Giới thiệu
Ai trong chúng ta thuộc thế hệ cuối 8x - đầu 9x, chắc hẳn sẽ không quên một tựa phim từng được phát hành có tên là "Siêu nhân Phi Long" hay "Siêu nhân Dế" gây sốt thị trường đĩa nhựa Việt Nam thời bấy giờ. Tên thật của bộ phim đó là "Kamen Rider Ryuki" (tạm dịch: Giả diện kỵ sỹ Long kỵ). Đây là một series phim truyền hình khá ăn khách, có lượng fan đông đảo ở Nhật Bản, cũng như đánh dấu một bước đột phá mới về cốt truyện và tạo dựng nhân vật.
Kamen Rider Ryuki phát hành ngày 03/02/2002 và kết thúc vào ngày 19/01/2003, là phần thứ 3 của Heisei Kamen Rider (tính từ Kamen Rider Kuuga phát hành năm 2000), và là phần thứ 12 của cả dòng phim Kamen Rider (bắt đầu từ năm 1971). Tiêu đề phim làm nổi bật lên một nội dung khá tối xuyên suốt series, là đặc trưng của dòng tokusatsu cuối thập niên 90 - đầu thập niên 2000, đó là: "Tatakawanakereba ikinokorenai (tạm dịch: nếu bạn không chiến đấu thì bạn không thể tồn tại". Tỉ lệ đánh giá trung bình của phim là 7.9/10.
Hình 1: Kamen Rider Ryuki (nguồn : Youtube)
Hình 1: Kamen Rider Ryuki (nguồn : Youtube)
Cốt truyện
Mở đầu bộ phim là các sự việc về những người dân vô tội ở Nhật Bản bị biến mất không để lại giấu vết gì, bởi nguyên nhân là do họ bị những thực thể bị ẩn trong gương bắt vào để ăn thịt. Shinji Kido - một anh chàng 23 tuổi hậu đậu, tốt bụng, là phóng viên tập sự của tạp chí ORE Journal, đã tìm thấy một Advent Card Deck ở căn hộ của một nạn nhân bị mất tích. Khi bị rơi vào thế giới gương (Mirror World), Shinji đã tìm ra lời giải đáp cho những bí ẩn này, vì trong gương tồn tại những con quái vật (Mirror Monster), hơn nữa còn khám phá ra được cuộc chiến của 13 Rider.
Tình cờ Shinji gặp Ren Akiyama (Kamen Rider Knight) - nhân viên tại tiệm trà của Yui Kanzaki - cô gái đang tìm kiếm anh trai đang mất tích là Shiro Kanzaki - kẻ tạo ra thế giới gương và cuộc chiến Rider. Phần thưởng cho người chiến thắng trong cuộc chiến Rider là một điều ước, tất cả 13 Rider phải tàn sát lẫn nhau để tìm ra kẻ chiến thắng cuối cùng. Với Advent Card Deck và Constract Monter là Dragreder, Shinji đã henshin thành Kamen Rider Ryuki với quyết tâm ngăn chặn cuộc chiến vô nghĩa này.
Nhân vật
Có thể nói Kamen Rider Ryuki là bộ Kamen Rider đầu tiên có tuyến nhân vật nhiều nhất từ trước tới nay và đa dạng về hình dáng, tính cách cũng như phong cách chiến đấu. Những người tham gia cuộc chiến đều mag cho mình ước mơ, khát vọng và mưu đồ khác nhau, qua đó phim cũng khai thác được bản chất xấu xa, những tham vọng, sẵn sàng chà đạp, giết chóc lẫn nhau để đạt được mục tiêu cuối cùng. Suy cho cùng, những Rider tham gia cuộc chiến, đều đại diện cho những kiểu người khác nhau trong xã hội. Ta có thể điểm qua một số cái tên đáng chú ý như:
Shinji Kido (Kamen Rider Ryuki) : là một anh chàng phóng viên hậu đậu, ngây thơ, tốt bụng, dù là main chính nhưng không được nổi bật về ngoại hình lẫn phong cách chiến đấu. Bù lại, Shinji đại diện cho những điều tốt đẹp nhất, anh tham gia cuộc chiến chỉ muốn không ai phải chết và bảo vệ mọi người trước sự bắt cóc của lũ Mirror Monster. Cuối cùng, Shinji hi sinh trước khi cuộc chiến kết thúc vì cố gắng bảo vệ một em gái nhỏ.
Hình 2: Kamen Rider Ryuki (Nguồn ảnh: Pinterest)
Hình 2: Kamen Rider Ryuki (Nguồn ảnh: Pinterest)
Ren Akiyama (Kamen Rider Knight) : là chàng trai lạnh lùng, trầm tính, ít nói, lúc ban đầu anh khá có hiềm khích với Shinji, vì cho rằng chàng ta gây ra nhiều rắc rối cho mình. Nhưng dần về sau cả hai hiểu nhau hơn, tuy không nói ra nhưng Ren đã thầm nhận Shinji là người bạn tốt nhất của mình. Ren là người chiến thắng cuối cùng sau trận chiến Rider, thực hiện điều ước cứu sống bạn gái, nhưng anh lại chết đi vì kiệt sức trước khi nhìn thấy bạn gái mình tỉnh lại.
Hình 3: Kamen Rider Knight (Nguồn ảnh: Pinterest)
Hình 3: Kamen Rider Knight (Nguồn ảnh: Pinterest)
Kitaoka Shuichi (Kamen Rider Zolda): là gã luật sư giàu có, hám tiền, sở hữu đến 45 bằng cấp và sẵn sàng đổi trắng thay đen cho những vụ bào chữa nào mà anh ta được mời. Là kẻ thù số một của Ohja, anh ta tham gia cuộc chiến chỉ vì muốn vượt qua căn bệnh ung thư quái ác đang hành hạ mình để sống tiếp. Cuối cùng, anh ta chết đi trước khi cuộc chiến kết thúc, cùng lúc đó là cô gái mà Kitaoka thích chấp nhận hẹn hò với anh ta.
Hình 4: Kamen Rider Zolda (Nguồn ảnh: Pinterest)
Hình 4: Kamen Rider Zolda (Nguồn ảnh: Pinterest)
Asakura Takeshi (Kamen Rider Ohja): là một tên tội phạm nguy hiểm, một tên sát thủ máu lạnh và là nỗi khiếp sợ cho bất kì cơ quan an ninh nào. Hắn ta có thể ra tay tàn nhẫn với bất kì ai kể cả người thân của mình, tham gia cuộc chiến chỉ vì muốn đánh nhau, giết chóc thỏa thích và mong muốn cuộc chiến không dừng lại. Dù là vậy, chính cảnh sát đã ra tay tiêu diệt hắn trước khi hắn đến với chiến thắng cuối cùng.
Hình 5: Kamen Rider Ohja (Nguồn ảnh: Pinterest)
Hình 5: Kamen Rider Ohja (Nguồn ảnh: Pinterest)
Và một vài cái tên khác nữa, các bạn có thể xem phim để biết thêm chi tiết, cũng như có thêm những trải nghiệm về bộ phim tuyệt vời này.
Điểm nổi bật
Nhìn chung, Kamen Rider Ryuki đạt được thành công và có sức hút như vậy là nhờ có những bước đột phá so với trước đó mà mình đã đề cập trên phần giới thiệu, nhất là không thể không kể đến sự tài ba của người viết kịch bản cho bộ phim - Yasuko Kobayashi. Người cũng đã viết kịch bản cho bộ Kamen Rider Agito trước đó. Mình xin điểm qua những điểm nổi bật của phim:
Thứ nhất (Miror World), đây là lần đầu trong dòng phim Kamen Rider, những cuộc chiến diễn ra hầu hết trong thế giới gương. Mirror World là một thực tại ba chiều hiện diện trong một chiều không - thời gian song song với thế giới thực, là nơi tồn tại của lũ Mirror Monster. Chính Shiro Kanzaki khám phá ra thế giới này, chỉ những ai được hắn trao cho Advent Card Deck thì mới biến thân và tự do đi lại trong thế giới gương, nhưng với thời gian có hạn (9 phút 55 giây kể từ thời điểm xâm nhập). Những ai bị bắt vào thế giới gương hay trong lúc chiến đấu bị vỡ Card Deck thì sẽ bị chết hoặc tan biến trong thế giới gương vĩnh viễn.
Hình 6: Mirror World - chiều không gian tồn tại song song với thế giới thực (ảnh minh họa)
Hình 6: Mirror World - chiều không gian tồn tại song song với thế giới thực (ảnh minh họa)
Thứ hai (tạo hình chiến giáp), đây là lần đầu tiên Kamen Rider cải tiến với nhiều motif động vật khác nhau cho giáp trụ của các Rider, như rồng, rắn, dơi, trâu, hổ,..., và đã tạo tiền đề cho sự bức phá về mặt thiết kế suit cho các Kamen Rider sau này, không như các dòng phim trước đó lấy motif là côn trùng (châu chấu, chuồn chuồn, bọ cánh cứng,...) - một trong những motif phổ biến nhất thời kì Showa.
Hình 7: Các Rider xuất hiện trong phim (từ trái qua gồm có Verde, Imperer, Ryuga, Gai, Raia, Zolda, Ryuki, Knight, Ohja, Scissor, Femme, Tiger và Odin)
Hình 7: Các Rider xuất hiện trong phim (từ trái qua gồm có Verde, Imperer, Ryuga, Gai, Raia, Zolda, Ryuki, Knight, Ohja, Scissor, Femme, Tiger và Odin)
Thứ ba (phong cách chiến đấu), cách chiến đấu của các Kamen Rider trong series cũng mới mẻ và đa dạng hơn thông qua cách triệu hồi các thẻ bài. Thẻ bài được rút ra từ Card Deck, cho vào visor của từng Rider, triệu hồi những chiêu thức, vũ khí khác nhau như kiếm, súng, khiên, đao, vuốt, roi,... từ Contract Monster và cũng như tuyệt chiêu cuối cùng (Final Vent) để kết liễu đối phương. Dù kĩ xảo chiến đấu thời ấy không được đẹp mắt, song nó cũng được thể hiện những gì tốt nhất có thể mà làm nên thương hiệu của Ryuki.
Hình 7: Kamen Rider Ryuki triệu hồi Dragreder (nguồn google)
Hình 7: Kamen Rider Ryuki triệu hồi Dragreder (nguồn google)
Thứ tư (mục đích chiến đấu), Kamen Rider Ryuki cũng đã làm thay đổi đi quan điểm về dòng phim tokusatsu rằng không phải anh hùng cứ có sức mạnh, khoác lên bộ giáp là chiến đấu vì công lý, vì mọi người, mà họ chỉ chiến đấu vì mục đích cá nhân, vì tham vọng bên trong họ, họ sẵn sàng đánh đổi để giết chóc và tước đi tính mạng của kẻ khác, chỉ có Shinji Kido tham gia mà không bị cuốn vào vòng xoáy của cuôc chiến tàn khốc.
Thứ năm (diễn viên), Kamen RiderRyuki là bộ phim được tuyển chọn kĩ càng về khâu nhân vật có ngoại hình và thần thái khá hợp với vai diễn, làm nổi bật lên tính cách của từng người. Cá nhân mình vẫn thích nhất Shinji bởi vì anh ta đại diện cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà con người hướng tới. Đặc biệt, trong phim còn xuất hiện nữ Rider đầu tiên - Kamen Rider Femme (Miho Kirishima) và một bản sao phản diện đối lập hoàn toàn với nhân vật chính (Dark Shinji). Hai nhân vật này xuất hiện trong phần movie của series.
Cảm nghĩ
Dù đã trải qua 20 năm nhưng sức hút của Kamen Rider Ryuki không hề hạ nhiệt (dù là phim hay toy), đâu đó vẫn có những người xem đi xem lại để hồi tưởng lại một tuổi thơ lừng lẫy, ai chưa xem thì cũng có dịp xem một lần vì những nét đặc trưng nhất không phải bộ Kamen Rider nào cũng có được và cũng có những người miệt mài sưu tầm những thắt lưng, card deck, vũ khí hay mô hình các rider có trong series vào bộ sưu tập đồ chơi của họ. Với cá nhân mình, Ryuki không phải là series xuất sắc nhất nhưng nó lại là series chiếm vị trí số một không thể thay thế. Rất mong nhà sản xuất một ngày nào đó không xa sẽ ra mắt phần phim kỉ niệm Kamen Rider Ryuki, để các rider ngày ấy được hội ngộ với nhau một lần nữa.
Nguồn xem Kamen Rider Ryuki
Phần dài tập:
Phần phim điện ảnh:
Tham khảo:
P/s: Đây là bài blog đầu tiên của mình, nếu ai đó đọc được thì hãy cho mình xin ý kiến để sửa chữa và có động lực để viết thêm, cảm ơn rất nhiều ạ!!!