Khai thác du lịch ở Việt Nam có đang hiệu quả?
Từ trải nghiệm cá nhân đến vài suy nghĩ vu vơ của một người khách du lịch
Tết năm nay mình có chuyến đi du lịch 4 tỉnh miền Tây trong đó có Bạc Liêu, cụ thể là thành phố Bạc Liêu. Một điểm tham quan phổ biến là địa danh Nhà riêng của Công tử Bạc Liêu, nay thuộc sở hữu của Nhà nước. Nhà công tử Bạc Liêu tọa lạc tại số 13 Điện Biên Phủ, Phường 13, ngay trung tâm thành phố Bạc Liêu. Ngôi nhà nổi bật giữa vùng với sự bề thế, mang phong cách kiến trúc phương Tây sang trọng vượt thời gian. Đây cũng là một địa điểm văn hóa, gắn liền với nhiều giai thoại và những câu chuyện truyền đời về cuộc sống của thiếu gia bậc nhất Lục tỉnh miền Tây những năm 1919. (theo Traveloka.com)
Ở thời điểm tháng 2/2023, địa điểm này mới được mở lại sau một thời gian tu sửa. Và nếu vẫn giữ cách khai thác du lịch và vận hành như hiện tại, thì mình nghĩ di tích này sẽ khó mà bảo tồn được nguyên trạng hay khiến du khách có ấn tượng tốt khi đến đây.

Cũng ráng lựa & crop những khúc không người để có hình này
Nguyên nhân chính là rất rất đông người vào tham quan cùng lúc. Đồng ý là điểm du lịch thì sẽ phải có nhiều người, nhưng nếu là những địa điểm có không gian lớn thì không sao. Nhưng đây về bản chất là một căn nhà cũ với không gian hạn chế và trưng bày nhiều món đồ cổ. Tâm lý chung của nhiều người sẽ là tương tác với những món nội thất để có được bức ảnh check-in cho dù trên bàn có biển “không chạm vào hiện vật" (nhưng ghế cùng bộ thì không có nên mọi người thoải mái ngồi..). Quá nhiều người đến tham quan sẽ khiến cho nhân viên không thể kiểm soát và nhắc nhở được từng người. Những món đồ cổ này với tần suất được “sử dụng” nhiều như thế mình không chắc có kịp bảo tồn cho những thế hệ sau đến tham quan được nữa không.
Và việc quá nhiều người tham quan cùng lúc cũng dẫn đến ồn ào, khó mà nghe được hết phần giới thiệu của chị nhân viên (dù chị đã có đeo mic..)
Đến tham quan Nhà công tử Bạc Liêu làm mình nghĩ ngay đến trải nghiệm tham quan một ngôi nhà cổ ở Penang, Malaysia hồi tháng 7/2019. Nhà này tên Pinang Peranakan là một trong những địa điểm du lịch tại Penang nổi tiếng và đặc sắc. Biệt thự đã từng thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Trung Quốc ở thế kỷ 19, Chung Keng Quee. Ông là một trong những người giàu nhất ở Penang vào thời điểm đó. (theo Traveloka.com) Nghe cũng giống công tử Bạc Liêu ở Việt Nam ha.

Nguồn: myguidepenang.com
Đợt tụi mình đi phải ghé qua 2 lần mới vào được tham quan. Lí do bởi vì họ giới hạn lượt khách tham quan trong (hình như) mỗi 40 phút. Nó như suất chiếu phim vậy, bạn phải canh giờ và chọn suất chiếu để xem. Điều này vừa giúp ban quản lý họ kiểm soát được số lượng người tham quan trong một lượt, vừa không khiến địa điểm trở nên quá đông đúc để tránh tổn hại cho những món đồ cổ, và cả cho khách du lịch có được trải nghiệm tham quan tốt hơn.
Đồng thời cá nhân mình nghĩ nó cũng tạo được hiệu ứng gây tò mò khiến người ta muốn vào xem bên trong có gì mà phải chọn giờ như thế. (Mặc dù bọn mình thì không biết trước, lần đầu đến chú bảo vệ nói thế rồi phải đi chơi chỗ khác thì cũng hơi mất hứng).
Nếu như ở Việt Nam mình cũng áp dụng cách quản lý như này (nhất là với những căn nhà cổ) thì mình nghĩ sẽ ổn hơn, cho cả khách tham quan và bản thân di tích đó. À mà có nơi nào ở Việt Nam mình đang khai thác tốt thì chỉ mình với nhé, có thể tui đã bỏ lỡ một nơi hay ho rùi.

Du lịch
/du-lich