Ảnh: otis.report
Ảnh: otis.report
Khi còn là một người đàn ông trẻ tuổi và vô danh, tôi bắt đầu thành công, tôi bị coi là một con nghiện cờ bạc. Hoạt động của tôi tăng lên về phạm vi và khối lượng. Sau đó, tôi được biết đến như một nhà đầu cơ. Lĩnh vực hoạt động của tôi tiếp tục được mở rộng và hiện tại tôi được biết đến với tư cách là một nhân viên ngân hàng. Trên thực tế, tôi đã và đang làm điều tương tự trong suốt thời gian qua . — Sir Edward Cassell
Mọi cá nhân ở một khía cạnh nào đó đều là một trader (người giao dịch). Mỗi quyết định được đưa ra trong cuộc sống đều mang đến cơ hội và các cá nhân hàng ngày thực hiện hàng nghìn giao dịch cho dù họ có thừa nhận hay không. Quyết định học kỹ thuật thay vì tài chính, hoặc đi xem phim thay vì đi bar với bạn bè của bạn, là một cuộc trao đổi.
Đọc bài viết gốc tại:
Ở cấp độ cao, người ta có thể cố gắng phân loại mọi quyết định là “trade” và bắt đầu suy nghĩ tất cả các lựa chọn về giá trị kỳ vọng, đánh giá một lựa chọn trong đời tương tự như cách một người sẽ kiểm tra một khoản đầu tư hoặc quyết định mua một option (hợp đồng quyền chọn). Đây là một quan điểm đơn giản về cách phân loại các hành động, nhưng là một kinh nghiệm hữu ích để hiểu được bước đầu của việc tách ra các kiểu ra quyết định khác nhau.
Với ý nghĩ này, trước khi tham gia vào bất kỳ thị trường tài chính nào, mọi người tham gia đều có thể được phân loại là “trader” ở cấp cao nhất. Tất nhiên, đây không phải là cách sử dụng từ “trader” được chấp nhận chung - trên thực tế, nhiều người tham gia thị trường sẽ nổi giận và hét lại, “Không, tôi là một nhà đầu tư!" Lịch sử phân biệt giữa các trader (đầu cơ) và các nhà đầu tư đã có từ lâu đời trên thị trường, và người ta thường chấp nhận rằng đây là những khái niệm khác biệt.
Joseph Penso de la Vega là nhà văn đầu tiên nói rõ sự khác biệt trong cuốn sách năm 1688 của ông, “Bối rối trong những sự bối rối”, cuốn sách cổ nhất từng được viết về kinh doanh sàn chứng khoán. Trong cuốn sách này, ông đã phác thảo ba loại người: Lãnh chúa tài chính (nhà đầu tư giàu có), thương gia (nhà đầu cơ không thường xuyên) và con bạc (nhà đầu cơ dai dẳng). Sự khác biệt trong định nghĩa của Joseph là về quy mô và sự thành công - người giàu là những nhà đầu tư. Số còn lại là giới đầu cơ.
Cách để tạo nên Tài sản (#1)Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn sẽ làm thế nào? Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để trở nên giàu có là nên tự xây hoặc tham gia một startup.
Philip Carret, tác giả cuốn “Nghệ thuật đầu cơ” (1930), đã viết rằng:
Người đàn ông mua United States Steel ở tuổi 60 vào năm 1915 với dự đoán bán được lãi là một nhà đầu cơ...Mặt khác, quý ông đã mua American Telephone ở số 95 vào năm 1921 để hưởng lợi tức cổ tức hơn 8% là một nhà đầu tư.
Nói cách khác, Carret đặt nặng động cơ hơn là hành động. Nhà đầu cơ ở đây tập trung vào giá, còn nhà đầu tư tập trung vào việc kinh doanh.
John Maynard Keynes, nhà kinh tế học nổi tiếng, thậm chí còn ngắn gọn hơn trong cách tiếp cận của mình, khi định nghĩa đầu cơ là thuật ngữ để “dự báo tâm lý của thị trường” và đầu tư là “hoạt động dự báo lợi suất tiềm năng của tài sản trong suốt vòng đời của chúng”. Cách tiếp cận của ông tương tự như của Carret nhưng có một điểm khác biệt nhỏ - rằng đặt cược vào thành công kinh tế của một công ty khác biệt về mặt triết học với việc đặt cược hoàn toàn vào giá của một tài sản.

1. Tạo một khuôn khổ

Liệu có hay không một tập hợp các hành động mạnh mẽ giúp xác định xem một thứ gì đó là thương mại hay đầu tư? Liệu đó có phải là động cơ vô hình của người tham gia thị trường là thứ giúp xác định xem một quyết định là thương mại hay đầu tư? Hay đó là sở thích về thời gian?
Trên thực tế, các thuật ngữ này nằm trên một gradient của nhiều trục và các tình huống khác nhau sẽ mang các khía cạnh của cả trading và đầu tư dựa trên các tiêu chí. Chúng ta có thể phân tích điều này bằng cách khám phá các tiêu chí tách biệt các trader với các nhà đầu tư và đưa ra các ví dụ giúp người đọc suy nghĩ về các định nghĩa. Hai yếu tố cần tập trung là động cơ và thời lượng.
Phiên bản đơn giản nhất của lưới này
Phiên bản đơn giản nhất của lưới này
Hầu hết các tài liệu tham khảo dường như đồng ý rằng nếu động cơ đưa ra quyết định của một người nào đó liên quan đến kinh tế thực tế của doanh nghiệp (hoặc giao thức) và sự tăng trưởng tương ứng được coi là đầu tư, trong khi quyết định hoàn toàn dựa trên giá dự kiến ​​trong tương lai của tài sản được coi là trading. Với cách tiếp cận này, có thể hai cá nhân cùng hành động theo cùng một kiểu giống hệt nhau nhưng được phân loại theo hai cách riêng biệt.
Ví dụ, hãy lấy hai tình huống sau:
- Bạn là một quỹ đầu tư mạo hiểm tự xưng đã thực hiện một khoản đầu tư ở giai đoạn đầu và bất ngờ xuất hiện trên thị trường chỉ 2 tuần sau khi đầu tư. Các token của bạn đã được mở khóa và tung ra thị trường với số tiền gấp 100 lần khoản đầu tư ban đầu của bạn. Bây giờ bạn cảm thấy chúng được định giá quá cao, và vì vậy bạn bán chúng trên thị trường mở.
- Bạn là một quỹ đầu cơ đã thực hiện khoản đầu tư ở giai đoạn đầu và đã xuất hiện trên thị trường như dự kiến ​​2 tuần sau khi bạn đầu tư. Các token của bạn được mở khóa và bạn bán chúng để kiếm lợi nhuận.
Cả tình huống 1 và 2 đều có hai thực thể hành động giống hệt nhau, nhưng bạn có thể xem họ như một nhà đầu tư và trader tương ứng. Việc đưa ra quyết định nội bộ của cả hai hoàn toàn khác nhau, nhưng quá trình và kết quả hoàn toàn giống nhau. Trong trường hợp cụ thể này, quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung nhiều hơn vào kinh tế thực tế của doanh nghiệp, trong khi quỹ đầu cơ chỉ suy đoán xem liệu các cá nhân có đặt giá cao hơn giá trị nhận thức của doanh nghiệp hay không.
Chúng ta hãy xem xét một số trường hợp riêng biệt có sự khác biệt rõ ràng hơn xung quanh khái niệm này:
1. Bạn mua một tài sản vì một thay đổi cơ bản mà bạn nghĩ sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp. Ví dụ, bạn mua Apple sau khi họ giới thiệu iPhone vì bạn tin rằng điện thoại thông minh sẽ tăng khả năng thâm nhập xã hội của họ một cách nhanh chóng. Bạn có ý định bán nó khi luận án kết thúc.
2. Bạn mua một tài sản vì một thay đổi mà bạn cho rằng sẽ kích thích mọi người. Ví dụ, bạn mua Apple sau khi họ giới thiệu iPhone vì bạn tin rằng mọi người sẽ hào hứng với triển vọng về một sản phẩm bom tấn mới và do đó sẽ trả giá cao hơn cho mỗi cổ phiếu. Bạn có ý định bán nó khi Apple đạt được mục tiêu về giá của bạn.
Sự khác biệt giữa các ví dụ trên là lý do đầu cơ diễn ra. Cả đầu tư và trading đều yêu cầu đầu cơ, nhưng đầu tư có thể được coi là suy đoán về tính kinh tế của hoạt động kinh doanh có thành công hay không.
Đầu cơ về giá được nhìn nhận theo cách khác, bởi vì nó không phải là cốt lõi dẫn đến “thành công” thực tế của việc đầu tư đối với hầu hết các tài sản trên thế giới này. Nếu bạn chọn đặt cược vào việc liệu mọi người có thích iPhone và thúc đẩy dòng tiền cho Apple hay không, điều này về cơ bản khác với việc đặt cược vào việc liệu mọi người có trả giá cao hơn cho Apple vào ngày mai vì sự phấn khích của họ đối với iPhone hay không - bất kể sự phấn khích này có được đánh giá một cách khách quan bởi công nghệ mới hay không.
Cả hai đều đang cược trên hành vi của con người, và con người là động vật phản xạ nhanh nhạy, thường mô phỏng các xu hướng xã hội và thể chất theo cùng một cách. Với suy nghĩ này, không có lý do triết học nào để tách hai loại cược ra. Tuy nhiên, đối với mục đích phân tích cú pháp đầu tư so với trading, điều quan trọng là đóng khung “nguyên tắc cơ bản” trong phạm vi nhỏ của tài sản được đặt cược.
Chuyển sang thời lượng, chúng tôi thấy mình đang nhìn vào một gradient đơn giản hơn. Cược thời gian dài chủ yếu liên quan đến đầu tư và cược thời gian ngắn chủ yếu liên quan đến trading. Điều này phù hợp với khuôn khổ của việc đặt cược vào những mốt ngắn hạn, so với việc đặt cược vào sự thay đổi thực sự trong dài hạn.
Mức độ tin tưởng trong một khoản đầu tư thường cao hơn mức độ tin tưởng trong trading và thời gian trung bình của mỗi sự tin tưởng thường gắn chặt chẽ với điều này. Bạn càng gắn kết với việc gì thì bạn sẽ có xu hướng gắn kết lâu hơn nữa. Vì vậy, thời gian sau đó trở thành một đại diện của niềm tin.

2. Áp dụng với tiền điện tử

Chuyển sự chú ý của chúng ta trở lại tiền điện tử, cuộc thảo luận đưa ra một sự phức tạp nhỏ khi bạn cho rằng Bitcoin không phải là tài sản tạo ra dòng tiền. Nói theo cách của Buffet hoặc Keynes, đầu tư vào Bitcoin sẽ là một sự nhầm lẫn vì không có kinh tế học thực sự để nói theo nghĩa truyền thống. Bitcoin hoàn toàn là một cuộc đặt cược rằng mọi người sẽ liên tục tìm thấy giá trị trong Bitcoin. Mặt khác, nhiều người mua Bitcoin mua nó với ý định giữ nó trong một thời gian cực kỳ dài. Vì vậy, mặc dù động cơ có thể giống như một động thái đầu cơ, nhưng mức độ tin tưởng đối với nhiều người đạt đến mức của một khoản đầu tư. Với khuôn khổ này, có vẻ như Bitcoin giống như một giao dịch có niềm tin cao đối với nhiều người vì sự thành công của Bitcoin phần lớn được đo bằng giá cả.
Sự khác biệt về triết học không hoàn toàn là để mua vui. Việc hiểu rõ đặc tính của cả hai đều có lợi cho người tham gia thị trường trung bình vì vô số lý do.
Một khi người ta hiểu rằng trading là một trò chơi ngắn hạn, dựa trên giá cả, người ta có thể bắt đầu phân tích các quy tắc chung. Đầu tiên, luôn có giá trị hơn khi đặt câu hỏi về nhận thức của các nguyên tắc cơ bản hơn là các nguyên tắc cơ bản thực tế, vì nhận thức thúc đẩy giá trong ngắn hạn hơn là các nguyên tắc cơ bản thực sự.
Khi xem xét một giao dịch trong thị trường tiền điện tử, người ta nên tập trung vào các tiêu chí tác động trực tiếp đến giá thay vì những tiêu chí bề ngoài. Ví dụ: một giao dịch dài hạn với MATIC sẽ bị quyết định bởi tâm lý hiện tại, sở thích mở, lịch trình mở khóa và các mô hình giao dịch hơn là tổng giá trị bị khóa, mô hình bảo mật hoặc lộ trình 6 tháng.
Khi đầu tư, tốt hơn hết là bạn nên bỏ qua những nhận thức ngắn hạn về thị trường và tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn về con đường thực sự sẽ mở ra như thế nào. Người ta nên dành nhiều thời gian hơn để xây dựng niềm tin vào một khoản đầu tư hơn là trading, vì thời gian có thể dài hơn. Nên dành nhiều thời gian hơn cho các cơ chế tích lũy giá trị, tiềm năng phù hợp với sản phẩm và nhận thức lâu dài về thị trường.
Những người tham gia thị trường giỏi nhất luôn có thể kết hợp các khuôn khổ cấp cao với các hành động và phương pháp thực tế trực tiếp. Có một sự hiểu biết vững chắc về những khác biệt triết học thường có thể giúp các cá nhân phát triển và thực hiện, đồng thời trở thành những trader và/hoặc nhà đầu tư tốt hơn và nghiêm khắc hơn (hoặc cả hai!).
Đừng quên đăng ký Otis Report - Nơi cung cấp và cập nhật nhanh nhất mọi thông tin vĩ mô và phương pháp đầu tư tăng trưởng với giá trị vượt thời gian.