bình, yên tâm, nhà có năng lượng tốt, mình ngủ ngon, mọi thứ tốt đẹp thì tức là phong thủy rồi.”

Phong thủy, suy cho cùng, không chỉ là câu chuyện về phương hướng, thế đất hay những nguyên tắc sắp đặt mang tính quy chuẩn. Nhìn từ góc độ rộng hơn, đó là sự hài hòa giữa con người và không gian, là cách mà một nơi chốn có thể nuôi dưỡng tinh thần, cân bằng năng lượng và góp phần làm phong phú đời sống của những người cư ngụ bên trong nó. Một căn nhà có thể tuân theo mọi quy tắc phong thủy truyền thống, nhưng nếu thiếu đi sự gắn kết giữa con người với không gian sống, thiếu đi sự an yên và nguồn sinh khí tích cực, thì đó vẫn chưa phải là một không gian có phong thủy tốt.
Đây cũng chính là triết lý mà Văn Phú theo đuổi trong hành trình kiến tạo những dự án bất động sản của mình—lấy con người làm trọng tâm, coi trọng sự kết nối sâu sắc giữa con người và không gian sống. Một dự án có “phong thủy tốt” trong góc nhìn của Chủ đầu tư không chỉ dừng lại ở những yếu tố “tựa sơn, hướng thủy” hay các nguyên tắc truyền thống như “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ.” Quan trọng hơn, không gian ấy phải thực sự tạo ra một trường năng lượng tích cực cho cư dân, phải có khả năng bổ khuyết và cân bằng những nguồn năng lượng cá nhân, giúp con người cảm thấy thư thái, an toàn và tìm thấy sự gắn bó dài lâu.
Chính vì vậy, để kiến tạo nên những không gian có “phong thủy tốt” theo nghĩa rộng nhất, một chủ đầu tư không thể chỉ dừng lại ở những tiêu chuẩn hóa cứng nhắc. Mỗi vùng đất đều có linh hồn riêng, mỗi khu vực đều mang những đặc trưng địa lý, khí hậu, văn hóa khác nhau, và mỗi cộng đồng cư dân lại có những nhu cầu, lối sống và kỳ vọng khác biệt. Hiểu được điều đó, quá trình phát triển một dự án cần bắt đầu từ sự lắng nghe và thấu hiểu—hiểu về đặc tính của vùng đất, hiểu về nhịp sống của cư dân, và hơn hết, hiểu về cách con người kết nối với không gian. Bởi suy cho cùng, một dự án bất động sản không chỉ đơn thuần là những tòa nhà hay những con phố được quy hoạch bài bản, mà còn là nơi con người tìm thấy sự gắn kết, sự an yên và cảm giác thực sự thuộc về. Đó mới là phong thủy bền vững nhất—một phong thủy vì con người.
“Không gian bằng phẳng có thể thuận tiện, nhưng dễ mất đi cảm xúc”

Khi bước vào căn nhà của chị Nguyễn Thu Hương, không ít người đã phải tò mò về tông màu chị chọn cho tổ ẩm của mình. Thay vì những màu trung tính, hiện đại, lựa chọn của chị Hương lại vô cùng đặc biệt. Phần lớn không gian trong nhà được phủ lên một chất liệu vô cùng đặc biệt, không bằng phẳng, có màu đỏ nâu.
“Thực ra, đây không phải là một khái niệm mới, mà là kỹ thuật sơn hiệu ứng. Sơn hiệu ứng không chỉ đơn thuần là một cách sơn tường. Trước đây, rất nhiều gia đình hướng đến việc sơn những bức tường càng phẳng càng tốt.
Giống như thời trang, có lúc phong cách này được coi là hợp lý, nhưng sau một thời gian, chúng ta lại có những dòng suy nghĩ ngược lại. Khi đã sống quá lâu trong những không gian phẳng lì, ta có thể nhận thấy rằng dù những bức tường phẳng mang đến sự sạch sẽ, gọn gàng và thuận tiện, nhưng chúng lại thiếu đi cảm xúc.

Khi xây dựng ngôi nhà này, chị nhận ra những ký ức tuổi thơ của mình gắn liền với những bức tường vôi ve, sơn không đều màu, có những vệt chổi sơn hằn rõ trên bề mặt. Những điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại mang đến rất nhiều cảm xúc cho chị.
Ngày nay, cũng có những kỹ thuật giúp chúng ta tái tạo lại những bức tường đầy cảm xúc như vậy – đó chính là kỹ thuật sơn hiệu ứng. Để thực hiện sơn hiệu ứng, người ta có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như đất sét hoặc bột bả matit để tạo chất liệu bề mặt, sau đó sơn nhiều lớp để tạo hiệu ứng sần sùi, đem lại cảm giác của một bức tường tuy mới nhưng mang màu sắc của thời gian.
Tông màu terracotta – màu của những bức tường gạch đỏ – mang đến sự ấm áp, gần gũi, gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ, tạo nên một không gian đầy ấm cúng và mang đậm hơi thở gia đình. Vì thế, chị muốn đưa màu sắc này vào không gian sống của mình. Để cân bằng lại, chị phối hợp với màu trắng, cùng những khung cửa bằng gỗ nâu sẫm và nền nhà màu xám, giúp tổng thể ngôi nhà có sự hài hòa về màu sắc.
“Nghệ thuật là thứ thổi hồn vào chất lượng sống cho một căn nhà.”

Nghệ thuật thường gắn liền với bảo tàng, triển lãm hay không gian trưng bày đặc thù. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nghệ thuật hiện diện ngay trong không gian sống – nơi ta đi qua mỗi ngày?
Xã hội càng phát triển, con người không chỉ quan tâm đến những nhu cầu thiết yếu mà còn tìm kiếm những giá trị tinh thần để làm phong phú cuộc sống. Nghệ thuật, với sức mạnh truyền cảm hứng và khơi gợi cảm xúc, ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật.
Không chỉ giới hạn trong các không gian truyền thống như bảo tàng, phòng triển lãm hay sân khấu, nghệ thuật đang len lỏi vào từng góc nhỏ của cuộc sống—từ thiết kế nội thất, thời trang, ẩm thực, đến các hoạt động cộng đồng. Những không gian công cộng được trang trí đẹp mắt, những tác phẩm nghệ thuật đường phố sáng tạo hay thậm chí là cách bài trí một quán cà phê đều phản ánh xu hướng này.
Việc tiếp cận nghệ thuật trong cuộc sống hàng ngày không chỉ giúp mọi người thư giãn mà còn nâng cao gu thẩm mỹ, kích thích tư duy sáng tạo và tạo ra những cảm hứng tích cực. Nghệ thuật không còn là thứ xa xỉ mà trở thành một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sống, giúp con người cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của thế giới xung quanh.
“Tại các khu đô thị, các dự án của Văn Phú cũng có những góc trưng bày tranh và tượng nghệ thuật. Đây thực ra là một triết lý mà khi bọn em làm dự án, luôn mong muốn mang lại không chỉ giá trị vật chất mà còn cả giá trị tinh thần cho khách hàng
Giống như khi bước vào một sảnh chung hay một không gian cảnh quan của dự án, khách hàng sẽ cảm nhận được những giá trị nghệ thuật và duy mỹ từ đó. Điều này không chỉ đơn thuần là câu chuyện về một ngôi nhà, mà còn là câu chuyện về giá trị tinh thần, về việc mình có thể mang lại điều gì cho khách hàng và cư dân của mình. Qua đó, bọn em mong muốn tạo ra một không gian giúp khách hàng thư giãn hơn, cảm nhận được cuộc sống với nhiều màu sắc hơn, chứ không chỉ đơn thuần là bước vào căn hộ của họ.”
Không gian sống, vì thế, không chỉ là nơi trú ngụ hay những bức tường lạnh lẽo, mà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của mỗi con người. Mỗi chi tiết, mỗi đường nét kiến trúc đều ẩn chứa một câu chuyện, một thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm: không gian không chỉ dành để sống, mà còn để cảm nhận, để gắn kết, và để nuôi dưỡng những khát khao, những ước mơ. Triết lý “vị nhân sinh” ở đây chính là sự thấu hiểu sâu sắc rằng mỗi con người đều mang theo mình những năng lượng riêng biệt, và nhiệm vụ của không gian là tạo ra một môi trường hài hòa, giúp con người phát triển và tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống. Khi con người bước vào một không gian, họ không chỉ đơn giản là đi vào một căn hộ, mà là bước vào một không gian sống được chăm chút tỉ mỉ, để họ cảm nhận được sự yên bình, thư thái, và trọn vẹn hơn với chính mình.
KẾT

Trên đây là những chia sẻ của chị Nguyễn Thu Hương và chị Hoa Hồng Nhung (Giám đốc Ban Marketing - Truyền thông Văn Phú - Invest) trong podcast Homentor Tập 5.
Hy vọng những chia sẻ trên có thể phần nào giúp bạn xây dựng được một không gian sống phù hợp với bản thân.
Còn rất nhiều chia sẻ và chỉ dẫn hữu ích khác mà bạn có thể lắng nghe trong podcast Homentor Tập 5. Cùng lắng nghe với chúng mình tại:
______________
Không chỉ gây dựng uy tín với hàng loạt dự án quy mô, dấu ấn khác biệt của Văn Phú – Invest còn đến từ triết lý kiến tạo không gian sống lấy Con Người làm trọng tâm. Nghiên cứu toàn diện về nhu cầu sống của con người tại từng cộng đồng, từng địa phương với đa dạng các giá trị văn hóa đặc trưng, Văn Phú – Invest kiến tạo nên những dự án vị nhân sinh, góp phần phát triển cộng đồng cư dân văn minh.
🤝 Cảm ơn Văn Phú - Invest đã đồng hành cùng Spiderum để mang tới những chỉ dẫn hữu ích và thú vị về bất động sản, không gian kiến trúc và nhà cửa thông qua Homentor. Chúng tôi tin rằng, thông qua không gian sống, mỗi chúng ta sẽ tìm thấy kết nối hạnh phúc cho bản thân và cho cộng đồng.

Life style
/life-style
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này