Được xem như một võ sĩ, một đô vật huyền thoại. Sakuraba đã làm được điều mà hiếm võ sĩ nào có thể thực hiện.


Khi UFC lần đầu tiên được tổ chức, nhà Gracie là người đầu tiên giành chiến thắng. Rồi kể từ đó, câu chuyện về nhà Gracie cùng môn võ đặt biệt của họ lan rộng khắp nơi. Gần như không thể đánh bại, các võ sĩ đến từ gia tộc huyền thoại luôn có bảng thành tích đầy ấn tượng, vài người thậm chí còn bất bại. Cho đến khi họ gặp một gã đô vật biểu diễn, và tay đô vật đó được biết đến với biệt danh “The Gracie Hunter”.
Đô vật mang tên Kazushi Sakuraba
Kazushi Sakuraba là một trong những đô vật cũng như võ sĩ nổi tiếng trong làng MMA
Kazushi Sakuraba sinh năm 1969 vốn là một đô vật biểu diễn, ông đã tham gia ở nhiều giải đô vật nổi tiếng tại Nhật. Tiêu biểu có thể kể đến là New Japan Pro Wrestling và Kingdom Pro Wrestling. Không chỉ đam mê đô vật, ông còn rất yêu thích võ thuật và luôn thử thách bản thân. Sakuraba đã tập luyện thêm kickboxing và thi đấu trận MMA đầu tiên tại sự kiện Shootboxing 1996, ông đã thua trận trước Kimo Leopoldo. Sau sự kiện đó, sự nghiệp đầy ấn tượng của ông bắt đầu.
The Gracie Hunter
Hiện nay các giải MMA luôn kiểm soát rất gắt gao về cân nặng, nhưng vào thời điểm đó thì không, nhất là tại Pride. Hạng cân thi đấu của Kazushi Sakuraba trải dài từ welterweight cho tới light heavyweight, ông thậm chí còn thi đấu tại openweight (không phân hạng cân). Chính điều này đã đưa ông trở thành một trong những võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử. Chiến tích nổi tiếng nhất là chuỗi thắng 4 anh em nhà Gracie.
Khi đó nhà Gracie đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, cả bốn anh em đều có thành tích ấn tượng trước khi chạm trán đô vật người Nhật. Nhà Gracie được kỳ vọng rất nhiều vì những chiến thắng trước đó của họ, nhất là khi Royce Gracie là người đầu tiên chiến thắng kỳ UFC đầu tiên.
Bước đến Pride với tâm thế của nhà vô địch, Royler Gracie là người đầu tiên chạm trán đô vật người Nhật. Royler nhanh chóng nhận ra gã đô vật này hoàn toàn biết cách chống chọi lại các grappler. Mặc dù rất cố gắng nhưng trận đấu thứ hai tại Pride của Royler đã thất bại. Royler Gracie thua trận trước Kazushi Sakuraba bằng đòn Kimura. 
Người thứ hai của gia tộc Gracie bước lên sàn đối đầu với Sakuraba là Royce Gracie. Nhà vô địch UFC và cũng là võ sĩ bất bại vào thời điểm đó. Royce với mục đích trả thù cho Royler đã đưa ra những điều kiện đặc biệt cho trận đấu. Không giới hạn thời gian và hiệp đấu, trọng tài không được phép dừng trận đấu, trận đấu chỉ kết thúc khi có một người thua submission hoặc knockout. Chính điều này đã biến trận đấu thành cuộc chạm trán có thời gian dài nhất thậm chí đến tận bây giờ. Tổng thời gian diễn ra trận đấu là 1 giờ 30 phút, nghĩa là 6 hiệp với 15 phút mỗi hiệp. Royce nhiều lần bị đưa vào thế khó nhưng luôn thoát hiểm nhờ vào tiếng chuông kết thúc hiệp đấu. Dần dần thời gian thi đấu kéo dài đã khiến Royce Gracie để lộ ra điểm yếu về thể lực. Nhà Gracie và Royce đã bỏ cuộc ở hiệp thi đấu thứ 6.
Điên rồ hơn nữa là ngay trong ngày hôm đó sau khi chiến thắng Royce Gracie với trận đấu dài hơn 1 giờ đồng hồ. Kazushi Sakuraba tiếp tục chạm trán Igor Vovchanchyn. Mặc dù đấu với đối thủ vừa thấm mệt sau trận đấu dài nhưng Igor vẫn rất vất vả để hạ được Kazushi.
Người thứ 3 của gia tộc BJJ lừng danh chạm trán đô vật người Nhật là Renzo Gracie. Trận đấu diễn ra và Renzo tiếp tục trở thành nạn nhân của Sakuraba. Kazushi Sakuraba chiến thắng trước Renzo Gracie bằng Kimura, tay của Renzo cũng gãy do Sakuraba thực hiện đòn thế quá nhanh.
Vào ngày 23 tháng 12 năm 2000 tại sự kiện Pride 12-Cold Fury, Ryan Gracie chạm trán Kazushi Sakuraba. Trẻ hơn, khỏe hơn và được tập luyện kỹ càng hơn, Ryan thật sự đã khiến Sakuraba bất ngờ. Nhưng bấy nhiêu là không đủ để hạ “The Gracie Hunter”. Kazushi Sakuraba lại tiếp tục chiến thắng trước Ryan Gracie bằng tính điểm đồng thuận.
Kazushi Sakuraba tiếp tục chiến thắng một thành viên trong gia tộc Gracie
Ngoài 4 người mà Sakuraba đã hạ tại Pride, đô vật người Nhật còn lên tiếng thách đấu Rickson Gracie, nhưng không hề nhận được phản hồi như mong đợi. Khi đó Rickson nói rằng ông không muốn đấu với một đô vật nhỏ con hơn ông và chê rằng “Sakuraba không có tinh thần thượng võ”, sau đó Rickson Gracie giải nghệ vào năm 2001.
Một huyền thoại sống
Có người từng nói: “Để đánh giá một võ sĩ giỏi, không nên chỉ nhìn vào con số mà còn phải nhìn vào những cái tên họ đã vượt qua.” Kazushi Sakuraba thật sự là một huyền thoại.
Trong cả sự nghiệp của mình, ông đã chạm trán hầu hết các võ sĩ huyền thoại của làng MMA. Có thể kể đến như Wanderlei Silva, Vitor Belfort, Kevin Randleman, Quinton Jackson, Ken Shamrock,.... Thậm chí khi đã có tuổi, ông vẫn tiếp tục biểu diễn đô vật và thi đấu đến tận năm 2015. 
Sakuraba cũng tham gia đô vật biểu diễn và thi đấu cùng các tên tuổi lớn như Shinsuke Nakamura và Minoru Suzuki
Sakuraba thật sự đã lật đổ tượng đài Gracie hùng mạnh và điều đó đã biến ông thành một tượng đài trong làng MMA.
Năm 2017, ông được UFC vinh danh vào Hall Of Fame cùng với các huyền thoại MMA khác. Nhưng sau cùng, một võ sĩ đặc biệt như Sakuraba cũng chỉ có một. Với lối đánh đặc sắc và những thành tựu mà ông đạt được, biệt danh “The Gracie Hunter” của ông sẽ không bao giờ bị quên lãng.
Y Tông