Việc mình sử dụng cụm KOL + G nhằm cho thấy sự tương đồng giữa định nghĩa KOL cổ điển và một nhóm người đóng vai trò Key Opinion Leading.
Tình huống này thấy rõ nhất trong việc nuôi dạy, chăm sóc con.
Khi chuyên gia và các Influencer có những trải nghiệm và hoàn cảnh khác xa trải nghiệm và hoàn cảnh của 1 khách hàng: tầng lớp trung lưu tới lao động, budget hạn hẹp và nuôi dạy con với peer-pressured và nhiều nỗi lo khác, thì, các tương tác C2C là thứ đáng thuyết phục và relate hơn cả.
Thị trường nước hoa hoạt động như những thị trường hàng hiệu khác:
Nước hoa chính hãng và phân phối chuẩn ở Việt Nam thì giá đắt và ít mẫu.
Nước hoa merchant (thương gia) nhập khẩu (cũng là chính hãng), nhưng lách thuế, đa dạng về mẫu mã, giá tốt hơn, và khi phân phối bị cạnh tranh bởi hàng fake.
Đây là phương án cộng sinh với Facebook và vận hành rất sáng tạo, hầu như non-tech, non-code.
Hiện tại trên facebook có nhiều group có những các vận hành sáng tạo tương tự, thuộc cá nhân hoặc nhóm/tổ chức, cho thấy việc quản lý và phát triển KOLG - mà ở các công ty hay gọi là "phát triển cộng đồng" vừa dễ mà vừa khó.
Mấu chốt của việc vận hành KOLG là việc chọn lọc tương tác và kiểu thành viên tham gia. Nếu lan man ta sẽ có Fnews, các group tuyển dụng, các group hóng biến, phốt. Lúc đó ta hoàn toàn không kiểm soát được tương tác bên trong, cũng như định hướng thành viên theo ý mình mong muốn.
Đây là một định dạng rất khác những gì mình từng viết.
Kiểu định dạng digital note này dù trực quan nhưng không thể súc tích bằng văn bản viết.
Có rất nhiều thứ mình đã bỏ qua vì không biết cách thể hiện + để đảm bảo sự súc tích. Nhưng điểm lợi là dễ tiếp nhận và thời gian đọc thấp. Bạn thích wall of text hay digital note như nè?