Hổ phách là một trong những nguồn thu nhập chính ở thành phố nhỏ San Cristobal de las Casas thuộc bang Chiapas, miền nam Mexico.
Thông qua bộ ảnh tài liệu này, tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kể loại đá quý nào, sự bóc lột và bất công luôn theo sau nó.
Julio Perez Moreno (anh trai của Marcelino) 14 tuổi và cũng đã làm việc trong hầm mỏ trong một số năm. Trong tay, cậu ta đang nắm một lượng nhỏ hổ phách màu vàng quý giá mà trong hai năm đã trải qua một đợt tăng giá chưa từng thấy ở đây. Người mua hiện đang trả các mỏ từ 50 đến hơn 100 peso mỗi gram.
Tôi đã thực hiện một số chuyến đi đến các mỏ trên núi ở Simojovel, nơi cộng đồng Tzotzil bản địa sinh sống. Họ tuyên bố rằng họ đang bị người Ladinos (cộng đồng người Latinh) ngược đãi và bị bóc lột sức lao động một cách thậm tệ.
Marcelino Moreno, một thanh niên 18 tuổi đã làm việc trong khu mỏ của cha mình trong nhiều năm - hay còn gọi là hang động, theo cách gọi của người dân địa phương. Anh ta thu thập được khoảng nửa kg hổ phách mỗi tuần , được bán trong cộng đồng hoặc trong công viên Simojovel với giá khoảng 2 hoặc 3 peso mỗi gram.
Manuel Diaz Gutierrez cố gắng mở lại một khu mỏ bị sập mà sau này anh sẽ thuê từ cha mình. Bản thân là một ông bố 4 con, anh nói rằng sẽ mất ít nhất sáu tháng làm việc hàng ngày để mở cửa trở lại. Sau ba năm làm việc cho Wal-Mart ở khu nghỉ mát Playa del Carmen, anh ta kết luận rằng tiền lương của anh ta không bao giờ đủ tích lũy bất kỳ khoản tiết kiệm nào, dẫn đến việc anh ta lựa chọn quay trở lại.
Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng trong những năm gần đây, đã có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến thị trấn để mua hổ phách.
Hổ phách chủ yếu được khai thác và bán thô, mặc dù một số người trong cộng đồng làm việc với nó. Maria Antonieta Sanchez Lopez là một loại nghệ nhân : cô ấy sử dụng một con dao nhà bếp và máy mài góc để tạo hình hổ phách mềm. Các con của bà cũng làm việc trong mỏ. Con trai bà, Alexander, 19 tuổi, đã bỏ học để làm việc trong mỏ. Nhìn lại, anh rất hối hận về quyết định này.
Công cụ mà Maria sử dụng là một bộ cân và đĩa đánh bóng đơn giản. Cha cô đã dạy cô cách chế tác hổ phách. Công việc buôn bán của cô giúp cô có thể nuôi sống gia đình; tuy nhiên cô ấy phàn nàn về giá cả: "Các tay thương buôn trả  giá  xuống rất thấp và không bị thiệt hại, chính người khai thác là người chịu toàn bộ gánh nặng."
Công cụ mà Maria sử dụng là một bộ cân và đĩa đánh bóng đơn giản. Cha cô đã dạy cô cách chế tác hổ phách. Công việc buôn bán của cô giúp cô có thể nuôi sống gia đình; tuy nhiên cô ấy phàn nàn về giá cả: "Các tay thương buôn trả giá xuống rất thấp và không bị thiệt hại, chính người khai thác là người chịu toàn bộ gánh nặng."
Hổ phách Mexico khoảng 24 triệu năm tuổi. Nó được tìm thấy trong trầm tích đá phiến sét marine. Nguồn gốc của Hổ phách Mexico từ bang Chiapas hoặc Chiapas Amber là từ nhựa hóa thạch của loài cây Hymenaea mexicana (Fabaceae) . Rừng cổ đại tạo thành hổ phách Mexico gần giống với rừng nhiệt đới đất thấp hiện đại, đặc biệt là sự hình thành rừng ngập mặn. Một số lượng lớn bao thể là động vật chân đốt đã được tìm thấy trong hổ phách này.
Ở đây có thể lưu ý rằng hổ phách Cộng hòa Dominica nổi tiếng có tuổi đời tương tự, và cũng có nguồn gốc từ loài Hymenaea , H. protera.Họ Dolichopodidae (ruồi chân dài) thường xuất hiện trong Hổ phách Mexico là một trong những họ lớn nhất trong bộ Diptera, và bao gồm hơn 7500 loài được mô tả trong khoảng 200 chi.
Ở Trung Mỹ, hơn 400 loài đã được báo cáo. Dolichopodidae thường có nhiều trong môi trường sống ấm áp. Họ này phổ biến trong các thể vùi hổ phách trong đại Cổ sinh, chủ yếu là do các con trưởng thành của nhiều chi sống trên các thân cây, nơi chúng vừa săn mồi động vật chân đốt nhỏ vừa tìm kiếm bạn tình. Hành vi này khiến chúng có khả năng bị cuốn vào các dòng nhựa dính, và cuối cùng được đưa vào hổ phách.
Hổ phách Mexico là một trong những loại hổ phách trẻ nhất và đồng thời cũng là một trong những loại hổ phách cứng nhất. Đây là kết quả của nhiệt và áp suất rất cao trong quá trình hình thành. Điều này làm cho nó ổn định hơn nhiều cho việc cắt hoặc khoan lỗ.
Manuel Lopez là một nghệ nhân làm việc tại chợ Santo Domingo. Anh ấy là người Tzotzil bản địa, đến từ thành phố San Juan Chamula, và cho biết khách hàng chính của anh ấy là người Mexico vì khách du lịch “rất nghi ngờ” và thích mua sắm ở những cửa hàng lâu đời. Là một người cha của sáu đứa con, ông cũng kinh doanh đồ da để nuôi gia đình.
Aquino Abimael, 16 tuổi, là một người bán rong hổ phách. Anh ấy đã làm việc này từ khi lên chín. Aquino, một thành viên của cộng đồng Tzotzil Soyalo bản địa, đến San Cristóbal hàng ngày để bán những chiếc vòng cổ của gia đình mình. Anh ấy thực hiện chuyến đi hai giờ hai lần mỗi ngày, nhưng phương tiện giao thông công cộng không phải lúc nào cũng có sẵn.
Leiber Diaz bắt đầu đi làm từ năm 16 tuổi để trang trải cho việc học trung học của mình. Anh thuộc hội đồng quản trị của Amber, một trong những hiệp hội có số lượng thành viên cao nhất. Tại một thời điểm nhất định, xung đột và chia rẽ đã xảy ra giữa các hiệp hội thủ công, nhưng giờ đây chúng trở nên gắn kết hơn nhờ vào kẻ thù chung: sự gia tăng giá do người mua nước ngoài gây ra.
Siggi (một thợ thủ công người Đức) đã tìm thấy một lối sống ở Mỹ Latinh phù hợp hơn với anh ấy. Anh ấy làm đồ thủ công như một cách sống và học nghề từ một người bạn Đức ở Guatemala. Hôm nay anh ấy đang di chuyển dọc theo con đường du lịch Trung Mỹ để tìm kiếm khách hàng. Anh ta đã mua hổ phách trực tiếp tại các mỏ, nhưng nói rằng bạn có thể nhận được giá tốt hơn ở thị trường Santo Domingo.
Một chiếc vòng cổ từ một cửa hàng ở khu vực San Angel, Mexico City, trị giá 11.000 peso. Một thợ mỏ sẽ phải làm việc gần sáu tháng trong mỏ để mua nó.
Một công nhân trong phòng trưng bày Amber đánh bóng một món đồ để đảm bảo nó trông hấp dẫn đối với khách du lịch đến thăm cửa hàng.
Hổ phách Mexico cũng có hàm lượng Perylene cao làm cho nó phát huỳnh quang và lân quang cao, có nghĩa là nó sẽ tiếp tục phát sáng ngay cả sau khi nguồn UV bị loại bỏ.
NATURAL RED/GREEN/PURPLE CHIAPAS POLISHED Mẫu hổ phách HIẾM - Một mặt được đánh bóng. Mảnh này nặng 56,4 gram - một miếng khá lớn. Nó dày 3 "x 2" và 1/4 ". Mảnh đến từ Chiapas, Mexico. Hổ phách phát sáng màu đỏ / tím khi ngược sáng và trên bề mặt có màu xanh lục, xanh lam và một chút tím. Màu xanh lam màu hổ phách là hiếm nhất, tiếp theo là màu xanh lá cây và màu đỏ. Chắc chắn là phải có đối với bất kỳ nhà sưu tập nghiêm túc nào.
Hổ phách Mexico lần đầu tiên được phát hiện bởi những người Maya buôn bán với người Aztec. Một tạp chí của Conquistador mô tả người cai trị Aztec Montezuma khuấy sô cô la của mình bằng một chiếc thìa màu hổ phách. Ngoài các dụng cụ và trang trí, Hổ phách còn được người Maya và Aztec sử dụng làm thuốc và làm hương. Hổ phách Mexico tương đối ít được biết đến bên ngoài Mexico cho đến những năm 1980. Mức độ phổ biến của nó tăng lên do ảnh hưởng từ bộ phim Công viên kỷ Jura phát hành năm 1993.
(?)Tổng hợp từ unitedexplanations, fossilera, scielo.org
Nguồn ảnh unitedexplanations -
Nhiếp ảnh: Jamie Forde