(Gửi em cô bé tháng 8 ...
... Tạch đại học)
Thuở ấy có kẻ đam tâm, quyết chí theo đuổi lý tưởng của mình đến cùng. Hắn vượt qua bao gian nan, bao thử thách nhưng chỉ chậm chân có một bước để chạm đến thành công thôi mà bị coi là kẻ thất bại trăm năm.
Bao nhiêu kỳ vọng, ước vọng được ví như quả cầu thuỷ tinh vậy. Nó đẹp đẽ nhưng cũng rất mong manh. Đã có những lúc chúng ta đặt ra những mục tiêu, những khát vọng lớn lao rồi theo đó cố gắng hết sức hòng đạt được nó. Nhưng chỉ thiếu có một chút may mắn thôi, quả cầu thuỷ tinh đã trượt mất khỏi tay và vỡ tan trong sự tiếc nuối tột độ. Bao kỳ vọng ban đầu dần hoá thành thất vọng, mặc cảm, tự ti hay thậm chí là cuồng nộ. Bao nhiêu nỗ lực, bao nhiêu cố gắng tưởng chừng tan biến theo khói sương. Dù đổ lỗi, trách cứ thế nào đi nữa thì rồi cũng phải quay lại đối diện với thực tại bẽ bàng: ta đã thất bại.
Điểm nút ở đây là cách ta nhìn nhận và giải quyết sự tuyệt vọng đó. Mấy ai sống mà chưa từng thất bại, chưa từng thất vọng khi thứ mình hằng ao ước sụp đổ ngay trước mắt. Hoặc đứng lên vượt qua nó để theo đuổi mục tiêu mới, hoặc buông bỏ để nó mãi là nỗi sợ ẩn khuất sâu bên trong chúng ta.
Được biết em đang rất buồn vì kết quả kỳ thi đại học không được như ý em mong muốn. Anh đã thấy và ai cũng có thể thấy được nỗ lực của em trong thời gian vừa qua. Em đã cố gắng hết sức với hy vọng hiện thực hóa ước vọng của mình. Tuy gian nan, tuy vất vả rèn luyện nhưng may mắn vẫn chẳng mỉm cười với em. Nhưng em biết không? - Anh luôn tự hào về em.
Trong cuộc đua thời Vua Hùng, có kẻ thắng, có kẻ thua và có vẻ nó không được công bằng. Anh có thể sử dụng Mô hình 5 Áp lực cạnh tranh của Michael Porter và Lợi thế so sánh của Ricardo để kể cho em nghe về những bất lợi mà Thuỷ Tinh đã phải đối mặt khi theo đuổi lý tưởng của mình. Tuy hoàn toàn yếu thế gần như về mọi mặt so với Sơn Tinh, nhưng Thuỷ Tinh vẫn chấp nhận thử thách mà Vua Hùng đưa ra. Dù biết có khó khăn, dù biết sẽ phải đánh đổi hay từ bỏ những thứ mình đang có nhưng chàng vẫn quyết chí đi theo con đường mình đã chọn. Rồi cuối cùng chỉ cách chiến thắng có một khoảnh khắc thôi, thiếu một chút may mắn thôi. Chàng đã tuyệt vọng vì bao công sức đã đổ sông đổ để. Sự không cam tâm hoá thành phẫn nộ như muốn xé cả bầu trời.
Ở ngoài kia cũng có không ít những kẻ khờ như vậy. Ước mơ, khát vọng rồi đấu tranh đến cùng bất chấp mọi thử thách hòng thoả mãn ước nguyện. Không biết ngày mai có biến cố, có khó khăn thế nào nhưng vẫn cố gắng theo đuổi mục tiêu đến cùng. Quả cầu thuỷ tinh đó vẫn luôn đẹp đẽ, những kẻ mang Khát vọng của Thuỷ Tinh vẫn luôn tìm mọi cách để giành được nó. Khác với thời Hùng Vương, cách chúng ta đối diện với thất bại không phải là tuyệt vọng, tự ti nữa mà trái lại, ta luôn phải vượt qua nó để theo đuổi những mục tiêu cao hơn, xa hơn. Thất bại luôn là thứ tôi rèn cho ta thêm kiên cường, thêm mạnh mẽ. Hãy cứ tin tưởng vào con đường mình đã chọn.
Em biết đấy! Anh cũng là một trong những kẻ để trượt mất ước nguyện đại học của mình. Anh thiếu 0,025 điểm để vào được ngành anh mong muốn. Chỉ cách quả cầu thuỷ tinh một cự ly rất ngắn thôi. Anh đã thất bại trong cuộc hành trình với Khát vọng Thuỷ Tinh của mình. Anh hiểu cảm giác của em, anh đã từng thất vọng về bản thân mình. Đã có những khoảng thời gian anh dành cả ngày để trầm lặng suy nghĩ để xác định lại mục tiêu của mình. Và anh đã chấp nhận, chấp nhận tất cả mọi thứ đến với mình dù vô tình hay hữu ý. Anh dần thích nghi với nó, thích nghi với mọi biến cố xảy ra với mình, linh hoạt vượt qua cảm giác tồi tệ khi một trong những quả cầu thuỷ tinh tan vỡ. Như ai đó đã từng nói “Khi một cánh cửa đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra”, “Khi một cơ hội qua đi thì sẽ có dịp may khác sẽ đến”, việc ta cần làm là chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để đón nhận nó.
Lên đại học anh đã gặp nhiều người, nhiều hoàn cảnh. Nhiều người bạn đại học của anh vẫn không thể trả lời mệnh đề “Mục tiêu sống của mình là gì?” khi anh hỏi về ước mơ của họ. Không có một định hướng rõ ràng. Họ đã từng rất vui mừng, hạnh phúc khi hay tin mình đỗ đại học. Nhưng sau 4 năm vẫn không xác định được quả cầu thuỷ tinh của mình ở nằm ở đâu, đó mới thực sự là cảm giác tồi tệ. Và anh cũng biết có những bạn rẽ ngang quyết chí theo đuổi ước mơ của mình, bỏ ngỏ thành tích trên giảng đường đại học. Anh thực sự mừng cho họ khi họ tìm thấy mục tiêu của cuộc đời mình.
Ngoài kia, luôn có những kẻ khờ kế thừa ý chí và khát vọng của Thuỷ Tinh. Chẳng chẳng biết ngày mai có gian nan, có khó khăn thế nào vẫn luôn tiến về phía trước. Anh không thể quyết định thay cho em bất cứ chuyện gì cả. Mọi thứ em lựa chọn đều mở ra những cơ hội mới, những thành công mới trong tương lai của em. Hãy chấp nhận đối diện với mọi thử thách và quyết chí theo đuổi mục tiêu đến cùng. Và anh tin rằng em sẽ thành công.
Tài liệu tham khảo: Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh - SGK ngữ văn 6 tập 1 trang 31
Truyền cảm hứng