Khi bản thân bắt đầu suy diễn...
Một câu nói thôi cũng sẽ khiến phụ nữ suy diễn rất nhiều điều dù thực tế biết đó chỉ do họ tưởng tượng ra mà thôi. Và mình là đứa suy diễn cực kì kinh khủng, mình vẽ ra một bức tranh của toàn bộ sự việc nếu mình vô tình đọc, nghe một câu nói nào đó khiến mình thấy...bất an.
À, hoá ra chính sự bất an đó khiến bản thân cần suy diễn rộng ra để cảm thấy...an toàn. Cảm thấy bản thân có thể làm chủ tình hình nhưng thực ra là không hề như vậy. Suy diễn càng lên đỉnh điểm từ bất an chuyển sang cảm thấy không còn bình tĩnh. Trong tít tắc mọi thứ sẽ biết thành một quả bơm và chỉ đợi kích nổ. Lúc này là đúng kiểu "Chỉ cần một lý do thôi là xong!".
Là một người giải quyết hầu hết tất cả mọi việc dựa trên cảm tính thì mình biết rất rõ những hậu quả tai hại của việc thiếu bình tĩnh khi suy diễn mọi thứ. Vì mình khiến cho một câu nói chẳng là vấn đề gì (kiểu người ta nói ra là xong, họ cũng chẳng nhớ trước đó mình có nói) sẽ trở thành vũ khí gây tổn hại mình và người khác.
Suy cho cùng, tổn hại người khác vốn dĩ là việc không nên và TỔN HẠI CHÍNH MÌNH CÀNG LÀ VIỆC KHÔNG NÊN LÀM. Bản thân mình mới là người cần được yêu thương, bảo vệ, và thật sự ngu ngốc nếu mài bén một con dao cuối cùng không chỉ đâm người khác mà còn đâm mình. Dù thực ra mình biết, phụ nữ đôi khi họ còn không biết mình đang làm gì nữa.
Vì thực ra thì bất kì ai trong chúng ta, nói ra một câu nào đó chỉ dựa vào yếu tố nhất thời, hoàn cảnh lúc đó. Thậm chí nhiều khi còn không nghĩ mình nói ra thì người bên cạnh sẽ có cảm nhận gì đâu. Cũng chẳng ai "khó chịu" tới nỗi đem những điều đó ra nói cho mình biết nếu nó không gọi là "xúc phạm" hay "thiếu tôn trọng". Người ta chọn cách "cho qua", nhưng là cho qua trong dấu ngoặc kép, vì nếu sự việc trên tiếp tục tái diễn liên tục thì có lẽ mọi thứ cũng sẽ không dễ dàng cho qua được.
Vậy cuối cùng thì ta nên làm gì lúc này? IM LẶNG và tự tìm cách giải toả trí tưởng tượng phong phú của bản thân. Dù mình biết, mình biết phụ nữ rất hay một chỗ, họ có thể vừa rửa chén, làm việc nhà, làm việc gì đó nhưng phần não còn lại sẽ luôn lăn tăn suy diễn cái gì đó. Nên cuối cùng cần học cách tập trung khi làm cái gì đó. Như mình lúc này, mình chọn cách viết.
Chúng ta cần học cách chấp nhận rằng "Đôi khi, mở mắt thức dậy mỗi ngày thì điều chúng ta nhận được chưa chắc là thứ gì đó tốt đẹp!". Nhưng chọn đối diện với nó bằng việc buồn bã, suy diễn và trách móc hay tiếp tục sống một ngày của mình là sự lựa chọn của mỗi người. Giờ thì mình sẽ uống bia, đắp mặt nạ, chơi game và tinh thần thoải mái để ghi âm "vi déo" mới cho Tik Tok. Còn mấy thứ khộng tốt đẹp gì đó thì "Kệ m* nó!".