Thông tin chung về đất nước Hàn Quốc
I. Quốc kì
- Quốc kỳ của nước Đại Hàn Dân Quốc có tên gọi Taegeukgi.
Quốc kỳ Hàn Quốc
Quốc kỳ Hàn Quốc
1. Nguồn gốc
- Các vương triều trong lịch sử Hàn Quốc không có truyền thống sử dụng quốc kỳ. Những vấn đề liên quan đến việc chế định và chọn lựa quốc kỳ bắt đầu xuất hiện từ năm 1880 nhưng vẫn chưa được quan tâm nhiều.
- Trong chuyến công du đến Nhật Bản vào tháng 8 năm 1882, sứ thần Park Young-hyo đã sáng tạo nên lá cờ thái cực với vòng tròn thái cực lưỡng nghi gồm một nửa màu đỏ và một nửa màu xanh ở giữa, 4 bên là 4 ký hiệu màu đen biểu tượng cho 4 quẻ trong bát quái và nó đã trở thành khởi nguồn của lá quốc kỳ Hàn Quốc ngày nay.
2. Chế định quốc kỳ
- Lá cờ thái cực bắt đầu được chọn làm quốc kỳ từ năm 1883 nhưng chưa có chỉ dẫn tiêu chuẩn chính thức nào vào thời điểm đó.
- Năm 1948, cùng với việc thành lập chính phủ Đại Hàn Dân Quốc, quy định về tiêu chuẩn lá cờ đã được ban hành.
- Ngày 15 tháng 10 năm 1949, quy định của Bộ giáo dục chính thức ban hành quy định về việc chọn lá cờ thái cực làm quốc kỳ của Đại Hàn Dân Quốc.
- Sau đó, những pháp lệnh liên quan như Luật chế tác quốc kỳ (Thông báo của Bộ Giáo dục năm 1950), Luật kéo quốc kỳ (thông báo của Tổng thống năm 1964) ... đã được thi hành.
3.Hình dáng và ý nghĩa của Taegeukgi
- Taegeukgi, quốc kỳ của Hàn Quốc bao gồm 1 vòng tròn được tạo thành bởi 2 hình bán nguyệt, 1 màu xanh và 1 màu đỏ có dạng như lốc xoáy (biểu tượng thái cực lưỡng nghi), 4 góc là 4 nhóm vạch nổi bật trên nền trắng tượng trưng cho 4 quẻ trong bát quái của âm dương ngũ hành.
- Nền:  Nền trắng của lá cờ tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn.      
Trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và được gọi tên là “dân tộc Bạch y”. Bởi vậy màu trắng cũng được xem là màu biểu tượng cho dân tộc Hàn.
-Thái cực lưỡng nghi:
Vòng tròn ở giữa lá cờ được chia làm 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng với nhau gồm màu xanh và màu đỏ có dạng như lốc xoáy. Đây là hình trang trí có tính truyền thống mà dân tộc Hàn đã sử dụng từ thời cổ đại.
Màu xanh là biểu tượng của âm, tượng trưng cho hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho dương, chỉ sự tôn quý.Vòng tròn âm dương này tượng t rưng cho sự sinh thành phát triển tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập. Vì vậy, thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Nó là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt.
- Bốn quẻ: Bốn góc của Taegeukgi được trang trí bởi bốn quẻ trong âm dương ngũ hành. Quẻ Càn tượng trưng cho trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.
Quẻ Khôn tượng trưng cho đất, mùa hè, phương Tây và sự ngay thẳng hào hiệp.
Quẻ Khảm tượng trưng cho mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.
Quẻ Ly tượng trưng cho mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa.
 Bốn quẻ này tuần hoàn phát triển không có điểm dừng: Càn Ly Khôn Khảm Càn.
4. Ý nghĩa chung của Taegeukgi:
Nền trắng và bốn quẻ được trang trí trên Taegeukgi là biểu tượng cho hy vọng, hòa bình, sự đồng nhất, sáng tạo và vĩnh cửu trường tồn.
II. Quốc hoa
Quốc hoa của Hàn Quốc – hoa Mugunghwa
1. Nguồn gốc của hoa Mugunghwa
- Mugung-hwa (무궁화) tức là hoa Mugung, tên tiếng Anh là Hibiscus hay Rose of Sharon.
vẻ đẹp Mugunghwa ở xứ sở kim chi
vẻ đẹp Mugunghwa ở xứ sở kim chi
- Loài hoa này bắt nguồn từ các quốc gia Tiểu Á nhưng lại phổ biến ở các nước Nam Á và Đông Á như Ấn Độ, Trung Quốc, và nhất là Hàn Quốc.
- Ở Hàn Quốc chúng có mặt ở khắp nơi và mọc nhiều ở tỉnh Pyeongan, tỉnh Gangwon. Hoa Mugung đã xuất hiện rất nhiều ở Hàn Quốc từ thời cổ đại, Hàn Quốc còn biết đến với tên ‘Cẩn Hoa Chi Hương’ nghĩa là ‘đất nước của Hoa Mugung’.
- Ghi chép lâu đời nhất về hoa Mugung nằm trong cuốn ‘Sơn Hải Kinh’, bách khoa toàn thư thời cổ đại ghi chép về địa lý Trung Quốc được biên soạn vào trước thế kỷ thứ 2. Sách có ghi rằng ‘Ở nước quân tử có quân hoa thảo, sáng nở tối tàn’. ‘Nước quân tử’ ở đây là chính là Hàn Quốc, còn ‘quân hoa thảo’ là hoa Mugung. Ghi chép này về sau còn liên tục xuất hiện trong các tài liệu cổ của cả hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc.
2. Đặc điểm của hoa Mugunghwa
- Quốc hoa Hàn Quốc là một loài cây đặc biệt. Thân cây cao khoảng 2 đến 3m, toàn bộ hầu như không có lông, thẳng đứng, vỏ cây có màu xám tro được cấu tạo bằng chất sợi bền và chắc. Lá cây dài khoảng 4-10cm, mọc đan vào nhau và phân bố chủ yếu trên 3 nhánh cây mọc sâu.
- Hoa thường nở trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Cánh hoa có hình nếp nhăn dài 6~10 cm, cuống hoa ngắn.
- Ngoài màu hồng tím, Mugunhwa còn có màu trắng tinh khiết và loại nhị đỏ. Hoa nở vào buổi sáng sớm, bắt đầu khép cánh vào buổi chiều và rụng lúc hoàng hôn. Chu trình này được lặp đi lặp lại hàng ngày. Thông thường cây nhỏ một ngày nở khoảng 20 bông, cây lớn 50 bông, thời gian hoa nở khoảng 100 ngày/năm. Vì vậy, nếu tính ra trong một năm, hoa nở khoảng từ 2000~5000 bông. Việc nở liên tiếp hàng ngày được xem là đặc tính rất độc đáo của hoa Mugung.
3. Ý nghĩa của hoa Mugunghwa
- Hoa Mugunghwa mang vẻ đẹp giản dị, biểu trưng cho tính cách của con người xứ sở kim chi.
- Nếu các loài hoa khác thường mang vẻ “sớm nở tối tàn” thì loài hoa này có sức chịu đựng rất dẻo dai, sống trong môi trường khắc nghiệt (khe suốt, vách đá) và luôn nở hoa như một vòng tuần hoàn không hồi kết. Nó tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự phát triển không ngừng và sự thịnh vượng của quốc gia. Bản thân từ ‘Mugung’ trong tiếng Hàn có nghĩa là bất tử.
- Ngoài ra, nụ hoa có thể dùng làm hoa, cánh hoa và quả được dùng làm thuốc trong Đông y hay pha trà uống với hương vị thơm mát dìu dịu. Vì vậy, Mugunghwa còn được mệnh danh là loài hoa vì “con người và giúp ích cho con người”
4. Trở thành quốc hoa Hàn Quốc
- Cũng giống như quốc kỳ hay quốc ca, việc hoa Mugung được chọn làm quốc hoa Hàn Quốc không phải do quy định của của quốc gia.
- Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã được xem là biểu tượng của tinh thần dân tộc Hàn. Tình yêu của người Hàn Quốc dành cho loài hoa này được thể hiện rõ nét khi những ca từ “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp” đã mở đầu một đoạn điệp khúc trong quốc ca của Đại Hàn Dân Quốc. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hàn Quốc đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng và đế cắm quốc kỳ cũng được quy định làm theo hình dạng của nụ hoa Mugung.
( Nguồn : Tổng Hợp )