Khi Một Người Việt Mang Tiếng Hát Ra Biển Lớn
Phương Mỹ Chi – cô gái nhỏ bé với giọng ca ngọt ngào, đang đứng trên sân khấu SING!ASIA – cuộc thi hát quy mô châu Á, nơi tụ hội những giọng hát xuất sắc nhất từ nhiều quốc gia. Nhưng không chỉ là một thí sinh, Chi còn mang theo một sứ mệnh lớn lao hơn: hát bài ca Việt Nam, mang văn hoá Việt ra với bạn bè năm châu.

Mỗi khi Chi cất tiếng hát, không chỉ là âm thanh vang lên, mà là cả một khối tình sâu nặng dành cho quê hương. Trong cái nón quai thao trên đầu, trong từng bước chân trần múa võ, là cả một phần hồn Việt Nam được giữ gìn và trao gửi. Chi không chỉ hát cho bản thân, mà hát thay cho tiếng nói của cả một dân tộc – một dân tộc nhỏ bé nhưng đầy kiêu hãnh.
Không dễ để một cô gái Việt Nam đứng giữa những ánh đèn rực rỡ, đối mặt với những thí sinh đến từ những đất nước lớn mạnh, văn minh, và có nền âm nhạc hùng hậu. Nhưng Chi đã làm được – bằng sự bản lĩnh, lòng tự trọng và tình yêu vô bờ dành cho đất nước.
Tôi nhớ cái khoảnh khắc Chi xin phép ban tổ chức không đặt chiếc nón truyền thống xuống đất, như thể em đang giữ gìn từng mảnh hồn tổ quốc. Rồi những bước chân trần, những động tác võ thuật được tập vội dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của Hạ Long, đều không làm em chùn bước.
Chính sự kiên cường đó khiến tôi thấy tự hào – tự hào vì một người Việt Nam nhỏ bé nhưng dám đứng lên hát lớn bài ca Việt Nam giữa sân chơi châu lục. Em đã đem văn hoá dân tộc, nét đẹp truyền thống của mình, để khiến bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và trân trọng.
Chiến thắng hay không không phải là điều duy nhất đáng giá, mà chính là việc một cô bé Việt Nam đã mang hình ảnh quê hương lên một tầm cao mới, để mọi người nhớ rằng Việt Nam có những giọng ca làm rung động trái tim người nghe, có những tâm hồn giữ gìn và truyền tải giá trị văn hoá.
Sân khấu của SING!ASIA hôm nay không chỉ là nơi để hát, mà còn là nơi để khẳng định, người Việt Nam có thể bước ra thế giới và làm rạng danh tiếng hát quê mình.

Sáng tác
/sang-tac