Trương Anh Ngọc là một phóng viên thời sự quốc tế, phóng viên thể thao, bình luận viên bóng đá, nhà văn và nhà báo người Việt Nam. Anh là một trong những bình luận viên nổi tiếng và được yêu mến nhất qua nhiều giải đấu, là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tới nay được tạp chí France Football mời tham gia bình chọn danh hiệu Quả bóng vàng. Anh còn là một người theo chủ nghĩa xê dịch, từng đặt chân tới hơn 80 quốc gia trên thế giới và tiếp xúc với rất nhiều nền văn hoá khác nhau. Những trải nghiệm độc đáo này đã được anh Ngọc lưu lại trong cuốn sách “Đi khi ta còn trẻ” xuất bản năm ngoái. 
Vậy thì một người với sự nghiệp đồ sộ và vốn sống phong phú như vậy sẽ có những suy nghĩ như thế nào về bản thân, về công việc, về thế giới và về Việt Nam? Cùng Spiderum tìm hiểu qua số podcast A Bittersweet Life được host bởi BeP nhé! Dưới đấy chỉ là 3 câu hỏi mà chúng mình cho là thú vị nhất thui, các bạn có thể lắng nghe buổi nói chuyện đầy đủ tại đây.
Host BeP: Việc đi đến hơn 80 quốc gia trên thế giới đã giúp anh thay đổi góc nhìn về Việt Nam như thế nào?
Nhà Báo Trương Anh Ngọc: À, thế giới này nó cực kỳ rộng và đa dạng. Tất cả những chuyến đi có thể mở mang đầu óc mình rất nhiều. Mình đến những nơi đấy, trong đó có những nước rất phát triển, sẽ thấy người ta đã tiến lên một cái bậc cực kỳ cao rồi. Người ta rất văn minh, sạch sẽ. Từ đấy, mình phải luôn đặt ra câu hỏi: "Tại sao họ làm được như vậy? Mình cần phát triển những khía cạnh nào nữa để đạt được đến tầm của họ?” 
Các chuyến đi giúp chúng ta có cái nhìn rộng và bao dung hơn về thế giới này. Mỗi châu lục, quốc gia, thậm chí ngay cả mỗi tỉnh, mỗi thành phố cũng đều có văn hoá riêng. Và khi nhìn thấy mọi thứ trên đời này nhẹ theo cách nhàng hơn thì chúng ta học được cách để không phản ứng bộc phát trước những sự kiện bất ngờ, mà có thể chậm lại, lắng lại, để biết mình cần làm gì. 
Việc đi du lịch khiến con người trở nên khiêm tốn, bởi vì ta cảm thấy rằng mình chỉ là một con người bé nhỏ trên thế giới này, từ đó ta lại muốn khuyến khích các bạn trẻ cũng đi du lịch, đừng ngồi nhà và quan sát thế giới qua "miệng giếng" của mình.
Host BeP: Anh ấn tượng gì với khía cạnh nghệ thuật của những đất nước phát triển hơn mình?
Nhà Báo Trương Anh Ngọc: Khi mà các bạn có một cảm nhận về nghệ thuật, tâm hồn của các bạn cũng sẽ đẹp hơn rất nhiều. Nghệ thuật là gì? Nghệ thuật là hình khối, là màu sắc, là âm thanh, là hơi thở của cuộc sống. Cuộc sống nó rộng lắm chứ đâu chỉ có mỗi văn và toán. Văn và toán là những thứ để giúp chúng ta đi thi thôi. Còn nghệ thuật mới là thứ nuôi dưỡng tâm hồn. Anh thấy mảng giáo dục về nghệ thuật ở nước ta đang cực kỳ thiếu thốn. Cho nên những sản phẩm dị dạng, quái thai mới được ra đời. 
Một khoảng trống mà khiến anh vô cùng buồn là mảng hội họa, cụ thể là hội họa cổ điển. Chúng ta gần như không được học gì về mảng này cả. Nhiều người còn mặc định rằng hội họa chỉ dành cho sinh viên trường Mỹ thuật, rằng tôi chỉ cần chăm lo đến các môn văn toán lý hoá để đi thi thôi. 
Các trường Việt Nam thường coi nghệ thuật là môn phụ. Còn theo quan sát của anh thì ở nước ngoài, không có môn nào là môn chính và không môn nào là môn phụ. Môn nào cũng quan trọng ngang nhau, chúng cùng bồi đắp cho một tâm hồn đẹp. 
Anh cảm thấy rất chạnh lòng khi đi sang các bảo tàng lớn của nước ngoài, khi gần như chả bao giờ thấy du khách Việt Nam. Họ coi bảo tàng như một cái gì đó đã chết. Họ từ chối quan tâm đến nó mà chỉ chăm chăm đến những thứ như shopping hay chụp ảnh check in để khoe khoang với người khác. Đi xong một thành phố nhiều người còn chẳng biết nổi những điểm nổi bật của nó. 
Đặc biệt hơn là tuy không có du khách Việt Nam, nhưng bảo tàng nước ngoài lại có rất nhiều khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Chúng ta luôn chê người Trung Quốc vì họ có cách hành xử kém. Nhưng thực tế, họ là một cường quốc văn hóa đang đi trước chúng ta. Du khách Trung Quốc tới các bảo tàng và chăm chú quan sát, lắng nghe, thậm chí có học sinh tham gia cùng những người lớn. Đây có thể là những đứa trẻ học lớp 2 hoặc lớp 3, tay cầm tờ giấy và ngồi tô vẽ lại đúng bức kiệt tác của nhân loại, như của Leonardo da Vinci chẳng hạn. 
Host BeP: Nếu được quay ngược thời gian và gặp Trương Anh Ngọc năm 20 tuổi thì anh sẽ nói gì?
Nhà Báo Trương Anh Ngọc: Anh sẽ nói là cứ ngây thơ và dại khờ đi, giống Steve Jobs. *cười* Không nên quá tính toán ở tuổi 20, đó là thời điểm mà anh đã nghiên cứu rất nhiều về vũ trụ và rất nhiều thứ khác. Anh đã từng nghe một người nói rằng, tại sao phải nhìn lên bầu trời để tìm kiếm điều gì đó? Hãy nhìn xuống đất xem có ai xung quanh mình đang cần sự giúp đỡ. Đó là cách để kiếm được tiền, đó là điều cần thiết để một người có thể sống. Mọi người thường chỉ quan tâm đến tiền bạc và cuộc sống của mình, chỉ muốn đứng ở vị trí cao trong xã hội.
Anh sẽ nói là, hãy luôn giữ trong mình khao khát vươn lên khỏi mọi thứ để sống cuộc đời theo cách trọn vẹn nhất có thể. Hãy biết mình muốn gì và hãy cố gắng hết sức để đạt được nó. Cũng đừng bao giờ sống một cuộc sống giả dối, mà hãy sống đúng với đam mê của bản thân.
Người ta nói rằng, sau này khi bạn già, bạn sẽ hối tiếc về những điều bạn chưa làm chứ không phải những điều bạn đã làm. Và những việc bạn đã làm, có những điều bạn làm sai, có những điều bạn đã thành công, có những thứ bạn trải nghiệm, có những thứ khiến bạn hạnh phúc, cũng có những thứ khiến bạn đau khổ. Nhưng đừng sợ thất bại, đừng sợ đau khổ, đừng sợ thất vọng và đau buồn. Bởi vì cuộc sống là tập hợp của tất cả những điều đó. Nếu không có những thời khắc khó khăn, chúng ta không thể biết được điều gì là hạnh phúc. 
Hãy hiểu rằng, nếu có ai đó không thích bạn, đó chỉ là ý kiến của họ và không phải là lý do để bạn uốn nắn bản thân theo ý muốn của họ. Hãy sống cuộc sống của bạn, theo đuổi ước mơ và làm những gì bạn muốn. Nếu có ai đó ghét bạn, hãy tiếp tục vươn lên, sống an nhiên, tự tại và trong sáng để cho họ thấy rằng bạn làm những điều đó vì chính bản thân mình, không phải để phục vụ cho ai khác. Chúng ta nên tập trung vào việc lên kế hoạch cho tương lai, để có thể đi đến những địa điểm mới và có những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Ngoài ra, cũng nên quan tâm và chăm sóc cho gia đình, bố mẹ, con cái và những người thân yêu. Tất cả những điều khác chỉ là phù du và không quan trọng bằng những điều đó.
Lắng nghe đầy đủ cuộc trò chuyện của host BeP và Nhà Báo Trương Anh Ngọc tại đây: 
Để cập nhật nhanh chóng các số podcast mới nhất của Talk Sâu, bạn có thể theo dõi tại: