Kinh tế tư nhân liệu có xứng đáng?
Góc nhìn hài hước về những đột phá trong Nghị quyết 68
Tác giả: Phóng viên không nghiêm túc lắm, nhưng nghiêm túc khi viết bài
Nếu hỏi một người dân bình thường ở Việt Nam: “Theo bác, ai là người cứu nền kinh tế lúc khó khăn?” rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời như sau:
"Thì còn ai vào đây nữa! Các bác shipper, chị bán trà sữa online, anh chủ chuỗi đồ nướng, mấy ông khởi nghiệp bán app… toàn kinh tế tư nhân đấy chứ ai!"
Vâng, câu chuyện tưởng như đùa mà hóa ra là thật! Và có vẻ như Nhà nước cũng đang "nghiêm túc" với sự "xứng đáng" ấy khi ban hành Nghị quyết 68-NQ/TW, một văn kiện quan trọng và xin được phép dùng từ đúng phong cách dân dã rất chịu chơi đối với khu vực kinh tế tư nhân.
Nghị quyết 68 có gì mà “ngầu” thế?
Trước hết, xin cảnh báo: Đây không phải là nghị quyết dành cho những ai chỉ quen “làm ăn cầm chừng” và “kinh doanh cho vui”. Vì Nghị quyết 68 đưa ra một tuyên bố đanh thép: "Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển đất nước nhanh và bền vững."
Trước giờ, khu vực tư nhân thường được ví như… đứa con nuôi ngoan ngoãn nhưng hơi bị thiệt thòi. Làm ăn đóng thuế đầy đủ, nhưng lúc chính sách hay ưu đãi ra đời thì hay bị gọi tên… sau cùng. Nay thì khác rồi. Với Nghị quyết 68, tư nhân được:
Bảo vệ quyền tài sản một cách rõ ràng, minh bạch tức là làm ăn đàng hoàng thì không sợ “tự nhiên bị kiểm tra bất thình lình”.
Bình đẳng tiếp cận nguồn lực không còn cảnh “doanh nghiệp nhà nước uống nước lọc Lavie, còn tư nhân phải xếp hàng xin nước máy”.
Cơ hội tham gia vào các lĩnh vực trước nay vốn được xem là “chỉ dành cho nhà nước” từ hạ tầng, năng lượng đến khoa học công nghệ. Đúng kiểu: “Tư nhân mà không thử thì ai thử?”
Kinh tế tư nhân – từ "gà trống nuôi con" đến "trụ cột gia đình"
Nếu ví nền kinh tế là một gia đình thì trước đây, kinh tế tư nhân giống như người anh trai tự lập, ai cũng khen chăm chỉ, nhưng… ít ai giao tài sản thừa kế.
Nay thì khác rồi. Nhà nước không chỉ giao chìa khóa mà còn khuyến khích anh trai tư nhân này mở công ty, tuyển thêm em út và vươn ra biển lớn. Nghị quyết 68 khẳng định sẽ xây dựng hệ sinh thái phát triển doanh nghiệp tư nhân nghe sang như... xây biệt thự cho startup vậy!
Nhưng cũng đừng ảo tưởng!
Dẫu Nghị quyết 68 có tầm nhìn xa như… camera hành trình 360 độ, thì doanh nghiệp tư nhân vẫn cần nhớ: Không ai trao cơ hội cho người không sẵn sàng. Bạn muốn được tôn trọng? Bạn phải minh bạch, đổi mới, và có trách nhiệm.
Tư nhân không thể mãi mang tiếng là “lách luật giỏi” hay “ưu tiên lợi nhuận hơn môi trường”. Để xứng đáng với vị thế mới, tư nhân phải chuyên nghiệp như nhà nước, sáng tạo như startup, và tử tế như bác hàng xóm cho mượn ổ cắm điện khi mất điện!
Vậy kinh tế tư nhân có xứng đáng?
Câu trả lời là: Có. Nhưng phải cố thêm một chút nữa!
Nghị quyết 68 không phải là cây đũa thần. Nhưng nó giống như một lời tỏ tình chính thức: "Tôi công nhận bạn là người bạn đồng hành quan trọng."
Phần còn lại là do kinh tế tư nhân: Bạn có xứng đáng với niềm tin ấy không?