Ke Huy Quan và giấc mơ Mỹ với Everything Everywhere, All At Once
Khi nữ MC xướng tên nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar năm nay là Ke Huy Quan, mình chực khóc. Bởi mình đã theo dõi ông chú này khá là nhiều kể từ khi xem xong bộ phim “Everything, Everywhere, All at once” - một tác phẩm ấn tượng từ hình ảnh cho đến nội dung, đã càn quét đến 7 giải thưởng Oscar danh giá. Tuy nhiên lúc giải Best Picture được đề xướng, mình không thấy xúc động như lúc xem Ke Huy Quan lên nhận giải. Mình đã xem rất nhiều những diễn viên mình mong chờ được giải Oscar, và mình đã chuẩn bị tinh thần giống như đã chuẩn bị cho rất nhiều lần hụt giải của Leonardo Di Caprio, bởi không dễ để có thể có được giải Oscar ngay từ lần đầu tiên, nói chi là đến một diễn viên Châu Á chân ướt chân ráo mới quay lại với nghề.

Ke Huy Quan lúc lên nhận giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình
Tạm nói một chút về Leonardo Di Caprio, phải mãi đến năm 2016, anh mới được trao giải cho nam chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 88 trong sự mong chờ của khán giá toàn cầu về một bộ phim về đề tài trả thù là “Revenant”, bộ phim đã khiến cho Leo phải dính đầy bùn đất, ăn gan ngựa và phải xẻ bụng ngựa ra để nằm trú cái giá lạnh mùa đông…Nhưng khi lên nhận giải, khi Leo nói lời cảm ơn và phát biểu về việc bảo vệ môi trường khỏi trái đất đang nóng lên thì mình không cảm thấy quá xúc động cho lắm.

Leonardo Di Caprio lên nhận giải Oscar (sau rất nhiều lần mừng hụt)
Nhưng khi Ke Huy Quan lên nhận giải, từ lúc ông chú biết được tên mình cho đến khi lên sân khấu, chú đã mắt mũi đỏ hoe, chực khóc đến nơi, bởi ông chú thực sự xúc động và cảm thấy tất cả các công sức của mình được đền đáp. Chú cảm ơn từng người trong đoàn làm phim, cảm ơn Dương Tử Quỳnh, cảm ơn Jamie Lee Cutis và 2 đạo diễn Daniels. Đặc biệt, chú gửi lời cảm ơn đến người vợ thân yêu của chú, người mà - 20 năm ròng rã lúc nào cũng nhắc chú về việc chú sẽ một lần nữa được tỏa sáng với sự nghiệp của mình.

Và đúng như vậy, nếu như có theo dõi một chút tin tức thì hẳn các bạn có biết rằng Ke Huy Quan lần đầu xuất hiện trong bộ phim “Indiana Jones” của đạo diễn Steven Spielberg - là diễn viên nhí gốc Á đầu tiên được chọn đóng trong một bộ phim của Mỹ. Cậu bé Ke Huy Quan hồi đó sung sướng bởi thành công quá sớm và được làm việc cộng tác với đạo diễn Spielberg lừng danh, George Lucas - cha để của loạt phim Star-war cùng diễn viên nổi tiếng đóng vai Indiana Jones - Harrison Ford (người mà Oscar năm nay đã xướng tên bộ phim mà Ke Huy Quan đóng lên nhận giải bộ phim hay nhất của năm).

Ke Huy Quan và Harrison Ford gặp nhau tại buổi lễ trao giải Oscar và ông cũng là người trao giải Best Picture (Phim hay nhất) cho Everthing Everywhere, All At Once cho đoàn làm phim của Ke Huy Quan
Những tưởng cuộc đời sẽ bước sang một trang mới và từ nay diễn xuất của cậu sẽ tỏa sáng, thì sự nghiệp diễn xuất trong những ngày tháng sau đó của Ke Huy Quan lại vô cùng bấp bênh. Cậu chỉ được chọn vào các vai diễn phụ hoặc diễn viên quần chúng chứ không được chọn vào những vai chính hoặc phim lớn khác, bởi chính sách của các đoàn làm phim Mỹ hồi đó là hạn chế tuyển diễn viên Châu Á. Tất nhiên là thành công của diễn viên Thành Long hay Dương Tử Quỳnh ở thị trường quốc tế là vô cùng nhỏ giọt đối với một bộ phận diễn viên Châu Á. Vì vậy mà Ke Huy Quan đã phải tạm gác lại mong muốn diễn xuất cháy bỏng của mình, mà chuyển sang làm nhân viên phụ trách trường phim, đứng sau ống kính camera trong khoảng 20 năm.

Nhưng vào năm 2018, có một sự kiện quan trọng đã diễn ra. Đó là bộ phim “Crazy Rich Asian” đã thành công ngoài sức tưởng tượng, người ta nói về nó không tiếc lời khen và đặc biệt: bộ phim này tập hợp toàn diễn viên Châu Á, đặc biệt là có Dương Tử Quỳnh, một diễn viên mà Ke Huy Quan rất hâm mộ. Ke Huy Quan kể trong rất nhiều buổi phỏng vấn và mình vẫn nhớ mãi, ông chú vừa ngồi trong rạp xem phim này vừa khóc. Và nó đã thắp lên trong chú một tia hy vọng, rằng mình vẫn còn cơ hội, mình vẫn có thể phát triển sự nghiệp. Ngay hôm sau, chú gọi điện cho nhà quản lý và bảo rằng mình muốn đi đóng phim. Và 2 ngày sau, quản lý gọi điện lại cho chú và nói rằng bộ phim mới nhất mà chú được nhận chính là “Everything Everwhere, All At Once”, và phần còn lại đã đi vào lịch sử.
Kể chuyện dông dài như thế không phải là mình tóm tắt lại làm gì, mà để mình cũng thấy được để có được thành công với một diễn viên không hề đơn giản. Họ có thể đóng phim rất lâu, có thể tỏa sáng ở một vài hoặc rất nhiều bộ phim mà không hề có một giải thưởng nào cho họ, hoặc họ có thể thành công sau 20 năm tưởng chừng như bỏ nghề. Mọi thứ đều có thể xảy ra - ngay cả với một cậu bé gốc Việt đi lênh đênh trên con tàu tị nạn đến Mỹ định cư - miễn là con người ta còn cố gắng. Cậu cũng không thể ngờ một ngày nào đó, mình lại có thể đứng ở một trong những buổi lễ trao giải Oscar vinh dự bậc nhất hành tinh này. Và như chú Ke Huy Quan có nói: “This is American Dream” - thực sự “Đây là giấc mơ Mỹ”!

Movie
/movie
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này