Khi bạn còn trẻ, hãy cố gắng học thật nhiều điều từ những người xung quanh, hãy quan sát để biết và nhận ra mình còn thiếu gì, sai gì và cần phải làm gì. 
Khi bạn còn trẻ, hãy biết lắng nghe. Có thể là từ một người đi đường, từ anh chị đồng nghiệp, từ người thân trong gia đình. Là bởi vì họ quan tâm, để ý bạn nên họ mới nói. Vì vậy nếu được người khác góp ý, dành thời gian để chỉ cho bạn lỗi sai hay khuyên bạn tốt hơn thì hãy biết chấp nhận và nói lời cám ơn nhé.
Khi bạn còn trẻ, nếu có thời gian hãy đọc thật nhiều sách, báo. Bởi mỗi một tác phẩm văn học đều hướng người con người ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bởi qua những trang sách bạn có thể nghĩ đến một thế giới tốt đẹp hơn nhiều.
Khi bạn còn trẻ, nếu có thể hãy đi thật nhiều nơi. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời. Sự di chuyển giúp bạn biết được những vùng đất mới để hiểu được rằng cuộc sống của bạn may mắn hơn rất nhiều người trong xã hội này. 
Khi bạn còn trẻ, nếu có thể, hãy cho đi. Một cuốn sách bạn đã đọc, một số tiền lẻ bạn còn dư, món đồ bạn không cần dùng tới nữa. Có rất nhiều người đang cần. Nên tuổi trẻ sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn biết sẻ chia.
Khi bạn còn trẻ, hãy biết nắm bắt cơ hội. Thay vì cứ sợ bản thân không làm được thì hãy cố gắng vượt qua những thử thách để làm tốt hơn. Nếu có đủ quyết tâm và niềm tin thì thử thách chính là cách để bạn bộc lộ rõ bản thân hơn.
Khi bạn còn trẻ, hãy dành thời gian cho gia đình. Đôi khi chỉ cần một bữa cơm, vài lời thăm hỏi bạn sẽ thấy những người thân hạnh phúc như thế nào. Họ là người luôn chờ bạn, mong bạn và lo lắng cho bạn bất cứ lúc nào. Từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi bạn trưởng thành.
Khi bạn còn trẻ, nếu mệt hãy biết nghỉ ngơi. Đừng bắt bản thân phải mệt nhoài trong một dây chuyền lập trình sẵn. Thay vì đổ lỗi cho người khác mà hãy dừng lại xem bản thân muốn gì và cần gì. 
Là bởi vì thời gian không bao giờ trở lại và tuổi trẻ thì có hạn nên hãy sống một tuổi trẻ thật ý nghĩa bạn nhé!
Phan Trang Lê