Chúng ta thường quá quen thuộc với câu nói: “vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản” Thậm chí khi nản chúng ta có xu hướng buông bỏ. Vậy làm thế nào để khắc phục điều này? Bản chất của việc có vượt qua được sự nản trí hay không phụ thuộc vào tính kỷ luật của mỗi người. Kỷ luật bản thân là quá trình thách thức nhất trong việc “tự lãnh đạo bản thân” vì vậy đây là cuộc chiến không với ai khác mà là với chính mình. Có 1 câu nói về tính kỷ luật mà tôi rất thích của Jim Rohn, 1 doanh nhân, tác giả và diễn giả truyền cảm hứng người Mỹ đó là:
Kỷ luật bản thân là gì?
Kỷ luật bản thân chính là khả năng kiểm soát bản thân về lời nói, hành động, tính cách và đảm bảo hành động nhất quán với mục tiêu lâu dài của bạn. Nó là sự từ chối những cảm xúc thỏa mãn vui vẻ cám dỗ tức thì và gác lại những việc nuông chiều bản thân.
Elbert Hubrand từng nói: “Kỷ luật là khả năng làm những việc ta cần làm vào những lúc cần làm, cho dù ta có thích hay không”.
Một số quy tắc giúp bạn xây dựng tính kỷ luật của bản thân
Ngưng trì hoãn và viện cớ. Hằng ngày ta có rất nhiều việc cần làm và muốn làm nhưng rồi lại có suy nghĩ để đó rồi lúc nào khác mình sẽ làm thay vì bắt tay vào hành động ngay. Bạn nghĩ ra đủ loại lý do để bản thân trì hoãn việc cần làm và muốn làm “quá bận, không có sự giúp đỡ, bạn không đủ khả năng,…”. Hãy nhớ rằng tất cả những lý do đó đều là những lời nói dối mà bạn nghĩ ra để tự lừa dối bản thân mình.
Nhìn xa trông rộng, suy xét xem mình muốn trở thành 1 người như thế nào và cần đạt được những gì trong cuộc đời, tiếp theo suy nghĩ xem bạn cần làm những gì để đạt được những mục tiêu trong tương lai mà bạn mong muốn. Hãy tìm hiểu quy tắc 10.000 giờ của những kẻ xuất chúng.
Ăn món chính trước rồi mới đến món tráng miệng. Trong cuộc đời chúng ta có rất nhiều điều mà chúng ta muốn làm nhưng chỉ 1 vài thứ thật sự quan trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc đời chúng ta. Nếu bạn ăn những món phụ trước “xem TV, lướt tiktok, ngủ nướng,…” thì bạn sẽ chẳng còn bụng để mà ăn những món chính đâu. Lẽ đương nhiên món phụ sẽ không nhiều chất dinh dưỡng như món chính đâu
Lời cuối cùng tôi muốn gửi đến các bạn là “nỗi đau của sự kỹ luật còn nhẹ nhàng chán so với nỗi đau của sự hối hận”.

Kỹ năng
/ky-nang