Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì làm nên sự khác biệt của trường đại học mà bạn đã/đang/sẽ theo học? Đó có thể là về chất lượng giảng dạy, môi trường năng động, nhiều gái xinh hoặc là những nỗi bức xúc của sinh viên như là học phí cao, cơ sở vật chất thiếu thốn. Hôm nay mình xin viết một bài phân tích dữ liệu về những nét đặc trưng của một số trường đại học lớn ở Hà Nội dựa vào review mình scrape từ Google Maps.
Nguồn: shutterstock

Dữ liệu mình sử dụng và thuật toán xử lí

Phần này mình sẽ viết đơn giản nhất có thể chứ không đi sâu vào chi tiết. Dữ liệu mình sử dụng là reviews trên Google Maps. Mỗi trường đại học sẽ có khoảng vài trăm reviews tùy vào độ lớn nhỏ và nổi tiếng. Đây là nguồn dữ liệu tốt nhất mà mình biết khi thực hiện project này, nếu ai biết có nguồn nào khác tốt hơn và đáng tin cậy thì có thể góp ý cho mình :))
Sau đó mình sử dụng thuật toán LDA trong Machine Learning, đại loại là nó sẽ trích ra được những từ mang tính đại diện nhất cho mỗi trường mà hiếm gặp ở các trường khác, cuối cùng loại bỏ đi những từ không mang lại nhiều giá trị (stopwords), và xây dựng nên wordcloud cho các từ còn lại.
Bởi vì lượng dữ liệu không đủ lớn, và bộ công cụ xử lý ngôn ngữ tiếng Việt chưa được đầy đủ như tiếng Anh, dẫn đến một số từ khóa trong wordcloud có thể không mang lại ý nghĩa gì dù mình đã lọc đi nhiều, nhưng chúng ta vẫn sẽ thấy được khá nhiều insight hay. Hãy bắt đầu bài phân tích bằng trường có nhiều review nhất, và rất nổi tiếng về khoa học kỹ thuật.

Đại học Bách khoa


Như chúng ta có thể thấy, với thiết kế độc đáo thì cổng Parabol được xây dựng cách đây khoảng 50 năm là một hình ảnh mang tính biểu tượng của trường Bách khoa. Cổng Parabol còn được gọi là cổng Soliton (sóng đơn) vì vị kĩ sư Liên Xô thời đó muốn xây một cánh cổng mang hàm ý đúng như ý nghĩa của ngọn sóng Soliton - ngọn sóng cô độc vượt lên tất cả.
Bách khoa còn nổi tiếng với món bánh tráng trộn: 
_ "Đây là địa điểm tập kích của mình và bạn bè sau khi đi làm zề. Có những lúc thấy lòng hoang hoải, bạn bè lại hú nhau ra đây, mua bịch bánh tráng trộn rồi lên ngồi chỗ mấy xe đẩy nước mía, zừa uống nước zừa măm măm bánh tráng..."
Đối với nhiều người, bách khoa là trường đào tạo kỹ sư số một, number one, nhưng học thì vừa khổ vừa khó, và khá nhiều bạn ao ước được trở thành sinh viên của ngôi trường này.
Điều thú vị nhất là hiện nay, trường đang bị nhiều review tiêu cực về sự mập mờ trong vấn đề học phí, chi phí học tập của sinh viên tăng mạnh không tương xứng với chất lượng mà trường đem lại:
"Học phí quá đắt, thêm việc csvc không đúng với mức phí bỏ ra. Trên trang tuyển sinh thì mập mờ không rõ ràng về học phí."
_ "Học phí đắt không tương xứng với cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy, học nặng đại cương vô bổ không giúp ích gì sau này."
_ "Học phí lúc tuyển sinh thì 20 24 triệu/ năm. Lúc học thì 15 16 triệu/kỳ.Tín chỉ thì lại chia 2 loại tín chỉ học phần , tín chỉ học phí. Lúc tuyển sinh thì lại không nhắc đến. Học phí tăng theo hàng năm, mà cơ sở vật chất thì y như cũ"
Và không chỉ mỗi Bách khoa, trong bài phân tích này các bạn sẽ thấy rất nhiều trường có vấn đề về học phí, đắt đỏ nhưng không tương xứng với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng đến với hai người hàng xóm thân thiết của Bách khoa

Đại học Kinh tế Hoàng gia

Nhìn ảnh đã thấy sự sang chảnh rồi :))
Cha ông ta có câu "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", đối với trường KTQD thì "gỗ" không biết thế nào nhưng "sơn" thì chắc chắn là thuộc loại hảo hạng. Trường được trang bị đầy đủ máy chiếu, máy tính. Những tính từ miêu tả thì đều là những từ đao to búa lớn như hoàng gia, hào hùng, sang trọng, hoành tráng, hiện đại, khổng lồ:
_ "Phòng học đẹp. Có điều hòa mát mẻ. Trang thiết bị hiện đại ( hai máy chiếu, loa chuẩn, bàn ghế đẹp )"
_ "Trường hoành tráng sang trọng nhiều view chụp ảnh đẹp, trai thanh nữ tú, giảng viên thân thiện. Đáng để học tập. Nhiều cây cối và không gian xanh, thoáng."
Đổi lại thì tình trạng học phí tăng cao không tương xứng với chất lượng dạy học ở NEU cũng đang rất nhức nhối:
_ "Trường đào tạo khá tốt nhưng hiện giờ học phí hơi cao. Hoạt động sinh viên tương đối tốt và vui!"
_ "Rate 1 sao vì tăng học phí 30% mỗi năm"
_ "Chất lượng đào tạo thuộc hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên nhưng năm gần đây xuất hiện nhiều phản hồi kém về việc mở rộng đào tạo và đặc biệt là vấn đề tăng học phí quá cao."

Đại học Xây dựng

Nhìn đã thấy sự kinh hoàng :))
Trường Đại học Xây dựng tiền thân là Khoa Xây dựng của đại học Bách khoa, sau đó được tách ra, cũng rất nổi tiếng trong việc đào tạo các kỹ sư, kiến trúc sư với kiến thức chuyên sâu, nhưng đập vào mắt chúng ta là những từ ngữ kinh khủng như là "lò sát sinh", "nóng", "thiêu":
_ "Phòng học mãi không lắp điều hòa trong khi trời thì nóng như thiêu như đốt. Lò sát sinh 55 Giải Phóng."
_ "e yêu Xây Dựng, e yêu lò sát sinh 55 Giải Phóng<3<3"
Cá nhân mình thì không recommend trường này vì bạn bè mình làm nghề xây dựng cực kì vất vả, học thì thuộc loại khó nhất trong các trường đại học, lương bèo bọt, đi làm nhiều khi còn ảnh hưởng đến tính mạng, hầu hết đều bỏ nghề tìm con đường khác khác để kiếm sống. "Lò sát sinh" là một từ rất đắt giá để miêu tả ngôi trường này.

Đại học Y Hà Nội

Nhìn đã thấy sự tinh hoa :))
Tiền thân của trường Y Hà Nội là École de Médecine de l’Indochine (Trường Y khoa Đông Dương) do Pháp thành lập năm 1902. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Bác sĩ Alexandre Yersin (ông là một danh nhân người Pháp rất được người Việt Nam yêu quý). Đây là một trong những trường đào tạo theo lối giáo dục phương Tây đầu tiên ở Việt Nam. Chúng ta có thể thấy nhiều từ khóa thể hiện sự tinh hoa, học thuật và chuyên môn cao như là tinh hoa, tay nghề, giáo sư, thành tựu, tiền bối, điểm cao.
Có một điểm trừ là sự ô nhiễm ở xung quanh trường:
_ "Trường đại học của mình, HMU rất đẹp, rộng và thoáng mát, không khí trong lành so với ngay tuyến đường Trường Chinh - Tôn Thất Tùng đông đúc ô nhiễm bên ngoài"
_ "Nếu nhìn ngoài vào nghĩ rằng trường khá bé, tuy nhiên vào trong thì trường rất rộng và mát. Điểm trừ là hồ nước ô nhiễm cạnh trường"

Học viện An ninh Nhân dân


Trường học viện An ninh Nhân dân hay còn gọi là c500, là một trường trực thuộc Bộ Công An, nặng tính nhà nước và chính trị nên ta có thể thấy nhiều từ khóa như là chính trị, đảng hay con ông cháu cha :)). Ngoài ra thì trường chắc cũng khá rộng do nằm ở ngoại ô nên có cả sân bóng lẫn bể bơi. Trường chủ yếu bồi dưỡng các nghiệp vụ về An ninh nhân dân còn cổng vào trường thì khi nào cũng có người canh gác:
_ "Trường đẹp nhiều anh chiến sĩ đẹp trai xinh gái gác cổng 😂😂😂"

Học viện Tài chính


Cũng là một trường đào tạo về kinh tế tài chính giống Kinh tế quốc dân nhưng ở rất xa nội thành, đi lại khó khăn. Trường nổi tiếng về chuyên ngành kế toán - tài chính, đồ ăn bán xung quanh trường thì ngon:
_ "Trường đào tạo về mảng kế toán - tài chính rất tốt. Là sự lựa chọn tốt cho các bạn học sinh"
_ "Trường đẹp nhưng hơi nhỏ. Cổng trường luôn đông đúc, quanh trường có nhiều quán đồ ăn  rất ngon."
Sinh viên thì rất là chăm chỉ và nỗ lực:
_ "Càng học càng khám phá được nhiều điều thú vị, bạn bè đứa nào cũng chăm như chưa bao giờ đc chăm"
_ "Các bạn gái ở đây rất xinh và dễ thương, họ rất chăm chỉ và nỗ lực,  đáng nể phục,  nhận xét từ một cô gái trường hàng xóm láng giềng😁😁😁"

Học viện Ngân hàng

Toàn đếm xèng với đếm tiền thế này thảo nào ai cũng thích chui vào ngân hàng làm :))
Cũng là một trường đào tạo về tài chính, nhưng nằm ở trong nội thành ngay con phố Chùa Bộc nổi tiếng về mức độ tắc đường nhất nhì Hà Nội lúc tan tầm. Học xong ra làm bank thì suốt ngày được đếm xèng với đếm tiền, khổ cái là không phải tiền của mình =)):
_ "Học viện đào tạo nhân viên đếm tiền Việt Nam"
_ "Học ra ngồi đếm xèng :))"
Trường đào tạo về nghiệp vụ ngân hàng tốt. Ngoài ra thì có nhiều hoạt động tình nguyện và các bạn nữ sinh thì rất xinh đẹp:
_ "Sinh viên tình nguyện của trường làm công tác phân luồng giao thông quá tốt"
_ "Nữ sinh HVNH rất xinh và duyên dáng"

Đại học Harvard chùa Láng

Nhìn qua thôi cũng đủ để phán ngay đây là trường ĐH xịn nhất VN =))
Nổi tiếng là lò đào tạo hoa khôi hoa hậu của Việt Nam. Không chỉ có mỗi bề ngoài, trường còn rất mạnh về các hoạt động câu lạc bộ nhằm nâng cao kỹ năng mềm, sinh viên thì năng động, tự tin, thành đạt và thường làm cho các tập đoàn lớn:
_ "Đây là trường Đại Học Top hàng đầu Việt Nam nổi tiếng với những sinh viên năng động, sáng tạo, học giỏi viết tắt là sinh viên FTU. Có rất nhiều Hoa Hậu xuất thân từ trường đại học này."
_ "Trường học với nhiều hoạt động câu lạc bộ, từ các câu lạc bộ chuyên môn cho đến câu lạc bộ sở thích, ngôn ngữ, hội đồng hương."
_ "Đây là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Việt Nam. Sinh viên của trường khá thành đạt sau khi ra trường. Trường chú trọng đào tạo ngoại  ngữ và các kỹ năng mềm cho sinh viên."
_ "Chất lượng giáo dục cũng như các thầy cô tâm huyết với nghề giúp sinh viên ra trường có thể xin vào những tập đoàn lớn"
Trong số các trường mình phân tích thì FTU là trường có review tốt nhất, nên đây có lẽ là một sự lựa chọn không tồi cho các em học sinh lớp 12 chưa biết chọn trường nào trong năm tới. Thời đại công nghệ bây giờ khi mà các kiến thức chuyên ngành của các trường ĐH top thế giới tràn ngập trên mạng, thì kỹ năng mềm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì đây là kỹ năng mà không có khóa học online nào có thể dạy được :))

Đại học FPT

Trường này làm kinh doanh vs PR thì k ai bằng :))
FPT - trường ĐH nổi tiếng ở VN với cam kết đầu ra lương ít nhất 8 triệu/tháng nên nhiều người dù không có nhiều tiền vẫn cố gắng cho con vào học. Về đào tạo CNTT thì chất lượng cũng khá tốt khi trường tiên phong trong việc xuất khẩu phần mềm ở Việt Nam. Do nằm ở ngoại ô, cụ thể là khu công nghệ cao Hòa Lạc nên khuôn viên trường rất rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên:
_ "Một ngôi trường khang trang,  sạch sẽ. Nhiều cây cối mang lạii cảm giác hòa mình vào thiên nhiên"
_ "Trường đẹp với cảnh quan thiên nhiên, nhiều cây cối và có hồ sen rất đẹp"
Về cảnh quan và cơ sở vật chất thì quá tốt rồi không phải bàn nữa, nhưng có rất nhiều từ khóa tiêu cực liên quan đến cách trường PR và chất lượng dạy học như phẫn nộ, phản đối, doanh thu, mặc kệ, viễn cảnh:
_ "Pr trà hình. Vẽ ra các viễn cảnh màu hồng cho các bé lớp 12 đâm đầu vào rồi bỏ bê khi đã đổ một đống tiền vào và ko thể rút ra. Dịch vụ cực tồi khiến sinh viên phẫn nộ. Tự đề ra mọi quy định và chính sách vô lý miễn sao có lợi về mặt doanh thu và mặc kệ chất lượng giáo dục đi xuống và sinh viên phản đối"
_ "Trường sự thật không được như marketing và quảng cáo. Quá quan trọng học phí và doanh thu mà bỏ bê chất lượng."
Về cá nhân thì mình vẫn cho em trai mình học FPT vì được miễn 1 năm học tiếng Anh khi có bằng IELTS và có học bổng 100%, nhưng những review trên là khá chính xác. Nếu bạn nào có ý định học FPT thì nên thi được ít nhất IELTS 6.0, có học bổng nữa thì càng tốt để đỡ được nhiều thời gian và tiền bạc. Tính ra chi phí học hành sẽ chỉ ngang bằng các trường khác, chưa kể ra trường sớm hơn 1-2 năm tùy ngành.

Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQGHN

Nostalgic university!!!
Trường KHXHNV nằm ngay cạnh trường KHTN, đều trong tổ hợp của ĐH Quốc gia. Đây là ngôi trường cổ kính, có nét hoài cổ, tạo cảm giác gần gũi, nằm đối diện với nhà máy thuốc lá Thăng Long:
_ "Ngôi trường lâu đời, mang nhiều nét hoài cổ."
_ "Trường rộng đẹp. mỗi tội đối diện là thuốc lá thăng long (sợ nhất mùi thuốc lá)"
_ "Ngôi trường với bề dày lịch sử, các thầy cô tâm huyết hết lòng vì sv. Sv trong trường thì năng động, trẻ trung ,thân thiên, nhiệt huyết, chăm chỉ ...tất cả tạo nên 1 Nhân Văn vô cùng trẻ trung mà cũng rất gần gũi."

Đại học Thăng Long

Crazy rich university :))
Từ trước đến nay, trường ĐH Thăng Long vẫn luôn được coi là một trong những ngôi trường đẹp nhất tại Việt Nam:
_ "Khu vườn dành cho sinh viên siêu xịn xò, có ghế đu, có bàn, có chim bồ câu, có nhạc du dương. Bác bảo vệ chỗ gửi xe tầng hầm cũng rất có tâm, cho mình gửi đồ và còn lau phấn ở vành xe nữa 👧👧👧"
_ "Trường trang bị cơ sở vật chất tốt, có các dãy nhà làm thành mô hình khách sạn thuận tiện cho các sinh viên thực hành, các khu vườn đẹp thâm mỹ cao, có cả chim bồ câu, trường hơi xa trung tâm nhưng khá có tiếng và có nhiều tài năng học tại đó"
_ "Phòng tập GYM. có nhiều cây xanh. Và Nữ sinh xinh đẹp ạ ^^"

Đại học Hà Nội

Trường rất có thế mạnh về đào tạo ngôn ngữ học
Trường ĐH Hà Nội tên cũ là Trường Bổ Túc Ngoại Ngữ được thành lập năm 1959, đến năm 1967 đổi tên thành Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Thế nên trường rất có vị thế trong việc đào tạo về ngôn ngữ, nhiều sinh viên ra làm biên phiên dịch các ngôn ngữ như là Anh, Hàn, Nhật, Trung. Ngoài ra thì trường còn có nơi luyện tập thể dục thể thao và sân bóng rộng đẹp:
_ "Sân bóng từ 5h chiều đến 10h30 rất đông người tập thể dục thể thao, rất vui."
_ "Đào tạo ngoại ngữ phiên dịch thì đại học Hà Nội là đỉnh nhất"
_ "Trường nhiều khoa đặc biệt với nhiều khoa ngoại ngữ trung anh hàn nga....Thường xuyên trường tổ chức ca múa nhạc của từng khoa,gái hanu rất xinh năng động" 
Nếu bạn nào muốn học về ngôn ngữ, thì mình nghĩ ĐH Hà Nội sẽ là một sự lựa chọn rất tốt bởi sự năng động, hiện đại :))

Xếp hạng về gái xinh của các trường Đại học

Phần này mình sẽ tạo ra một bảng xếp hạng về tỉ lệ gái xinh của các trường Đại học dựa vào số review chứa các từ khóa như là "gái", "xinh", "hotgirl", ... chia cho tổng số review. Lưu ý đây chỉ là một phân tích vui vui, và có thể có sai sót do dữ liệu không đủ lớn và bị bias. Vì có đến tận 32 trường k nhét được vào một BXH nên mình chia thành hai, mỗi top gồm 16 trường.
Top trên
Top dưới
ĐH Sân khấu Điện ảnh ẵm ngay vị trí top 1 của BXH, theo sau là ĐH Ngoại thương và các trường chuyên đào tạo về kinh tế, tài chính, ngôn ngữ khác. Nằm bét BXH hầu hết là các trường có thế mạnh về khoa học kỹ thuật. Theo đó, nếu bạn muốn có người yêu, hãy chọn trường đại học để học hoặc để giao lưu một cách khôn ngoan :)).

Kết bài

Trên đây là bài phân tích của mình về điểm đặc trưng của các trường đại học ngoài Hà Nội dựa vào dữ liệu từ Google Maps. Do nguồn lực có hạn và dữ liệu còn ít nên mình chỉ phân tích những trường đại học có cá tính nhất, hầu hết các trường còn lại đều có quá ít reviews hoặc không có gì quá đặc biệt. Với những bạn muốn tham khảo cách mình xử lí data thì mình có để link Github ở phía dưới.

Các bài viết của tác giả:
https://spiderum.com/nguoi-dung/khoilu95

Sắp tới mình sẽ viết thêm nhiều bài viết về khoa học dữ liệu, phân tích insight từ các bộ dữ liệu hay, và cả những chủ đề thú vị khác nữa. Nếu không muốn bỏ lỡ thì hãy follow mình nhé :))