Cuộc sống của chúng ta là muôn hình muôn vẻ, mỗi người sẽ cso một con mắt nhìn đời khác nhau, có người nhìn đời vui vẻ, lạc quan, có người nhìn đời với con ắt buồn rầu, ảm đạm, và có những người thì thấy cuộc đời là một mớ hỗn độn,...Nghề kế toán cũng vậy, có những người nhìn nghề kế toán theo quan điểm A, có người nhìn quan điểm B và có cả C D E, chẳng ai giống ai, nên hôm nay ta sẽ cùng ngồi với nhau để xem các ngành nghề và người thân sẽ nhìn những người làm kế toán theo quan điểm thế nào nhé. 
1 - Những vị lãnh đạo 
Trong con mắt của các sếp thì kế toán có nhiệm vụ chỉ ăn với ngồi tính toán, cộng cộng, trừ từ, nhập dữ liệu, tìm kiếm và đối soát hóa đơn, công việc đơn giản, có gì to tát đâu. Mọi người làm hết rồi, nó chỉ việc hoàn thiện nốt, nhập nhập, cân cân là lên hết. Miễn sao doanh nghiệp nộp ít thuế, giấy tờ đầy đủ là được. Thật ra thì quan điểm đấy của các sếp là đúng, không sai nhưng mà chưa đủ. Để làm được những điều đã nêu trên thì các kế toán sẽ cần làm việc rất vất vả khi mà tính toán với nhiều con số, thực hiện hàng chục phép tính toán với độ chính xác yêu cầu là 100%. Đấy mới là về công việc cơ bản, ngoài ra còn báo cáo mà báo cáo sẽ có báo cáo tháng, báo cáo quý và báo cáo theo năm. Công việc rất áp lực và tâm trạng của họ lúc nào cũng căng thẳng.
2 - Trong mắt bạn bè và gia đình
Ui dời ơi làm kế toán thì có gì mà vất vả, ngồi điều hòa, máy tính hiện đại, môi trường công sở, mưa không đến mặt nắng không đến đầu, cuối tháng bận tính toán và sổ sách sau đó nhận lượng và đi về, có gì mà vất vả. Đó là bề nổi của 1 tảng băng trôi khi mà những những điều vất vả, khó khăn, áp lực và cả sự sai lầm nó ẩn mình ở dưới lớp băng nổi kia mà không một ai để ý, chỉ có những người trong ngành mới thấy và thông cảm cho nhau. Khi ta làm hoàn thành họ sẽ chỉ nhìn vào kết quả của mình chứ không hề quan tâm rằng ta đã vất vả và cố gắng ra sao để có thể đạt được thành tựu đó. 
3 - Với người trong nghề 
Học bợt mặt ra, 4 năm trên ghế nhà trường, nhanh thì 2 năm với hệ trung cấp. Với hệ thống tài khoản dài mấy trang, học mãi chả nhớ được. Rồi các nguyên lý kế toán, cứ loạn hết cả nên. Học thì toàn Nợ với Có, Tài sản với nguồn vốn.
Ra trường đi làm, thì ôi thôi, từ pha trà, rót nước, phô tô, in ấn, soạn thảo văn bản. Rồi cũng ngồi vào cái ghế kế toán. Nhìn giấy tờ mà ngất trời luôn. Sao mà lắm thế. Làm phiếu thu kiểu gì, làm phiếu chi kiểu gì, xuất hóa đơn ra sao, kho bãi quản lý thế nào. Lúc đó thử hỏi bà bán thịt liệu có làm được. Học bao năm, giờ là lúc sử dụng nó. Có phải như bà bán thịt, thu với chi ra lãi đâu. Kế toán phải hạch toán để xem dòng tiền của doanh nghiệp đi như thế nào. Từng thời điểm ông chủ phải biết dòng tiền, biết mình có tổng tài sản bao nhiêu, là gì, tổng nguồn vốn bao nhiêu, công nợ thế nào. 
Chưa kể các bác ở trên nhà mình thì thay đổi luật liên tục, kế toán lại phải đọc, ngâm cứu, đưa phương án sao cho phù hợp nhật. Đã thế luôn phải cập nhật xem là tới đây có luật nào thay đổi, luật nào hết hiệu lực hoặc luật nào sắp được ban hành để áp dụng. Nếu mà không cập nhật xong lúc thanh tra phát hiện vi phạm là thôi xong…
4 - Kế toán trong mắt người mới ra trường 
Học luật nè, học các nghiệp vụ kế toán, ra trường thì làm cái gì nhỉ. Chắc chỉ ngồi ăn với nhập dữ liệu thôi chứ làm cái gì nữa. Rồi làm phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, phiếu xuất. Ngồi chi tiền, ra ngân hàng rút tiền. Rồi ngồi xuất hóa đơn,...
Suy nghĩ như thế là suy nghĩ sai lầm, mặc dù nó đúng nhưng mang tính thiếu trách nhiệm với công việc của các bạn, các bạn phải ý thức được rằng là nghề kế toán không đơn thuần chỉ là làm việc với những con số như thế, gánh vác trên vai là những công việc về tài chính, về dòng tiền đầu tư của doanh nghiệp, nó còn rất nhiều thứ khác ở đằng sau mà không ai biết được.
Vừa rồi ta đã nêu ra 4 quan điểm của 4 góc nhìn khác nhau về nghề kế toán, mỗi ngành nghề luôn có khó khăn, thuận lợi và thách thức khác nhau nên các bạn hãy luôn phấn đấu để làm tốt công việc nhé. Theo dõi UBot ngay tại đây để được biết thêm nhiều câu chuyện và nhiều kiến thức về kế toán