Khi dòng chảy trục trặc, con người bắt đầu suy tư
Niệu khoa không chỉ là chuyện kỹ thuật, mà là cách trả lại cho người khác một đời sống bình thường. Nếu đọc xong bạn thấy mình hiểu cơ thể hơn hoặc hiểu nghề y hơn một chút thì bài viết đã làm tròn phận sự của nó.

English version
Bài viết này được viết từ phòng trực và phòng mổ, nơi tôi học được rằng con người chỉ thật sự suy tư khi dòng chảy trục trặc.
— Minh Hưng (Nguyễn Đông Hưng)
Triết học thường bắt đầu bằng những câu hỏi lớn: Ta là ai? Ta đến từ đâu? Ta đi về đâu? Niệu khoa thì thực tế hơn rất nhiều: Nước đi từ đâu, kẹt ở chỗ nào, và vì sao không ra được. Làm phẫu thuật viên Niệu khoa một thời gian, tôi rút ra một chân lý không hề có trong giáo trình triết học hay sách giải phẫu:
Con người chỉ thật sự suy tư sâu sắc khi… không đi tiểu được.
Khi dòng chảy thông suốt, ta gọi đó là “bình thường” và chẳng ai nghĩ ngợi gì thêm. Nhưng chỉ cần một viên sỏi nhỏ nằm sai chỗ, một tuyến tiền liệt bỗng dưng “đến tuổi trưởng thành muộn”, hay một bàng quang nổi cáu không báo trước, thì lập tức những câu hỏi rất đời xuất hiện:
Sao tôi phải dậy ba lần mỗi đêm?
Sao cơ thể mình phản bội mình lúc này?
Hay là do mình sống vội quá?
Trong cuốn Niệu khoa tổng hợp, tôi đã viết:
“Niệu khoa không phải là ngành xử lý nước tiểu,mà là ngành giúp con người giữ lại phẩm chất sống tự nhiên nhất: được đi tiểu, được nghỉ ngơi, và được thanh thản.”
Nghe có vẻ hóm hỉnh, nhưng đó là sự thật lâm sàng rất nghiêm túc. Một người đàn ông có thể chịu được đau lưng, chịu được mệt mỏi, nhưng khi mất kiểm soát tiểu tiện thì gần như luôn mất thêm cả một thứ khó gọi tên đó là sự tự tin thầm lặng. Một người phụ nữ có thể im lặng trước nhiều bất tiện, nhưng chỉ một lần rỉ tiểu khi cười cũng đủ khiến họ thu mình khỏi đời sống xã hội.
Niệu khoa vì thế là nơi triết học chạm vào đời sống rất thấp, rất gần, và rất đời thường.
Cấp & thoát nước: triết học của dòng chảy
Nếu coi cơ thể là một thành phố, thì hệ tiết niệu chính là hệ thống cấp thoát nước tinh vi nhất mà tạo hóa từng thiết kế. Thận là nhà máy lọc, niệu quản là đường ống, bàng quang là bể chứa, niệu đạo là cửa xả. Ở nam giới, tuyến tiền liệt đóng vai một trạm thu phí mà càng lớn tuổi lại càng có xu hướng… tăng giá vô cớ.
Trong Niệu khoa tổng hợp, tôi gọi cách nhìn này là tư duy “cấp & thoát nước”, và mọi rắc rối tiết niệu đều có thể quy về ba chữ rất đời:
Kẹt: tắc nghẽn dòng chảy
Bẩn: nhiễm trùng, tích tụ
Lệch nhịp: rối loạn điều phối thần kinh
“ Mọi triệu chứng tiết niệu đều quy về một trong ba chữ: kẹt, bẩn, lệch nhịp. Câu hỏi đầu tiên của người thầy thuốc không phải ‘bị bệnh gì’, mà là ‘dòng chảy đang trục trặc ở đâu’. ”Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng
Ngẫm rộng ra, đời sống con người cũng không khác mấy. Ta khổ vì kẹt, vì bẩn, hay vì lệch nhịp. Niệu khoa chỉ là nơi những điều ấy bộc lộ ra rõ ràng hơn, ồn ào hơn, và khó che giấu hơn.
Phẫu thuật viên Niệu khoa: người sửa ống nước nhưng phải hiểu lòng người
Người ngoài nghề thường nghĩ phẫu thuật viên Niệu khoa chỉ cần tay vững và mắt tinh. Thực tế, thứ khó nhất không nằm trong phòng mổ, mà nằm ở quyết định khi nào không mổ.
Trong sách, tôi nhắc đi nhắc lại một nguyên tắc tưởng như trái nghề:
“Can thiệp đúng lúc quan trọng hơn can thiệp nhiều.”Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng
Một bệnh nhân rối loạn tiểu tiện nhẹ, lượng nước tiểu tồn lưu thấp, chất lượng sống chưa bị ảnh hưởng nhiều điều họ cần đôi khi chỉ là một lời giải thích đúng, một tờ nhật ký bàng quang, và một cuộc hẹn có mốc rõ ràng. Không phải dao kéo, cũng không phải một đơn thuốc dài như tờ sớ.
Niệu khoa dạy tôi biết chậm lại trong một ngành y ngày càng vội. Bởi mọi đường ống trong cơ thể, cũng như mọi mối quan hệ trong đời sống, đều cần thời gian để thông suốt kể cả trong nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
Vì sao tôi viết Niệu khoa tổng hợp
Tôi không viết cuốn sách này để chứng minh mình biết nhiều. Tôi viết để ghi lại những điều đã học, đã làm, và đã nghĩ trong quá trình hành nghề, những điều không phải lúc nào cũng có trong guideline.
“Hiểu để làm đúng quan trọng hơn nói cho hay.”Niệu khoa hay thực hành Y khoa cần Hiểu biết và trải nghiệm kinh nghiệm lâm sàng thực tế
Mỗi chương của Niệu khoa tổng hợp đều bắt đầu từ một câu hỏi rất thực tế: người bệnh đến với triệu chứng gì, cơ chế phía sau là gì, xử trí thế nào là vừa đủ, và khi nào nên dừng lại để lắng nghe.
Niệu khoa, suy cho cùng, là ngành giúp con người giữ lại những điều tự nhiên nhất: đi tiểu không đau, ngủ một mạch, và không phải lo lắng mỗi khi bước ra khỏi nhà. Khi một bệnh nhân nói với tôi: “Bác sĩ ơi, đêm qua tôi ngủ ngon lắm”, tôi biết đó là phần thưởng lớn nhất của nghề.
Viết những dòng này không phải để kể công, mà để chia sẻ một góc nhìn: giữa kỹ thuật, máy móc và guideline, con người vẫn là trung tâm của y học.
“Chữa bệnh là một kỹ năng. Chữa khỏi là một nghệ thuật.”Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng
Nếu bài viết này giúp ai đó hiểu hơn về cơ thể mình, hoặc giúp một đồng nghiệp trẻ vững tay nghề và vững lòng hơn trong những ca trực đêm, thì với tôi, dòng chảy ấy đã thông.

Sáng tác
/sang-tac