Giữa năm 2024, một giáo viên dạy lịch sử ở Bắc Kinh đăng lên YouTube một video dài hơn một giờ. Ông dự đoán hai điều: Donald Trump sẽ quay lại Nhà Trắng, và Mỹ sẽ xung đột quân sự với Iran.
Không ai để ý. Kênh YouTube của ông lúc đó chỉ vài nghìn người theo dõi.
Rồi cả hai điều đều xảy ra.
Trong ba ngày, kênh của ông tăng thêm 100.000 người đăng ký. Tạp chí Newsweek gọi ông là "vị giáo sư dự đoán được sự trở lại của Trump và chiến tranh Iran." Báo South China Morning Post gọi ông là "nhà 'tiên tri' đang dự đoán số phận thế giới từ lớp học ở Bắc Kinh" — dù cũng đặt dấu ngoặc kép quanh chữ "tiên tri" để thể hiện sự hoài nghi. Đến đầu năm 2026, kênh của ông đã có 1,81 triệu người đăng ký.
Người đàn ông đó tên là Giang Học Cần (Jiang Xueqin).
Giang Học Cần không phải nhà tiên tri. Ông không ngồi thiền rồi "thấy" tương lai. Ông là một giáo viên trường trung học — cụ thể là trường Moonshot Academy ở Bắc Kinh — dạy lịch sử và triết học. Ông tốt nghiệp cử nhân văn học Anh tại Đại học Yale năm 1999, mang quốc tịch Canada gốc Hoa, sinh năm 1976.
Vậy một ông giáo dạy sử làm cách nào để dự đoán được chính trị thế giới?
Câu trả lời nằm ở phương pháp ông gọi là "Lịch Sử Dự Đoán" — ý tưởng rằng nếu bạn hiểu đủ sâu về quá khứ, bạn có thể nhìn thấy tương lai. Không phải nhìn thấy chính xác chuyện gì sẽ xảy ra — mà nhìn thấy kiểu chuyện nào có khả năng xảy ra cao nhất.
Bài viết này sẽ giải thích phương pháp đó — từ kênh của Giang Học Cần, đến những nhà tư tưởng lớn đã độc lập đi đến cùng một kết luận. Và cuối cùng, đặt ra câu hỏi: nếu tất cả đều đúng, chúng ta đang đứng ở đâu?

Phần I: Cách Giang Học Cần "đọc" thế giới

Bốn chiếc kính

Kênh của Giang Học Cần có hơn 60 bài giảng về lịch sử văn minh nhân loại, từ thời tiền sử đến hiện đại. Ông tự ví mình như đang cố xây dựng "tâm lý sử học" — lấy cảm hứng từ bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Foundation (Nền Tảng) của Isaac Asimov, trong đó một nhà toán học phát minh ra ngành khoa học dự đoán tương lai nền văn minh bằng cách phân tích quy luật hành vi xã hội ở quy mô lớn.
Phương pháp của ông kết hợp bốn góc nhìn, giống như nhìn một vấn đề qua bốn chiếc kính khác nhau. Ba chiếc kính đầu tiên đặt nền:
Kính thứ nhất — Vòng đời văn minh. Mọi nền văn minh đều sinh ra, lớn lên, già đi, và suy tàn — giống con người vậy. Câu hỏi không phải "liệu" một đế chế có suy tàn, mà là "đế chế đó đang ở tuổi nào." Bạn nhìn một người 75 tuổi, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao — bạn không cần là bác sĩ cũng biết nguy cơ đột quỵ rất cao. Giang Học Cần nhìn quốc gia tương tự: đo "sức khỏe" — nợ nần, bất bình đẳng, niềm tin xã hội — rồi xác định chúng đang ở đâu trong vòng đời.
Kính thứ hai — Tiền bạc và thể chế. Tiền là mạch máu của quyền lực. Đế chế La Mã không sụp vì hết ý tưởng — nó sụp vì hết tiền trả lương lính. Nợ công chiếm bao nhiêu phần trăm kinh tế? Đồng tiền đang mạnh lên hay yếu đi? Tòa án, quốc hội, ngân hàng trung ương còn được tin tưởng không?
Kính thứ ba — Câu chuyện chung. Điều gì giữ xã hội đoàn kết? Không phải luật pháp — luật chỉ là chữ trên giấy nếu không ai tuân theo. Điều thực sự giữ mọi người lại là niềm tin rằng "chúng ta là một". Khi câu chuyện đó vỡ — khi một nửa nước Mỹ tin nửa kia là "kẻ thù" — đó là tín hiệu nguy hiểm nhất. Bạn có thể in thêm tiền, tuyển thêm lính, nhưng không thể ra lệnh cho người dân tin tưởng lẫn nhau.
Ba chiếc kính trên giúp Giang Học Cần "chẩn đoán" — xác định xã hội đang khỏe hay bệnh. Nhưng chính chiếc kính thứ tư mới là thứ biến chẩn đoán thành dự đoán.

Kính thứ tư — Bàn cờ chiến lược: từ "chuyện gì đang xảy ra" đến "chuyện gì sẽ xảy ra tiếp"

Đây là lớp phân tích đặc trưng nhất của Giang Học Cần, và cũng là lý do ông dự đoán đúng những thứ mà các chuyên gia chính trị chuyên nghiệp bỏ lỡ.
Ý tưởng cốt lõi rất đơn giản: các quốc gia hành xử như người chơi cờ — không phải vì họ muốn đi nước nào, mà vì thế cờ chỉ cho phép một số nước đi hợp lý.
Hãy bắt đầu bằng một ví dụ quen thuộc.
Bạn đang chơi cờ tướng. Bạn còn một Xe, đối phương đang chiếu Tướng bạn. Bạn có bao nhiêu lựa chọn? Trên lý thuyết, bạn "tự do" muốn đi đâu thì đi. Trên thực tế, thế cờ buộc bạn chỉ có 1–2 nước đi hợp lý. Nếu tôi hiểu thế cờ, tôi có thể dự đoán nước đi của bạn — dù tôi chưa bao giờ gặp bạn.
Giang Học Cần áp dụng logic này vào quan hệ quốc tế. Ông không hỏi "Trump muốn gì?" — ông hỏi "thế cờ của Trump là gì, và thế cờ đó cho phép những nước đi nào?"
Ví dụ 1: Tại sao Trump áp thuế kỷ lục lên Trung Quốc?
Tháng 4/2025, thuế quan Mỹ với hàng Trung Quốc có lúc đỉnh điểm tới 145%. Giải thích thông thường: "Vì Trump ghét Trung Quốc" hoặc "Vì Trump muốn tỏ ra mạnh." Giải thích của Giang Học Cần phức tạp hơn — và chính vì thế, chính xác hơn.
Ông phân tích thế cờ của Trump:
Quân cờ nội bộ: Tầng lớp lao động Mỹ mất việc vào tay Trung Quốc suốt 20 năm. Họ là cử tri chính của Trump. Họ đòi hành động cụ thể, không phải lời nói.Quân cờ tài chính: Nợ công Mỹ khoảng 122% tổng sản lượng kinh tế. Thuế quan tạo ra nguồn thu mà không cần tăng thuế nội địa (điều cử tri ghét).Quân cờ địa chính trị: Trung Quốc đang vươn lên thách thức vị trí số một. Mọi đế chế trong lịch sử, khi bị thách thức, đều tìm cách kìm hãm đối thủ.Quân cờ thời gian: Nhiệm kỳ tổng thống chỉ có 4 năm. Cần hành động nhanh, mạnh, nhìn thấy được.
Với thế cờ này, bất kỳ tổng thống nào — dù Democrat hay Republican, dù ôn hòa hay cứng rắn — cũng sẽ phải áp thuế lên Trung Quốc. Có thể mức thuế khác nhau (50% hay 145%), nhưng hướng đi thì giống nhau. Trump không tạo ra cuộc chiến thương mại — thế cờ tạo ra nó. Trump chỉ là người ngồi vào bàn cờ.
Ví dụ 2: Tại sao Giang Học Cần dự đoán đúng xung đột Mỹ-Iran?
Đây là dự đoán ấn tượng nhất của ông, và cách ông lập luận minh họa rõ phương pháp.
Tháng 5/2024, khi hầu hết giới phân tích tập trung vào Ukraine và Đài Loan, Giang Học Cần nhìn vào thế cờ của Mỹ ở Trung Đông và thấy:
Thế cờ năng lượng: Mỹ cần kiểm soát eo biển Hormuz — nơi 20% lượng dầu toàn cầu đi qua. Ai kiểm soát dầu, người đó kiểm soát kinh tế thế giới. Iran ngồi ngay cạnh eo biển này.Thế cờ liên minh: Israel — đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông — đang xung đột với Hamas (được Iran hậu thuẫn). Mỹ không thể đứng ngoài mà không mất uy tín với toàn bộ mạng lưới đồng minh.Thế cờ lịch sử: Ông so sánh vị trí của Iran hiện tại với vị trí của Nhật Bản năm 1941 — một quốc gia bị bao vây kinh tế (cấm vận), có vị trí chiến lược then chốt, và đang bị dồn vào thế hoặc nhượng bộ hoặc đánh. Nhật chọn đánh (Trân Châu Cảng). Iran, theo logic tương tự, sẽ bị kéo vào xung đột — dù không ai muốn chiến tranh.
Giang Học Cần không dự đoán "Mỹ sẽ tấn công Iran ngày X." Ông dự đoán: cấu trúc tình huống khiến xung đột Mỹ-Iran có xác suất rất cao — vì thế cờ không cho nhiều nước đi khác. Và ông đúng.
Ví dụ 3: Đế chế suy tàn luôn "gây sự" ở bên ngoài
Đây là một pattern mà Giang Học Cần nhấn mạnh nhiều lần: khi một đế chế gặp khủng hoảng bên trong (nợ nần, chia rẽ, mất niềm tin), lãnh đạo có xu hướng tìm kẻ thù bên ngoài để đoàn kết dân chúng.
Ông không phát minh ra ý tưởng này — nó có từ thời La Mã. Nhưng ông hệ thống hóa nó thành một quy luật có thể dự đoán: nhìn mức độ khủng hoảng nội bộ, bạn có thể ước lượng mức độ hung hăng đối ngoại.
Đế chế Anh cuối thế kỷ 19, khi bất bình đẳng trong nước cao ngất, đã đẩy mạnh chủ nghĩa thực dân ở châu Phi. Đức thập niên 1930, kinh tế sụp đổ, Hitler tìm kẻ thù (Do Thái, Ba Lan, Liên Xô). Nga năm 2022, kinh tế đình trệ và chế độ mất tính chính danh, Putin xâm lược Ukraine.
Áp dụng: Khi bạn thấy nước Mỹ năm 2025 vừa phân cực chính trị cực đoan vừa bắt đầu "gây sự" ở nhiều nơi — đe dọa Greenland, Venezuela, Panama, áp thuế toàn thế giới — đó không phải hành vi bất thường. Đó là đúng kịch bản mà mọi đế chế suy tàn đều đi theo.

Thành tích và giới hạn

Dự đoán đúng nhất: Trump quay lại (đúng) và xung đột Mỹ-Iran (đúng). Ông cũng dự đoán Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến dài hơi với Iran — dự đoán này đang gây tranh cãi và chưa thể kiểm chứng.
Giới hạn cần biết: Ông không phải sử gia chuyên nghiệp (không có bằng tiến sĩ sử học, và danh xưng "giáo sư" trên truyền thông gây tranh cãi vì ông dạy trung học, không phải đại học). Một số video trong loạt "Lịch sử bí mật" bị chỉ trích vì đẩy các thuyết âm mưu. Giáo sư Dương Mộng từ Đại học Bắc Kinh phê phán một số tuyên bố thiếu cơ sở.
Nhà phân tích Charlie Hanabuchi, trong bài phê bình tháng 3/2026, đưa ra đánh giá hai mặt: một mặt, ông ghi nhận phương pháp của Giang Học Cần là "một cách suy luận có kỷ luật trong điều kiện không chắc chắn"; mặt khác, ông cũng phê phán rằng framework này "chưa đạt mức độ chặt chẽ về thực nghiệm cần thiết cho dự đoán đáng tin cậy" và "không thể hoàn toàn thoát khỏi tính chủ quan vốn có của phân tích lịch sử."
Nói cách khác: tốt hơn đoán mò, nhưng chưa phải khoa học.
Nhưng điều đáng chú ý nhất không phải Giang Học Cần đúng hay sai. Mà là ông không phải người duy nhất nhìn thấy những điều này. Ở phương Tây, ít nhất bốn nhà tư tưởng — dùng phương pháp hoàn toàn khác — đã độc lập đi đến cùng một kết luận.

Phần II: Bốn nhà tư tưởng phương Tây, cùng một chẩn đoán

Nếu một bác sĩ nói bạn bị bệnh tim, có thể ông ấy sai. Nhưng nếu bốn bác sĩ chuyên khoa khác nhau — bác sĩ nội, bác sĩ ngoại, bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ y học cổ truyền — mỗi người khám bằng cách riêng, đều nói "cần mổ gấp" thì bạn nên nghe.
Bốn nhà tư tưởng sau đây, dùng dữ liệu khác nhau, phương pháp khác nhau, ở các quốc gia khác nhau — đều đi đến cùng một kết luận với Giang Học Cần: thập niên 2020 là giai đoạn nguy hiểm nhất kể từ những năm 1930–1940.

Nhà tư tưởng thứ nhất: Peter Turchin — Người dùng toán học để "khám bệnh" xã hội

Ý tưởng cốt lõi: Xã hội sụp đổ không phải vì xui xẻo — mà vì ba áp lực tích tụ đến mức không chịu nổi, giống như cây cầu chịu quá tải sẽ gãy.
Nếu Giang Học Cần nhìn thế giới qua lăng kính chiến lược, thì Turchin nhìn qua lăng kính toán học — và hai cách nhìn bổ sung cho nhau một cách đáng kinh ngạc.
Từ bọ cánh cứng đến đế chế
Peter Turchin là nhà khoa học người Mỹ gốc Nga. Trước khi nghiên cứu lịch sử, ông nghiên cứu... bọ cánh cứng — cụ thể là tại sao số lượng bọ trong rừng tăng giảm theo chu kỳ. Ông phát hiện: những chu kỳ tưởng ngẫu nhiên thực ra tuân theo quy luật toán học. Khi bọ quá đông, chúng ăn hết thức ăn, nên chết bớt. Khi chết bớt, thức ăn hồi phục, nên bọ lại đông lên.
Một ngày, ông tự hỏi: con người có giống bọ cánh cứng không?
Nghe xúc phạm, nhưng ý ông không phải con người ngu như bọ. Ý ông là: liệu xã hội loài người — với hàng triệu người đưa ra hàng tỷ quyết định — có tuân theo những quy luật lớn tương tự? Ông dành 20 năm tiếp theo để trả lời, xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ tên Seshat (đồng sáng lập năm 2011 với Đại học Oxford) bao gồm dữ liệu từ hàng nghìn xã hội suốt 10.000 năm.
Câu trả lời: có. Ông tìm ra ba áp lực luôn xuất hiện cùng nhau trước mọi cuộc khủng hoảng lớn.
Ba áp lực gây sụp đổ
Áp lực 1: Đời sống người dân ngày càng khó khăn.
Ở Việt Nam, bố mẹ bạn — thế hệ sinh thập niên 1960–1970 — chỉ cần chăm chỉ là mua được nhà. Một giáo viên ở Hà Nội thập niên 1990 tiết kiệm khoảng 10–15 năm có thể mua căn hộ. Ngày nay, cùng công việc đó, bạn cần gần cả đời — 40 đến 50 năm. Ở Mỹ cũng vậy: lương thực tế (sau khi trừ lạm phát) của công nhân gần như đứng yên suốt 50 năm, trong khi giá nhà, thuốc men, học đại học tăng gấp 3–5 lần.
Kết quả: cả một thế hệ cảm thấy bị phản bội. Sự tức giận không phải của cá nhân — mà của cả tầng lớp.
Áp lực 2: Quá nhiều người tài tranh quá ít ghế.
Hãy tưởng tượng trò chơi ghế nhạc. Bình thường: 10 ghế, 11 người chơi — chỉ một bị loại. Bây giờ: vẫn 10 ghế, nhưng 25 người chơi — toàn người có bằng cấp, tham vọng, tin rằng mình xứng đáng. 15 người bị loại sẽ không im lặng. Họ trở thành lãnh đạo của các phong trào phản kháng — cung cấp sĩ quan cho đội quân tức giận ở Áp lực 1.
Turchin gọi đây là "thừa thãi tầng lớp tinh hoa." Ở Mỹ: số người có bằng luật tăng gấp đôi trong 30 năm, nhưng vị trí luật sư lương cao không tăng. Số tiến sĩ tăng vọt, nhưng ghế giáo sư chính thức lại giảm. Cập nhật 2025–2026: Turchin cảnh báo trí tuệ nhân tạo đang tạo đợt "thừa thãi" mới — khi máy thay thế cả lập trình viên, luật sư, nhà phân tích.
Áp lực 3: Nhà nước cạn tiền.
Khi hai áp lực trên tích tụ, nhà nước cần chi tiêu nhiều hơn — phúc lợi, an ninh, quân đội — nhưng người giàu trốn thuế giỏi hơn, kinh tế chậm lại, nợ công tăng. Ở Mỹ năm 2026: nợ công chiếm khoảng 122% tổng sản lượng kinh tế. Mỗi năm cần vay khoảng 10 nghìn tỷ đô-la chỉ để trả nợ cũ. Đây chính xác là tình trạng Turchin thấy lặp lại trước mọi cuộc khủng hoảng: La Mã thế kỷ 3, Pháp trước 1789, Nga trước 1917.
Dự đoán khiến ông nổi tiếng
Tháng 2 năm 2010, Turchin viết một bức thư phản hồi trên tạp chí khoa học Nature, dự đoán nước Mỹ sẽ rơi vào bất ổn nghiêm trọng vào khoảng năm 2020 — dựa trên chu kỳ 50 năm (đỉnh khoảng 1870, 1920, 1970...). Dự đoán này đi ngược xu hướng hoàn toàn: lúc đó Mỹ vừa bầu tổng thống da màu đầu tiên, bạo lực chính trị ở mức thấp nhất nhiều thập kỷ.
Rồi năm 2020 đến: đại dịch, biểu tình lớn nhất lịch sử, bầu cử tranh chấp, đám đông xông vào tòa Quốc hội.
Turchin nói với Newsweek tháng 6 năm 2025: "Gần như mọi chỉ số đều đang xấu đi." Trong phỏng vấn với The China Academy đầu năm đó, ông đi xa hơn: "Khi tôi viết sách hai năm trước, tôi mô tả nước Mỹ đang trong tình thế cách mạng. Bây giờ, tôi nói chúng ta đang ở trong một cuộc cách mạng thực sự."
Con số đáng sợ nhất trong nghiên cứu của ông: khi chỉ số áp lực chính trị vượt ngưỡng, 75% các trường hợp trong lịch sử dẫn đến nội chiến hoặc cách mạng. 75% không phải 100% — nhưng nếu bác sĩ nói bạn có 75% nguy cơ đau tim, bạn sẽ không đánh cược bằng cách ăn thêm mỡ.
Lưu ý cách phương pháp của Turchin bổ sung cho Giang Học Cần: Giang nhìn thế cờ của từng người chơi, Turchin đo áp suất trong nồi hơi mà tất cả đang ngồi trên. Một người cho bạn biết "ai sẽ đi nước nào," người kia cho biết "nồi hơi sắp nổ hay chưa."

Nhà tư tưởng thứ hai: Strauss & Howe — Xã hội có "bốn mùa" giống thiên nhiên

Ý tưởng cốt lõi: Cứ khoảng 80 năm, xã hội đi qua bốn "mùa" — và chúng ta đang ở giữa mùa đông.
Nếu Turchin đo áp suất trong nồi hơi, thì Strauss và Howe đo nhiệt độ bên ngoài. Họ không nhìn vào kinh tế hay nợ công — họ nhìn vào thế hệ: ai đang già, ai đang trẻ, và thế hệ nào đang nắm quyền.
William Strauss và Neil Howe (Strauss mất năm 2007) đề xuất trong cuốn Bước Ngoặt Thứ Tư năm 1997 rằng lịch sử Mỹ di chuyển theo chu kỳ khoảng 80–100 năm, mỗi chu kỳ gồm bốn giai đoạn:
Mùa Xuân (~20–25 năm) — Xây dựng: Sau khủng hoảng, cả xã hội đoàn kết xây dựng lại. Mọi người tin tưởng thể chế, sẵn sàng hy sinh cho lợi ích chung. Mỹ 1946–1963: kỷ nguyên vàng, tầng lớp trung lưu bùng nổ. Việt Nam thời Đổi Mới (1986–2000): cả nước chung tay, tăng trưởng GDP cao nhất thế giới.
Mùa Hè (~20–25 năm) — Phản kháng: Thế hệ lớn lên trong thịnh vượng nổi loạn. Mỹ 1960–70: hippie, phản chiến, rock & roll.
Mùa Thu (~20–25 năm) — Xói mòn: Thể chế suy yếu, niềm tin giảm, xã hội phân mảnh thành "bong bóng" riêng. Mỹ 1984–2007: tự do hóa thị trường, Internet phân mảnh dư luận.
Mùa Đông (~20–25 năm) — Khủng hoảng: Mọi vấn đề tích tụ bùng nổ. Thể chế cũ bị phá hủy hoặc xây lại. Đau đớn — nhưng xã hội buộc phải giải quyết vấn đề.
Bốn "mùa đông" trong lịch sử Mỹ:
1773–1794: Cách mạng → Hiến pháp1860–1865: Nội chiến → Xóa bỏ nô lệ1929–1945: Đại Suy thoái + Thế chiến II → Trật tự thế giới mới2008–~2033?: Khủng hoảng tài chính + đại dịch + phân cực → ???
Tại sao cứ 80 năm? Vì đó là một đời người. Khi thế hệ cuối cùng còn trực tiếp trải qua cuộc khủng hoảng trước mất đi, xã hội mất "bộ nhớ sống." Ông bà bạn biết chiến tranh kinh khủng thế nào trong xương thịt. Cháu chắt chỉ biết qua sách — và sách thì không ai đọc khi kinh tế đang bùng nổ.
Cuốn sách năm 1997 dự đoán: nước Mỹ sẽ "đi qua cánh cổng lớn của lịch sử" trước năm 2025, có thể đối mặt với "nổi dậy hoặc bạo lực dân sự." Neil Howe, trong sách tiếp theo năm 2023, khẳng định: chúng ta đang ở giữa mùa đông, cao trào sẽ đến đầu thập niên 2030.
Điểm lạc quan: sau mùa đông luôn là mùa xuân. Sau Thế chiến II là thời kỳ thịnh vượng nhất lịch sử Mỹ. Khủng hoảng đau đớn, nhưng nó buộc xã hội sửa chữa.

Nhà tư tưởng thứ ba: Ray Dalio — Nhà đầu tư nhìn 500 năm lịch sử

Ý tưởng cốt lõi: Mọi đế chế đều đi qua sáu giai đoạn giống nhau — và nước Mỹ đang ở giai đoạn năm trên sáu.
Nếu Turchin dùng toán học và Strauss-Howe dùng lý thuyết thế hệ, thì Dalio — người sáng lập quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates — dùng tiền. Ông nghiên cứu lịch sử 500 năm vì cần hiểu thị trường sẽ đi đâu.
Não người có điểm yếu lớn: chỉ tin những gì tận mắt chứng kiến. Nếu bạn sinh sau 1945, bạn chưa bao giờ thấy đế chế sụp đổ, nên cảm thấy điều đó không thể xảy ra. Dalio phá vỡ điểm yếu này bằng cách mở rộng tầm nhìn từ 80 năm lên 500 năm.
Sáu giai đoạn: Trật tự mới ra đời → Xây dựng thịnh vượng → Tận hưởng → Thừa mứa (nợ tăng, bất bình đẳng cực đại) → Xung đột bên trong (nợ mất kiểm soát, thể chế tê liệt, đồng tiền mất giá) → Chiến tranh và thay đổi trật tự.
Dalio viết trên tạp chí Fortune tháng 3 năm 2026: "Hầu hết mọi người sốc trước những gì đang xảy ra. Tôi thì không. Tôi đã xem bộ phim này rồi." Ông xếp nước Mỹ hiện tại vào đúng Giai đoạn 5.
Bằng chứng mạnh nhất: giá vàng. Năm 2025, vàng tăng khoảng 61%, trong khi chứng khoán Mỹ chỉ tăng 18% và đồng đô-la giảm gần 10%. Khi ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi đồng loạt mua vàng — thứ không phụ thuộc vào bất kỳ đế chế nào — đó là tín hiệu rõ nhất rằng chính các chính phủ đang chuẩn bị cho việc đồng đô-la mất vị thế. Tỷ trọng đô-la trong dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm từ 72% (năm 2001) xuống khoảng 57–58% hiện tại.
Phương pháp của Dalio bổ sung cả Turchin lẫn Giang Học Cần: Turchin đo áp lực xã hội, Giang phân tích nước cờ chiến lược, Dalio theo dõi dòng tiền — vì tiền không biết nói dối.

Nhà tư tưởng thứ tư: Graham Allison (Đại học Harvard) — Khi cường quốc đụng nhau

Ý tưởng cốt lõi: Khi nước đang lên đe dọa nước đang ngự trị, chiến tranh xảy ra 75% các trường hợp.
Graham Allison, giáo sư Harvard, cùng sử gia Niall Ferguson đồng sáng lập Dự án Lịch sử Ứng dụng tại Trung tâm Belfer năm 2016. Họ đề xuất lập Hội đồng Cố vấn Lịch sử trong Nhà Trắng — dùng lịch sử như bản đồ chứ không phải truyện kể.
Allison nghiên cứu 16 trường hợp trong 500 năm qua khi cường quốc đang lên thách thức cường quốc đang ngự trị. Ông gọi đây là "Bẫy Thucydides" — theo sử gia Hy Lạp cổ đại: "Chính sự trỗi dậy của Athens và nỗi sợ mà nó gieo vào Sparta đã khiến chiến tranh không thể tránh."
Kết quả: 12 trong 16 trường hợp kết thúc bằng chiến tranh.
Tưởng tượng bạn là học sinh giỏi nhất lớp suốt 5 năm. Bỗng có bạn mới chuyển đến, điểm ngang, thậm chí có môn giỏi hơn. Bạn bất an, muốn "dằn mặt." Bạn mới cũng không thoải mái — luôn bị "đàn anh" kiểm soát. Khi cả hai đều bất an, mọi va chạm nhỏ đều có thể leo thang. Mỹ = Sparta, Trung Quốc = Athens.
Vũ khí hạt nhân giảm nguy cơ chiến tranh toàn diện — nhưng không ngăn chiến tranh gián tiếp (qua nước thứ ba), chiến tranh kinh tế (thuế quan, cấm vận), hay chiến tranh công nghệ (cấm bán chip, kiểm soát trí tuệ nhân tạo).
Niall Ferguson gần đây còn so sánh nước Mỹ hiện tại với Đế chế La Mã sụp đổ trong bài viết tháng 8/2025 tại Viện Hoover: quân đội trải quá rộng, nợ công mất kiểm soát, bất bình đẳng cực đoan, tầng lớp tinh hoa chia rẽ.
Phương pháp của Allison kết nối trở lại với Giang Học Cần: cả hai đều phân tích thế cờ giữa các cường quốc. Nhưng Allison cung cấp tỷ lệ cơ sở (12/16 = 75%), còn Giang cung cấp phân tích chi tiết về từng nước cờ cụ thể. Một người nói "xác suất đánh nhau là 75%," người kia nói "và đây là cách nó sẽ bắt đầu."

Kết luận: Chúng ta đang đứng ở đâu?

Đến đây, bạn có thể thắc mắc: bốn người dùng bốn cách khác nhau — toán học, thế hệ, tài chính, so sánh lịch sử — sao lại đều nói giống nhau?
Câu trả lời: vì họ đang đo cùng một con voi từ các góc khác nhau, giống câu chuyện ngụ ngôn "thầy bói xem voi." Người sờ chân nói "voi giống cột nhà." Người sờ vòi nói "voi giống con rắn." Cả hai đều đúng — vì đều sờ vào cùng một con voi.
"Con voi" ở đây là một tập hợp áp lực cấu trúc đang tồn tại đồng thời:
+ Bất bình đẳng cực đại - Turchin đo bằng chỉ số bất bình, Dalio đo bằng tập trung thị trường chứng khoán (10 cổ phiếu lớn nhất chiếm 37,7% — cao hơn đỉnh năm 1932), Strauss-Howe đọc qua hành vi thế hệ
+ Nợ mất kiểm soát - Dalio đo trực tiếp qua nợ/sản lượng kinh tế, Turchin đo qua sức khỏe tài chính nhà nước, Giang Học Cần phân tích hệ quả chiến lược
+ Cạnh tranh cường quốc - Allison đo bằng tỷ lệ chiến tranh lịch sử, Giang phân tích từng nước cờ, Dalio theo dõi sự dịch chuyển đồng tiền dự trữ
+ Thể chế mất niềm tin - Strauss-Howe đọc qua chu kỳ thế hệ, Turchin đo qua chỉ số tin tưởng, Giang phân tích "câu chuyện chung" đang vỡ
Mỗi framework là một chiếc kính khác nhau — nhưng tất cả đều cho thấy bức tranh tương tự. Thuế quan 2025 được so sánh rộng rãi với Đạo luật Smoot-Hawley năm 1930 — đạo luật thuế quan mà giới sử gia đồng thuận đã biến suy thoái thành Đại Suy thoái. Nhiều nhà phân tích so sánh tình hình hiện tại cụ thể với năm 1937: kinh tế bất ổn, bành trướng hung hăng, thể chế suy yếu, chủ nghĩa cực đoan lên ngôi ở cả phương Tây lẫn châu Á.
Lịch Sử Dự Đoán có giới hạn thực sự mà bất kỳ ai sử dụng nó đều phải thành thật thừa nhận.
Nó quá rộng để bị chứng minh sai. Khi ai đó nói "khủng hoảng sẽ xảy ra trong 10–20 năm," gần như không có tình huống nào chứng minh họ sai. Khoa học thực sự đòi hỏi lý thuyết phải có khả năng bị bác bỏ.
Nó không tính đến những thứ chưa từng tồn tại. Vũ khí hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, Internet, chuỗi cung ứng toàn cầu — những thứ này thực sự chưa có trong lịch sử. Dùng tỷ lệ từ thời La Mã để dự đoán thời đại hạt nhân cần hết sức cẩn thận.
Nó có thể tự biến mình thành sự thật. Nếu đủ nhiều người tin chiến tranh "không thể tránh khỏi," họ sẽ hành xử theo cách tạo ra chiến tranh.
Nhưng giá trị thực sự nằm ở chỗ khác. Lịch Sử Dự Đoán không cho bạn câu trả lời — nó cho bạn câu hỏi đúng. Và với tình hình hiện tại, những câu hỏi đúng có lẽ là:
Nếu mọi đồng tiền dự trữ trong lịch sử đều mất vị thế — và đồng đô-la đang cho thấy chính xác các triệu chứng tương tự — thì tài sản của bạn nên nằm ở đâu?
Nếu 75% các trường hợp cường quốc đang lên thách thức cường quốc đang ngự trị kết thúc bằng chiến tranh — và Mỹ-Trung đang ở đúng cấu hình đó — thì chuỗi cung ứng, nơi làm việc, và kế hoạch sống của bạn có đủ linh hoạt cho kịch bản xấu không?
Nếu mọi phong trào cách mạng thành công đều phân rã sau khi nắm quyền — thì chính trị Mỹ trong 2–3 năm tới sẽ ổn định hơn hay bất ổn hơn hiện tại?
Nếu Việt Nam đang ở vị trí tương tự Singapore và Hàn Quốc thời Chiến tranh Lạnh — một quốc gia tầm trung được cả hai phe ve vãn — thì cửa sổ cơ hội này sẽ mở bao lâu, và chúng ta có đủ nội lực để tận dụng không?
Và nếu sau mùa đông luôn là mùa xuân — thì những ai chuẩn bị tốt nhất cho mùa đông sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất khi mùa xuân đến. Bài viết được đăng lại từ Newsletter của tôi Nếu bạn thấy bài viết hay, vui lòng subscribe nhé