Triết học cổ xưa dạy chúng ta điều gì về mối quan hệ trong cuộc sống hiện đại
Khắc kỷ và tình yêu
Khắc kỷ và tình yêu
Nếu ai đó không có khả năng phân biệt điều tốt, xấu, trung lập - Làm sao họ có thể hiểu được tình yêu ? Sức mạnh của tình yêu chỉ thuộc về người khôn ngoai – Epictetus.
Trong tiếng Anh hiện đại, từ “love” - yêu có thể bao hàm nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bản chất của mối quan hệ cá nhân trong câu hỏi. Chúng ta có tình yêu lãn mạn, tình yêu gia đình, tình yêu bè bạn, tình yêu vô điều kiện. Nó có thể có nhiều loại khác mang hàm ý tiêu cực hơn chẳn hạng như lụy tình hoặc yêu đơn phương.
Nếu một nhà khắc kỉ sống đúng với bản chất, họ sẽ không bao giờ từ chối tình yêu của chính bản thân mình.
Những huyền thoại, đồn thổi xa xưa rằng những nhà khắc kỷ từ chối cảm xúc và thiếu khả năng cảm nhận hoặc yêu là điều mà chính chúng ta hoặc họ đã phải nỗ lực để phá bỏ, bao gồm cả quan điểm cho rằng những nhà khắc kỷ hạn chế yêu do sợ hãi rằng nó sẽ khiến họ đi ngược với triết lý sống. Điều đó, dĩ nhiên là sai, và nếu một nhà khắc kỷ sống theo bản chất, họ không nên từ chối tình yêu của mình, một trong những cảm xúc tự nhiên nhất của con người.
Trong bài này, chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu hơn với cách tiếp cận tình yêu của một nhà khắc kỷ, họ nói gì về nó và họ làm thế nào để hạn chế những cảm xúc tiêu cực có thể được tạo ra trong thứ mà chúng ta vốn gọi là tình yêu. Tôi sẽ tập trung vào thái độ của nhà khắc kỷ với tình yêu lãn mạn (eros), trái ngược với kiểu yêu cục súc, về đa số, chúng không có điều kiện hoặc xảy ra theo bản năng hơn.

ĐỨC TÍNH

Trước khi đi sâu vào việc nhà khắc kỷ tiếp cận tình yêu thế nào, điều đó rất quan trọng để làm mới tâm trí của chúng ta về những giáo lý cơ bản của khắc kỷ, bốn đức tính chính. Musonius Rufus từng lập luận rằng nếu một người quyết định tham gia quan hệ tình dục, điều đó có nghĩa là người đó thiếu trí khôn, công lý, lòng dũng cảm hoặc sự điều độ. Việc giải thích các đức tính của ông có nghĩa là ông không bị sa lầy quá nhiều với ngữ nghĩa về cách mọi người bày tỏ tình yêu hoặc khám phá khi đề cập đến tình dục và chế độ hôn nhân một vợ một chồng.
Musonius Rufus đã xác định một số trường hợp khi các mối quan hệ không có đạo đức. Ví dụ, hành vi tình dục không đồng thuận trong một mối quan hệ; ngược đãi bạn tình; sự không chung thủy trong một cặp vợ chồng (một vợ một chồng); và ám ảnh tình yêu. Đây là tất cả những tình huống khi những suy nghĩ và hành động tiêu cực làm lu mờ sự phán xét, do đó, ảnh hưởng đến phẩm hạnh của một cá nhân.
Không phải tất cả các nhà khắc kỷ đều áp dụng cách tiếp cận tự do trong các mối quan hệ như Rufus. Cicero đã thảo luận về sự tồn tại của “Tình cảm thuần khiết”, tuy nhiên, rõ ràng rằng trong hầu hết tình huống, thứ chúng ta tin tưởng là yêu, thực ra chỉ là ham muốn. Do đó, ông dè chừng trong tất cả những tương tác bình thường mà Rufus nói về. Theo quan điểm của Cicero, một người thông minh khi tương tác với một mối quan hệ lãn mạn, họ phải cảm thấy tự do khỏi cảm xúc tiêu cực, tuyên bố rằng nó phải "không bị bất mãn, khỏi khao khát, khỏi lo lắng, khỏi thở dài."
Điều quan trọng là một người theo chủ nghĩa Khắc kỷ hoặc ai đó quan tâm đến chủ nghĩa Khắc kỷ phải phá bỏ quan niệm sai lầm rằng những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ có ác cảm với tình cảm của con người.Đó đơn giản không phải là một trường hợp, tuy nhiên, những người theo thuyết Khắc kỷ coi trọng những đức tính trên tất cả những điều khác trong cuộc sống. Bất kỳ cảm xúc tích cực nào khác được cảm nhận bên ngoài các đức tính chỉ là một phần thưởng, các nhà Khắc kỷ gọi đây là sự thờ ơ được ưa thích.
Các mối quan hệ lãng mạn và thậm chí cả dục vọng (khi được sử dụng đúng cách) có thể là một phần của cuộc sống đạo đức, với điều kiện là sự kết hợp là đồng nhất, cùng có lợi và cảm xúc không ngăn cản một cá nhân sống phù hợp với tự nhiên. Tương tự như vậy, các nhà Khắc kỷ cũng muốn chỉ ra rằng một người có thể sống một cuộc sống đầy đủ và đạo đức mà không cần tìm thấy một người bạn đời lãng mạn.

Eudaimonia - Hạnh phúc theo Khắc Kỷ

Các nhà khắc kỷ tiếp cận tình yêu và niềm đam mê với một mức độ thận trọng. Trong chủ nghĩa Khắc kỷ, có một ranh giới nhỏ giữa cái hợp lý và cái phi lý. Hạnh phúc theo kiểu khắc kỷ, eudaimonia, là một cuộc sống không thích ứng- tức là một cuộc sống không sợ hãi, đau đớn và không gồm những cảm xúc tiêu cực khác nhưng cũng không có ham muốn hay đam mê.
Những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ có mối lo ngại rằng một người bạn đồng hành đầy yêu thương có thể ngăn chặn eudaimoniac thông qua những đê mê hỗn loạn và những cảm xúc cực đoan. Mặc dù tình yêu là một phần cốt lõi của cuộc sống theo chủ nghĩa tự do, nhưng điều quan trọng đối với một người theo chủ nghĩa Khắc kỷ là tránh một tình yêu sẽ tạo điều kiện cho sự buông thả, tham lam và đam mê thái quá làm tổn hại đến đức tính của họ.
Hạnh phúc theo chủ nghĩa Khắc kỷ
Hạnh phúc theo chủ nghĩa Khắc kỷ

KHẮC KỶ VỀ NIỀM VUI

Hãy chấp nhận những thứ mà định mệnh ràng buộc bạn, yêu những người mà định mệnh mang tới và làm điều đó bằng cả trái tim – Marcus Aurelius.
Điều đồng nghĩa với tình yêu là khoái cảm, và như đã đề cập ở trên, tình yêu lãng mạn là thứ ưa thích sự hờ hững, ở chỗ nó là thú vị để trải nghiệm, nhưng nó không phải là điều cần thiết cho một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ nhận ra rằng niềm vui và sự khám phá tình dục rất quan trọng trong giai đoạn đầu tiên, nội tiết tố của một mối tình lãng mạn.
Sau tất cả, Mặt lý tính của một mối quan hệ là thứ duy nhất tạo nên sự lãng mạn ngoài tình bạn, vì vậy nó là cần thiết. Mối quan hệ đạo đức mà Khắc Kỷ đề cập đến là một sự kết hợp yêu thương và cam kết với nhau, dựa trên sự tin tưởng và tình bạn.
Những người theo trường phái Khắc kỷ đã rất nhanh chóng chỉ ra rằng những mối quan hệ bình thường chỉ dựa vào ham muốn thể xác và sự hấp dẫn hoặc tìm kiếm khoái cảm, thiếu chiều sâu và sự thỏa mãn, thì kiểu quan hệ này về cơ bản là chống lại ý tưởng về sự vô cảm, và do đó nên tránh.

TÌNH YÊU KHÔNG ĐƯỢC ĐÁP LẠI

Liên quan đến bất kỳ đồ vật nào khiến bạn thích thú, hữu ích hoặc yêu thích sâu sắc, hãy nhớ nói với bản thân về bản chất chung của chúng, bắt đầu từ những thứ tầm thường nhất. - Epictetus
Điều này luôn bị các nhà Khắc kỷ loại trừ và coi là phi lý, và họ cảm thấy nó phải được tránh bằng mọi giá. Sự phân đôi kiểm soát của Epictetus nói rằng bạn chỉ nên dành thời gian lo lắng về những điều nằm trong tầm kiểm soát của bạn, coi như không phải cảm xúc của người khác, cảm xúc khó chịu của họ không nên làm bạn bận tâm.
Những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ không cần phải lo lắng về nguy cơ tổn thương tiềm ẩn như vậy hoặc những cảm giác tổn thương liên quan đến tình yêu đơn phương. Ngoài ra, chủ nghĩa Khắc kỷ dạy rằng cảm xúc của chúng ta chỉ là tạm thời, điều này đặc biệt áp dụng khi chúng ta phát hiện ra trong giai đoạn thu hút ban đầu mà người kia không đáp lại những cảm xúc đó, tình cảm mà bạn từng có cuối cùng sẽ phai nhạt dần.
Đối với trường phái Khắc kỷ, không phải sự hấp dẫn đối với một người khiến người này hạnh phúc, mà là sống một cuộc sống đạo đức có thể được xây dựng bởi người khác, và nếu điều đó bị tước bỏ vì tình yêu đơn phương, thì sự hấp dẫn không có mục đích gì, do đó nên bị lãng quên.

TÌNH YÊU VÀ MẤT MÁT

Bạn đã chôn cất một người mà bạn yêu thương. Bây giờ hãy tìm kiếm một ai đó để yêu thương. Tốt hơn là làm gì đó đáng quý cho sự mất mát của một người bạn thay vì khóc thương cho anh ta. - Seneca
Chủ nghĩa khắc kỷ dạy chúng ta về tầm quan trọng của mọi thứ. Nghe có vẻ tiêu cực, có hai kết quả của bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào; một cuộc chia tay, hoặc một cái chết. Những người theo thuyết Khắc kỷ hoàn toàn chấp nhận rằng họ có thể mất người thân bất cứ ngày nào, vì vậy hầu hết những người theo thuyết Khắc kỷ sử dụng thực hành kỷ niệm chương để giúp chuẩn bị tinh thần cho sự mất mát của vợ / chồng hoặc những người thân yêu của họ.
Cùng quan điểm này, Epictetus khuyến khích việc thực hành premeditatio malorum, và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có một khoảng thời gian dành cho tình yêu, có thể là sáu tháng, sáu năm hoặc sáu mươi. Như đã nói, Epictetus đã dạy rằng đừng để tình yêu mà bạn dành cho người này bị mất mát mà hãy nỗ lực để trở thành người bạn đồng hành tốt nhất mà bạn có thể dành cho đối tác của mình.
Bằng cách đó, khi bạn và đối tác của mình chia tay hoặc rời xa nhau, bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì điều đó đã xảy ra, điều quan trọng là phải nhớ về tình yêu mà bạn đã cảm nhận, và không đau buồn vì sự mất mát.
Sự mất mát trong tình yêu
Sự mất mát trong tình yêu

KẾT LUẬN

Quan điểm ​​về tình yêu và các mối quan hệ khác nhau ở mỗi người, ý tưởng về tình yêu của một người khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân của họ, đạo đức / đức tin của họ và cả bối cảnh xã hội rộng lớn hơn trong suốt cuộc đời của họ. Các cá nhân có thể tỏ ra bối rối hoặc 'lãng mạn vô vọng' trong cách tiếp cận các mối quan hệ và những người khác có vẻ cực kỳ tự do hoặc cực kỳ bảo thủ trong định nghĩa của họ về một mối quan hệ sẽ như thế nào.
Đây là lý do tại sao, ngay cả trong Chủ nghĩa Khắc kỷ, có rất nhiều quan điểm khác nhau, đặc biệt là về sự phân chia giữa Chủ nghĩa Khắc kỷ Athen và sự phục hưng của La Mã, vì nhìn chung đã có sự thay đổi thận trọng hơn trong việc khám phá tình dục và kết hợp hôn nhân. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ đồng ý về việc tránh tình yêu sai trái. Một người theo chủ nghĩa Khắc kỷ không được trở nên quá ham muốn dục vọng, cũng như không được đắm chìm trong những cảm giác đơn phương hoặc những mối quan hệ độc hại.
Điều quan trọng cần nhớ là Chủ nghĩa Khắc kỷ dạy rằng thà ở một mình còn hơn ở trong một mối quan hệ sai trái. Điều quan trọng là bạn phải coi trọng bản thân cũng như bạn coi trọng người bạn đời của mình. Bằng cách không cho phép bản thân khuất phục những đam mê ban đầu hoặc khái niệm 'tình yêu bất diệt', nó có thể giúp bạn tránh bị lợi dụng hoặc bị thao túng về mặt tình cảm.
👉 ĐỂ HIỂU THÊM VỀ CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ VÀ THỰC HÀNH CÙNG SENECA, BẠN CÓ THỂ ĐẶT MUA BỘ SÁCH NGAY TẠI ĐÂY: