Tình yêu – hai chữ tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đựng muôn vàn cung bậc cảm xúc. Có khi là sự rung động ngọt ngào, lúc lại là những đam mê mãnh liệt, hay thậm chí là một lời hứa gắn bó bền lâu.
Nhưng “yêu” thật sự nghĩa là gì? Liệu tình yêu có luôn mang cùng một ý nghĩa, và với mỗi người, nó có giống nhau không?
Hôm nay, Kiến sẽ mang đến một góc nhìn thú vị từ Tâm lý học: Lý thuyết tam giác tình yêu (A Triangular Theory of Love) của Robert Sternberg.
Lý thuyết này của nhà tâm lý học Robert Sternberg mô tả các loại tình yêu dựa trên ba thành phần:
Thân mật (Intimacy) là “cảm giác gần gũi, gắn bó trong các mối quan hệ yêu đương”.
Đam mê (Passion) là “động lực dẫn đến sự lãng mạn, sự hấp dẫn thể xác, sự viên mãn tình dục và các hiện tượng liên quan trong mối quan hệ yêu đương”.
Cam kết (Commitment) là yếu tố có khía cạnh ngắn hạn hoặc dài hạn - “ngắn hạn khi quyết định yêu một người khác và lâu dài khi cam kết duy trì tình yêu đó”.
Ba thành phần này tương tác theo những cách khác nhau, tạo nên các dạng tình yêu đặc trưng. Dựa trên những sự kết hợp giữa chúng, lý thuyết xác định có 8 kiểu tình yêu.
Không yêu (thiếu cả ba thành phần) - cái này chắc mình không cần nói thêm he.
Thích (Chỉ thân mật): Loại tình cảm này là chỉ có thành phần thân mật hay sự thích thú (liking) nhất thời, thiếu đam mê và những cam kết dài hạn trong tình yêu. Cái tình này giống giống như tình bạn vậy á.
Yêu say đắm (Chỉ đam mê): Này là yêu mà chỉ có cảm giác hấp dẫn và đam mê về mặt thể xác mà không có sự thích thú và tận tâm. Suỵt.
Tình yêu trống rỗng (Chỉ cam kết): Loại tình cảm này chỉ có sự cam kết mà thiếu đi cảm xúc say mê và thân mật. Cái này có thể thấy ở những cặp đôi hết yêu nhau nhưng vẫn ở lại với nhau vì thói quen.
Tình yêu lãng mạn (Thân mật và Đam mê): Trong tình yêu này, cặp đôi sẽ tận hưởng một niềm đam mê tình dục và tình cảm nhưng có thể đang ở thời điểm mà chưa quyết định được có nên cam kết lâu dài hay không. Những cặp đôi “mập mờ” với nhau đang ở loại yêu này nè.
Tình yêu đồng hành (Thân mật và Cam kết): Đây là một loại tình yêu có thân mật, nhưng không nồng nàn. Và sự cam kết là sợi dây gắn chặt mối quan hệ này. Điều này thường được tìm thấy trong các tình yêu của cha mẹ khi nơi niềm đam mê đã vơi đi nhưng đồng hành vì tình nghĩa.
Tình yêu mù quáng (Đam mê và Cam kết): Đây là kiểu tình yêu khi hai người bị cuốn vào nhau bởi đam mê mãnh liệt và nhanh chóng đưa ra cam kết, dù chưa thực sự hiểu rõ về đối phương. Họ yêu nhau điên cuồng nhưng lại thiếu sự thấu hiểu, chia sẻ sâu sắc. Một số cặp đôi say mê nhau và vội vàng kết hôn, tin rằng đó là "định mệnh", nhưng vì thiếu sự thấu hiểu, họ có thể gặp khó khăn khi nhiệt huyết ban đầu nguội dần.
Tình yêu trọn vẹn (sự cân bằng giữa Thân mật, Đam mê và Cam kết): Đây là hình thức hoàn chỉnh của tình yêu, đại diện cho mối quan hệ lý tưởng mà nhiều người phấn đấu nhưng dường như ít người đạt được.
Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình yêu của mình, để cùng người thương của mình vun đắp một mối quan hệ trọn vẹn và bền chặt theo thời gian ❤️
Follow Kiến để cùng nhau thức học tâm lý nhoa ❤ #kientamly #kienthuc #tamly #psychology #tamlyhoc
TLTK:
Robert J. Sternberg. (1986). A Triangular Theory of Love.
Lemieux, R., & Hale, J. L. (2000). Intimacy, passion, and commitment among married individuals: Further testing of the Triangular Theory of Love. Psychological Reports, 87(3), 941–948. https://doi.org/10.2466/pr0.2000.87.3.941