Theo bạn điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời: tiền tài, danh vọng, nhan sắc hay mối quan hệ....Theo mình thứ quan trọng nhất trong cuộc đời chính là thời gian và cuộc đời chẳng qua cũng là một chuỗi thời gian. Mỗi người sinh ra chỉ có một cuộc đời và trong ngần ấy năm ngắn ngủi ấy bạn sẽ chọn sống như thế nào để không phí phạm. Sau đây là một vài suy nghĩ và cách quản lý thời gian của mình, hy vọng điều này hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ.

Chúng ta có bao nhiêu thời gian

Muốn thay đổi cuộc đời đầu tiên bạn phải thay đổi thói quen. Và để thay đổi thói quen thì hãy thay đổi tư duy. Có phải bạn vẫn hay nằm lười chảy thây và nghĩ rằng "Ôi dào, cuộc đời còn dài, còn cả rổ thời gian. Bây giờ thì hãy cứ tận hưởng cái đã". Mình cũng đã từng thế đấy, ai cũng có máu lười cả nên là cứ thừa nhận với bản thân đi nào các đồng chí. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi liệu thời gian là hữu hạn hay vô hạn? Cái rổ thời gian ấy của bạn còn bao nhiêu? Dù có mơ mộng "người bất tử" hay đắm mình vào mộng tưởng thời gian vô biên thì luôn có một sự thật rằng: Thời gian là hữu hạn. Chúng ta đều sinh ra có một cơ thể vật chất và tạm gọi là có thêm cả một linh hồn. Nếu có ai đó cho rằng linh hồn là sống mãi trường tồn với thời gian, nhưng cơ thể vật chất này vẫn luôn là hữu hạn rồi sẽ mục rửa. Bạn rồi sẽ già đi, da sẽ nhăn nheo, tay chân không linh hoạt như trước và cuối cùng cũng sẽ tan thành cát bụi.
Thời gian không có nhiều nhưng sự tri giác về thời gian khác nhau ở mỗi người và cũng chẳng biết điểm dừng của mỗi người sẽ là khi nào đã làm cho chúng ta lầm tưởng và cư xử như thể thời gian là vô hạn vậy. Hiểu được thời gian đời người thật sự rất ngắn ngủi là đã góp phần thay đổi tư duy về thời gian của bạn rồi. Nhưng tôi biết thảy ngày mai đây, chúng ta sẽ lại quên hết mấy điều này để rồi lại nằm ườn ra đó. Có một các để nhắc nhở các chú chim non đây nè, mỗi sáng thức dậy mọi người sẽ đi đánh răng đúng không. Trong lúc đánh răng, hãy nhìn vô trong gương và nghĩ rằng nếu hôm nay là ngày cuối cùng trên cuộc đời này của bạn, thì bạn sẽ sống như thế nào? Tự nói với bản thân rằng mình không còn nhiều thời gian nữa để mà sống ý nghĩa lên nào.

Chủ động trong việc sử dụng thời gian của bản thân

Bản thân mình thực sự choáng ngợp với tất cả những cơ hội, thông tin ...chúng ta có thể tiếp cận ngày nay. Ngồi lướt new feed một ngày thì hết một ngày nhưng new feed thì chẳng bao giờ hết cả. Tuy nhiên chúng ta có quyền lựa chọn mà, chọn việc mình làm, chọn có đọc hay có xem cái kia cái nọ hay không. Nói thì có vẻ dễ nhưng làm thì hơi bị khó luôn.
Đầu tiên cần biết mục tiêu của mình hiện tại, rồi mỗi lời mời gọi hay cơ hội phải suy xét xem nó có phục vụ cho mục tiêu đó không. Ví dụ mục tiêu của bạn là đạt học bổng và bạn đang trong kỳ thì cuối kỳ. Đột nhiên đứa bạn thân rủ đi học Marketing, ừ thì Marketing cũng hay đấy nhưng không phải chuyện cấp bách của bạn hiện tại. Lúc này bạn nên hoàn thành cho xong kỳ thi thật tốt đi, rồi muốn làm gì thì làm. Cuối cùng phần khó nhất là nói lời từ chối, từ chối giấc ngủ nướng, từ chối một mối quan hệ, từ chối một bữa tiệc tưng bừng khói lửa, từ chối làm nghiên cứu khoa học, từ chối tham gia câu lạc bộ và nhiều điều khác nữa.

Lên kế hoạch 

Rồi đến phần lên kế hoạch rồi nè. Có nhiều công cụ để lên kế hoạch đúng không nào, sổ tay, app này app nọ, Forest, Notion các kiểu. Mình thường dùng 2 cách để lên kế hoạch là sổ tay và Google Calendar. Hiện tại mình đang khá hài lòng với Calendar bởi nó tối giản và đồng bộ với nhiều ứng dụng khác của Google khá là tiện. Nhưng thật sự luôn rất dễ rơi vào cái bẫy của sự lập kế hoạch đấy nha mọi người. Kiểu lập xong cái kế hoạch thì chẳng còn thời gian để mà quản lý nữa rồi.

Làm. Làm. Làm

Và cuối cùng đây là bước quan trọng nhất. Tất cả những thứ trên đều bổ trợ cho điều này không thôi. Nói mà không làm, lập kế hoạch mà không làm, thì cứ làm lại quài. Tuổi trẻ nói là làm nha các bạn.
Chúc các bạn buổi tối vui vẻ, để lại bình luận để chúng ta giao lưu với nhau nha!