Khi bạn học được bài học, vũ trụ ngừng thử thách bạn
Người ta nói là vũ trụ sẽ lặp lại những vấn đề trong cuộc đời bạn cho đến khi bạn học được bài học....
Như trường hợp của tôi chẳng hạn, hồi trước tôi khá hiếu chiến và ngạo mạn, nên vũ trụ gửi đến cho tôi một đống thử thách mà các bạn không thể tưởng tượng nổi. Dường như đi đâu tôi cũng gặp phải chông gai: đến chỗ làm thì bị sếp mình không nịnh bợ trù úm, đi làm thủ tục hành chính công ( ngày xưa ) thì gặp phải người tiếp khó tính, đến gặp khách hàng thì đám đối thủ cạnh tranh lại chào mời mấy chương trình ăn đứt lựa chọn của công ty tôi,…v…v nhìn chung là bị vây… tứ bề.
Tôi lại càng lấy đó làm hay, cho rằng là thử thách vượt qua để thêm vững vàng bản lĩnh và ý chí, để mình sắt đá hơn, chớ vội thấy chút khó khăn mà bỏ cuộc.
Điều lúc đó tôi không hiểu là, càng cứng đầu chiến đấu với khó khăn, thì vũ trụ càng táng cho tôi nhiều thử thách, vì cái vũ trụ muốn tôi học không phải ý chí sắt đá, mà là sự dịu dàng và bình yên, lòng khiêm nhường, còn ý chí sắt đá thì tôi... có thừa rồi.
Ngày mà một cô gái đã chắp cho tôi đôi cánh bằng cách đánh thức sự dịu dàng và bình yên trong trái tim của tôi, cứ như tôi chuyển chế độ game "cuộc đời" từ hard mode sang easy mode.

Sự dịu dàng và bình yên trong trái tim sẽ mang lại một cuộc đời dịu dàng và bình yên
Tôi nói chuyện với mọi người một cách nhẹ nhàng và bình yên, không phải kiểu thủ thuật "đắc nhân tâm" như trong sách, mà sự dịu dàng đó là chân thành, xuất phát từ trái tim của tôi. Và dường như thế giới xung quanh, kể cả những người mặt mũi bặm trợn và khó tính nhất, cũng đột nhiên dịu lại với tôi.
Tôi đàm phán với những vị doanh nhân khó tính và quyền lực, tôi chỉ trả lời những thắc mắc bằng sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và chân thành, tôi không cố cãi lại, hay chứng minh luận điểm mình là đúng như trước đây, thế là tôi tạo được thiện cảm với họ.
Tôi đi làm dịch vụ công, nhẹ nhàng và nhanh chóng, mọi người hồ hởi hỏi tôi có cần hỗ trợ cái này, cái kia không.
Tôi đi ngoài phố, gặp tắc đường vẫn nhẹ nhàng, vì tôi cho rằng tắc đường là phạm trù việc mình không thể kiểm soát và thay đổi được, nên tôi không để sự cáu giận đầu độc tâm trí mình, và cứ kiên nhẫn nhích từng bước để đến nơi mình cần đến, dù hơi muộn một chút, song vẫn kịp giờ, vẫn giải quyết được công việc.
Tôi đưa bố / mẹ đi khám ở bệnh viện, dường như sự dịu dàng và bình yên của tôi thu hút rất nhiều người đang lo buồn ra đứng/ngồi gần tôi. Có người giãi bày nỗi khổ cả cuộc đời họ, có người chỉ đơn giản là ngồi gần. Tôi không cố an ủi họ theo lối tư duy tích cực hay cố an ủi gì cả, tôi chỉ ngồi đó nghe thôi, hy vọng luồng năng lượng nhẹ nhàng và thanh bình của tôi có thể giúp lòng họ nhẹ bớt, phần nào. Dù vậy, tôi cũng hơi khó chịu với việc nhiều người ở gần mình trong... bệnh viện.
Nhìn chung, cuộc sống tôi dường như về với easy mode. Tôi không tranh cãi, không cố thuyết phục người khác một cách chày cối, tôi đưa cho họ những lựa chọn, và nếu họ không chọn điều tôi thầm muốn, thì cũng không sao cả, tâm hồn tôi vẫn tĩnh lặng, không oán trách. Tôi đi ra ngoài, dù là đến cửa công, hay nơi nào thì phần lớn tình huống là nhẹ nhàng, đầu xuôi đuôi lọt.
Nói vậy không phải tôi không hề gặp một chút khó khăn nào. Tôi vẫn gặp những khó khăn thường ngày trong công việc, hay cảnh tắc đường chờ đợi, hay bị các đại ca khó tính gây rắc rối như bao người. Có điều, tôi cảm nhận được rằng, tần suất của những rắc rối, khó khăn tôi gặp phải chắc đã giảm đến 80 - 90 % vậy.
Như vậy, tôi tin rằng: Khi tôi đã học được bài học về lòng khiêm nhường, sự dịu dàng và bình yên, thì vũ trụ cũng không gửi thêm khó khăn về phía tôi để buộc tôi phải cúi đầu nữa.
Lời cuối, tôi share với bạn rằng: Nếu cuộc sống bạn bây giờ đang gặp phải quá nhiều thử thách, kiểu nhiều hơn người thường gấp đôi gấp ba chẳng hạn, thì hãy cố gắng tìm xem vũ trụ đang muốn bạn phải học điều gì ( thường là học về lòng khiêm tốn ) rồi thay đổi bản thân theo điều đó.
Tôi cá chắc rằng khi bạn đã học xong bài học, vũ trụ sẽ ngừng ném thử thách về phía bạn. Giống như bạn dạy một đứa trẻ khó bảo ấy mà, khi nó đã hiểu ra vấn đề, thì bạn cũng không còn lý do gì để khó tính và kỉ luật nó nhiều nữa vậy...

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud