Đúng vậy. Nếu bạn đang dồn hết tâm huyết, tuổi trẻ (và thậm chí là tuổi già) để cống hiến cho đam mê, thì hi vọng những hi sinh của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Hành trình theo đuổi đam mê thì không bao giờ là dễ, và có lẽ nó sẽ không bao giờ kết thúc. Chúng ta mơ về thành công với đam mê của mình, và cho rằng thành công gắn với đạt được điều mà chúng ta hằng mong ước. Bởi vì ý nghĩa của cuộc sống được định nghĩa là sống với đam mê. Bạn sinh ra là để làm việc này.  Vì vậy mà việc mài mặt trên màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ để chạy deadline, hay bỏ ăn, bỏ những những nhu cầu cá nhân được coi là sự hi sinh cần thiết để theo đuổi đam mê. 
Con đường theo đuổi đam mê lên bờ xuống ruộng
Nhưng hi sinh như vậy liệu có giúp bạn tiến gần hơn tới thành công với đam mê của mình? 
Rất khó để có thể đoán được kết quả của sự hi sinh ấy như thế nào, nhưng điều chắc chắn là bạn có thể đang hi sinh luôn cả những khoảnh khắc được sống mà nhiều người đang phải giành giật lấy từng giây. Khi mà sự hi sinh cực đoan cho đam mê không được đền đáp xứng đáng, người mà bạn sẽ đổ lỗi không ai khác ngoài bản thân mình. Tự nhận là mình kém cỏi, tự ghét bản thân, tự đổ lỗi và nhận hết những sai lầm dẫn đến một vòng luẩn quẩn không hồi kết. Bạn dần mất đi sự tự tin, và mất luôn niềm tin vào cuộc sống. Khi những suy nghĩ đó ngày một lớn dần, đam mê biến mất mà lấp vào trong đó một linh hồn lạc lõng. Lạc lối trong đam mê của chính mình cùng với những áp lực từ bên trong lẫn bên ngoài  dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực. Lối thoát duy nhất mà bạn có thể nghĩ ra lúc đó có thể là tự tước đi món quà quý giá nhất - sự sống.
Đời còn đẹp lắm đừng nghĩ quẩn nha
Mục đích của cuộc đời bạn không phải là đam mê, mà là để sống. 
Con đường theo đuổi đam mê của bản thân dài vô tận, và thành công không dừng lại ở một điểm. Khi có 1m follower trong tay, điều bạn muốn là con số đó lên 2m. Bạn cũng mong số tiền trong tài khoản cũng vậy (khi kiếm tiền là đam mê). Vậy bạn thực sự có thể sống ở thời điểm nào? 1m hay 2m? Đến lúc đó, bạn có thể thực sự sống theo đúng ý muốn không? Hay bị cuốn và những tháng ngày deadline nối tiếp deadline, để rồi tiến gần hơn đến Dead Line? 
Mục đích của cuộc đời đơn chỉ là tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, trong những việc hàng ngày, hay đơn giản là làm cho ai đó vui cũng đủ rồi.