Điều này thật ra rất đơn giản, các bạn cứ bĩnh tình, ăn miếng bánh uống miếng trà và nghe mình giải thích. 
Đoàn An Nhiên — cuong205a: ☕☕… ĂN MIẾNG BÁNH, UỐNG CHÚT TRÀ CẦM...

Nguyên nhân chính của việc lười đơn giản là não bộ của chúng ta luôn bị kích thích phải suy nghĩ, phải tiếp nhận thêm thật nhiều thông tin mới.
Khi đó, thông điệp gửi đến bộ não của chúng ta rất đơn giản: "Nằm trên giường coi phim sướng hơn, ra ngoài chạy bộ - tập thể dục chi cho nó cực" . Đó là một cách rẻ tiền và nhanh chóng để kích thích não bộ của bạn. 
Người ta hay nói rằng, "Thay vì kiếm việc gì đó để làm thì bản thân lại chả làm gì cả", ngoài sự thật là bạn chả làm gì có ích nhưng bạn vẫn luôn kích thích não bộ của mình bằng việc chơi game, lướt facebook, mạng xã hội, xem phim,... Khi bạn coi hết một bộ phim này, bạn lại muốn coi tới một bộ phim khác. Đó là khi bạn rơi vào một cái bẫy chuột (rat race), nôm na là bạn cứ chạy mãi chạy mãi mà chả bao giờ tới đích. 
Muốn chứng minh điều này thật sự rất đơn giản, bạn chỉ cần nằm trên giường hoặc ngồi đâu đó, móc cái điện thoại ra để kế bên. Cá rằng chưa tới 30 phút thì bạn sẽ cầm điện thoại lên và bấm bấm. Nếu bạn để ý kỹ thì trong lúc ngồi không, não bạn đã ra điều kiện thương lượng để được kích thích (bấm điện thoại).
Lúc đầu thì nó bảo, "Chán quá, lướt facebook check xíu đi". Bạn thì mới đầu cũng khá là cứng, "Đéo! tao không nghe theo mày đầu não ạ". Nhưng rồi nó sẽ từ từ hạ yêu cầu xuống như, "Ê, check lịch làm việc coi" hay là "Check coi có ai gọi điện không". Bạn thì như người khát vì thiếu nước, bạn quay mặt sang chỗ khác, nhưng chân bạn thì dậm dậm và đầu bạn thì gật gù, lắc lư theo một giai điệu nào đó. 
98 Social Media Funnies ideas in 2021 | social media humor, social media,  bones funny

Tới đây thì chú ý nhá, bạn như lên cơn nghiện trà sữa và chỉ muốn tiêm nó vào trong máu và chỉ muốn bắt đầu cầm cái điện thoại. 
Lúc này, thay vì đấu tranh tư tưởng với cái não rằng "làm ngay bây giờ đi" hay là "chịu đựng chút nữa thôi",  hãy nói với bản thân bạn rằng "Ê não, mày cứ relax không cần làm gì cả, mà thật ra tao hay mày cũng không có sờ cái điện thoại làm chi cho mệt. NHƯNG chúng ta sẽ KHÔNG LÀM GÌ khác cả"
Và sau cùng bạn nhận ra rằng, bạn sẽ chả thể ngồi không được, vì NÃO bạn rất là GHÉT ĐIỀU ĐÓ. Vì thế mà bạn sẽ kiếm việc gì đó để làm như dọn dẹp phòng, quét nhà, rửa bát,... Bạn được phép làm những điều đó, nhưng quan trọng ĐỪNG CÓ KÍCH THÍCH BẢN THÂN trong lúc làm việc (như nghe nhạc trong khi rửa bát hay là bấm điện thoại trong lúc đi vệ sinh). 
Điều cuối cùng rằng, "thông tin dù tích cực hay tiêu cực" đều có thể ảnh hưởng xấu đến con người bạn. Ví dụ như bạn nằm trên giường và đọc những bài blog tích cực, hay là bạn đang chăm chỉ học thêm những điều ngoài lề của toán học, không gian và năng suất từ youtube, v.v. (bạn có thể nghĩ rằng nó tốt hơn nhiều so với lướt mạng xã hội). Nhưng trên thực tế, đó là vấn đề tương tự - bạn vẫn đang trong cái bẫy chuột (rat race) mà bạn tự đặt ra. Bằng cách tự cung cấp cho mình một cách dễ dàng để bị kích thích mà không cần làm những gì bạn nên làm.

P/s: mình đã thay đổi lại cách viết để nghe cho phù hợp với văn phong tiếng việt.