Nếu như giải thích của bài viết trước (link), Kinh tế là một hệ thống quản lý sự khan hiếm trên mọi phương diện, không chỉ xoay quanh tiền bạc. Thời gian, sức khoẻ, sự chú ý, và tài nguyên môi trường đều là những nguồn lực khan hiếm. Chính vì sự khan hiếm này mà chúng ta không thể có được tất cả mọi thứ mình muốn.
Nếu như tôi nói,
Tôi không thể cưới hai ba cô vợ cùng một lúc.
Vì chi phí cơ hội tôi mất đi là rất lớn, tỷ lệ lớn tôi sẽ bị tất cả cô vợ chia tay, sống một cuộc đời cô độc, chưa kể số tiền phải chi ra cho các cô vợ và còn nhiều khoản khác nữa phải chi khi nhà đông người với mối quan hệ phức tạp rối tung rối mù, thay vì chi phí cơ hội tôi kiếm được đó là sống hạnh phúc với một người vợ duy nhất đến cuối đời, kiếm tiền và ở bên con cháu của mình.
Nhưng tại sao, vẫn có những cá nhân có thể kết hôn tới 2,3 lần, thậm chí nhiều hơn. Tỷ phú tập đoàn Amazon, Jeff Bezos vừa tổ chức lễ cưới lần thứ hai, quy tụ rất nhiều người giàu trên thế giới là khách mời. Trong số khoảng 200 khách mời, vẫn còn nhiều người giàu, bao gồm các nhà lãnh đạo công nghệ, ngôi sao nhạc pop, nhân vật truyền thông, diễn viên và vận động viên. MC Oprah Winfrey có giá trị tài sản ước tính hơn 3 tỉ USD. Sam Altman, giám đốc điều hành OpenAI, có giá trị tài sản ít nhất là 2 tỉ USD,...Trước đó, ông sẵn sàng ly dị vợ và để lại cho bà ấy một khối tài sản kếch xù hàng triệu USD.
Tại sao lại như thế.
Đó là lúc mà chúng ta nghiên cứu tới khái niệm “Kinh tế học”
Nếu “Kinh tế” là sân chơi, thì “Kinh tế học” (Economics) chính là cuốn sách luật chơi, sách hướng dẫn chiến thuật chơi, và tuyển tập các bài bình luận, phân tích về các diễn biến trong sân chơi đó.
Nói một cách chính xác hơn, Kinh tế học là một môn Khoa học xã hội. Nó không phải là bản thân các hoạt động mua bán, sản xuất. Thay vào đó, nó là việc nghiên cứu một cách có hệ thống về các hoạt động đó. Mục tiêu của kinh tế học là tìm hiểu tại sao các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ lại đưa ra những lựa chọn như vậy trong điều kiện khan hiếm, các lựa chọn đó dẫn đến kết quả gì, và làm thế nào để có thể đưa ra những lựa chọn tốt hơn nhằm tối đa hóa lợi ích.
Quay trở lại với ngài Jeff Bezos. Mục tiêu của chúng ta là nghiên cứu ông ấy ư? Giải thích vì sao tỷ phú Jeff Bezos lại sẵn sàng chi một số tiền khổng lồ để ly dị vợ cũ và…cưới vợ mới. Chi phí cơ hội của ông và tập đoàn Amazon nhận được là gì, bao nhiêu? Có nhiều hơn trong điều kiện khan hiếm: tuổi thọ, tỷ lệ hạnh phúc khi kết hôn, số tiền mất đi, danh tiếng,...
Chính các bạn sẽ có những câu trả lời..
Kinh tế học cố gắng giúp trả lời ba câu hỏi lớn và cơ bản nhất, những câu hỏi mà mọi xã hội, từ bộ lạc nguyên thủy đến các quốc gia hiện đại, đều phải đối mặt.
Sản xuất cái gì, với số lượng bao nhiêu: Xã hội nền dồn nguồn lực để sản xuất nhiều lương thực hơn hay nhiều máy tính hơn? Nên xây dựng thêm nhà ở cho người dân hay đầu tư vào vũ khí quốc phòng?
Sản xuất như thế nào: Nên sử dụng công nghệ tiên tiến, nhiều máy móc tự động hoá hay sử dụng nhiều lao động thủ công? Nên chọn phương pháp sản xuất gây ô nhiễm mô trường nhưng chi phí thấp, hay phương pháp “xanh, sạch, bền vững” nhưng đắt đỏ hơn?
Sản xuất cho ai: Những sản phẩm và dịch vụ được làm ra sẽ được phân phối cho ai trong xã hội? Ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất? Sự giàu có nên được phân chia như thế nào?
Bằng cách nghiên cứu và trả lời những câu hỏi này, kinh tế học cung cấp cho chúng ta những công cụ để hiểu rõ hơn về thế giới và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.
Để nghiên cứu một sân chơi rộng lớn và phức tạp như nền kinh tế, các nhà kinh tế học thường sử dụng hai cặp kính khác nhau, cho phép họ phóng ta vào chi tiết hoặc lùi ra xa để nhìn toàn cảnh. Đó là Kinh tế học Vi mô và Kinh tế học Vĩ mô.
Kinh tế học Vi mô (Microeconomics) - Kính lúp
Kinh tế học vi mô giống như một chiếc kính lúp, giúp chúng ta soi vào những chi tiết nhỏ nhất, những người chơi và các hành động riêng lẻ trong sân chơi. Nó tập trung vào hành vi và quyết định của một cá nhân, một hộ gia đình, hoặc một doanh nghiệp.
Những câu hỏi mà Kinh tế học Vi mô quan tâm là:
Cung, cầu, giá cả: Tại sao giá của một ly trà sữa lại là 50.000 đồng, trong khi giá một chai nước suối chỉ là 10.000 đồng?
Một cửa hàng quần áo nên làm gì để cạnh tranh với các cửa hàng khác và đạt được lợi nhuận tối đa?.
Khi giá xăng tăng, một gia đình sẽ thay đổi thói quen đi lại của mình như thế nào?
Hành vi người tiêu dùng: Tại sao bạn lại quyết định mua một chiếc điện thoại của Apple thay vì Samsung, Xiaomi, Oppo,...
Kinh tế học vi mô giúp chúng ta hiểu được các động lực đằng sau những quyết định cá nhân và cách thị trường cho từng sản phẩm cụ thể hoạt động.
Kinh tế học Vĩ mô (Macroeconomics) - Ống nhòm
Kinh tế học vĩ mô giống như một chiếc kính viễn vọng, giúp chúng ta lùi lại và nhìn vào toàn cảnh của sân chơi. Nó không quan tâm đến một cái cây riêng lẻ, mà quan tâm đến cả khu rừng. Nó nghiên cứu các vấn đề lớn, các chỉ số tổng thể của cả một nền kinh tế quốc gia hoặc thậm chí là toàn thế giới.
Những chủ đề chính của Kinh tế học Vĩ mô bao gồm:
Tăng trưởng kinh tế: Tại sao nền kinh tế của một quốc gia lại phát triển nhanh hơn các quốc gia khác? Thước đo phổ biến nhất cho điều này là GDP (Tổng sản phẩm quốc nội), tức là tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra trong một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định.
Lạm phát: Tại sao giá cả của hầu hết mọi thứ, từ mớ rau ngoài chợ đến một chiếc xe máy, lại có xu hướng tăng lên theo thời gian? Đây là hiện tượng lạm phát, làm giảm sức mua của đồng tiền.
Thất nghiệp: Tại sao lại có những người muốn đi làm nhưng không thể tìm được việc làm? Tỷ lệ thất nghiệp ảnh hưởng đến toàn xã hội như thế nào?
Chính sách của chính phủ: Chính phủ nên làm gì để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và giảm thất nghiệp? Các công cụ như thuế và lãi suất được sử dụng như thế nào để điều hành nền kinh tế?
Kinh tế học vĩ mô giúp chúng ta hiểu được sức khỏe chung của nền kinh tế và các chính sách lớn có thể tác động đến cuộc sống của hàng triệu người.
Lời kết - Chúng ta có nên thực hành Tư duy Kinh tế
Như tôi đã nói, chính các bạn đã có câu trả lời.
Bản thân tôi vẫn đang cố gắng để trở thành một game thủ tốt hơn với trò chơi Cuộc sống hàng ngày.
Bạn đang sống, hít thở và hành động trong "sân chơi" Kinh tế mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Bạn sẽ không chỉ là một người chơi, mà còn là một người chơi thông thái, một nhà quan sát tinh tường khi có những kiến thức từ “cuốn sách luật” Kinh tế học.
Đừng nghĩ rằng kinh tế học là một thứ gì đó cao siêu chỉ dành cho các giáo sư hay các nhà hoạch định chính sách. Thực tế, bạn đã và đang là một nhà kinh tế học trong cuộc sống của chính mình.
Mỗi khi bạn đứng trước một lựa chọn – mua món đồ này hay món đồ kia, dành thời gian học bài hay đi chơi, tiết kiệm tiền hay chi tiêu – bạn đang đối mặt với sự khan hiếm và cân nhắc chi phí cơ hội. Đó chính là bạn đang thực hành tư duy kinh tế.
Các bạn có thể follow Blog Peace tại Facebook (link), sẽ có thêm những video về Kinh tế trong thời gian tới.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.