KOC - LÀN SÓNG MỚI ĐỊNH HƯỚNG CONSUMER
KOC - LÀN SÓNG MỚI ĐỊNH HƯỚNG CONSUMER
KOC (Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng thử nghiệm sản phẩm và đưa ra nhận xét, đánh giá. So với KOL, KOC tiếp cận khách hàng một cách sâu sắc và chạm đến từng góc khuất nhỏ trong vấn đề mua sắm của họ. Nội dung KOL truyền tải thường bị đóng khuôn trong các quy định của nhãn hàng, vậy nên gần như những thông tin KOL đưa ra sẽ nghiêng về các thông tin chung và thông điệp của sản phẩm. Ngược lại, vì đã trải nghiệm ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm nên nội dung của KOC tập trung vào phần trải nghiệm người dùng. Và đó là điểm làm cho khách hàng tin tưởng KOC nhiều hơn.
𝐑𝐞𝐯𝐢𝐞𝐰 𝐜𝐮̉𝐚 𝐊𝐎𝐂 𝐪𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐦𝐮𝐚 𝐡𝐚̀𝐧𝐠
Hơn 70% người tiêu dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò chủ yếu trong quá trình ra quyết định của họ.
Hơn 70% người tiêu dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò chủ yếu trong quá trình ra quyết định của họ.
Tuy không thể chạm đến một lượng lớn người xem như KOL nhưng giữa KOC và người tiêu dùng luôn có sự tương tác hai chiều và gắn bó chặt chẽ. Hơn 70% người tiêu dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò chủ yếu trong quá trình ra quyết định của họ.
Nhiều nhãn hàng nhận số lượng đơn gấp 2-3 lần sau khi KOC review tốt về sản phẩm. Khách hàng càng cần review thì KOC sẽ là một nhân tố tiềm năng để các sàn thương mại điện tử và nhãn hàng khai thác. Đưa KOC vào chiến lược tiếp thị sẽ có lợi cho doanh nghiệp và tăng uy tín nhãn hàng.
𝐊𝐞̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 𝐭𝐡𝐢̣ 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐜𝐮̉𝐚 𝐬𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐦𝐚̣𝐢 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐮̛̉
Các mô hình tiếp thị liên kết như Shopee KOC Program hay Lazada KOL Affiliate trở thành sân chơi riêng giữa các KOC và các sàn thương mại.
Các mô hình tiếp thị liên kết như Shopee KOC Program hay Lazada KOL Affiliate trở thành sân chơi riêng giữa các KOC và các sàn thương mại.
Làn sóng KOC bật lên từ sự bùng nổ của các kênh thương mại điện tử. Từ khi người tiêu dùng đổi sang mua sắm online, việc mua hàng được rút gọn và chỉ còn vài thao tác bấm chọn trên màn hình. Các KOC đã tận dụng điểm này để thúc đẩy khách hàng bấm vào link sản phẩm được gắn trong các video review. Với mỗi lượt mua hàng từ link, KOC sẽ nhận được hoa hồng.
Với tính chất linh động và dễ thực hiện, KOC trở thành một công việc hấp dẫn trong mắt các bạn trẻ. Chỉ với 0 đồng vốn và một đoạn review hay là đã có thêm một nguồn thu nhập thụ động nên hầu như ai cũng muốn trở thành KOC. Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội,… nhiều bạn trẻ đã tìm đến các khoá học như KOC Academy để học các “công thức" làm một KOC thành công.
Nhìn thấy tiềm năng này, các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada tạo ra những chính sách hoa hồng hấp dẫn để thu hút các KOC chỉ gắn link sản phẩm từ trang của họ. Các mô hình tiếp thị liên kết như Shopee KOC Program hay Lazada KOL Affiliate trở thành sân chơi riêng giữa các KOC và các sàn thương mại.
Từ đây tạo ra sự cạnh tranh giữa các sàn, mỗi nơi đều tạo ra chính sách hoa hồng hấp dẫn để thu hút KOC đẩy link sản phẩm từ website của mình. Các sàn thương mại muốn sử dụng chương trình này để xây dựng một nhóm KOC của riêng họ. Biến KOC trở thành một kênh tiếp cận người dùng chặt chẽ và hiệu quả hơn. Các kênh thương mại điện tử nổi tiếng hiện tại đều đang sử dụng cách này để phủ rộng tên của mình trên các trang social và tranh giành thị phần với nhau.