KINH NGHIỆM … RỚT HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC VỪNG | THẤT BẠI ĐẦU TIÊN CỦA NĂM 2024
Bài viết 2.016 từ này này nằm trong chuỗi bài về 4 thất bại và 7 thành công trong năm 2024 của mình.
Bài viết sẽ hữu ích cho các bạn apply các học bổng khuyến học (VD: EM Scholar), đi các chương trình có làm proposal dự án xã hội để kêu gọi quyên góp.
Hè năm nay mình có apply Học bổng Khuyến học Vừng, mình đã vượt qua lọt vào vòng phỏng vấn. Kết quả phỏng vấn vô cùng tuyệt vời các bạn ạ: MÌNH RỚT THẲNG CẲNG. Tuy nhiên, mình nghĩ hành trình này vẫn có nhiều điều bản thân và độc giả của mình có thể học được.
Disclaimer:
- Trong bộ hồ sơ này vẫn còn rất rất nhiều điều ngây thơ và đánh giá chủ quan từ phía mình. Mình vẫn đang trong quá trình học hỏi mỗi ngày.
- Mình chỉ xin phép chia sẻ một phần vòng đơn và kinh nghiệm vòng phỏng vấn mình không còn giữ câu trả lời vòng đơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm vượt qua vòng đơn thì bạn có thể tham khảo ở cuối clip của Vừng với anh Khang A Tủa trong bài dưới.
Bước 1: Tìm hiểu
Lý do mình biết đến Học bổng Khuyến học Vừng chính là vì mình theo dõi trang Scholarship EZ và Scholarship for Vietnamese students. Những bài post tổng hợp học bổng của 2 trang này rất hữu ích, mình highly recommend các bạn trẻ theo dõi để tìm kiếm nhiều cơ hội cho bản thân mình.
Tiếp theo, mình tìm hiểu xem người giành được suất học bổng năm ngoái (2023) này là ai. Sau vài phút scroll trang của Vừng thì mình tìm ra được một video clip này rất hay về anh Khang A Tủa, cựu học sinh Fulbright Vietnam dự án "Ná Nả - Mùa Gì Mua Nấy"của anh, với một sứ mệnh cao đẹp nhằm nâng cao đời sống kinh tế của người dân và lan toả vẻ đẹp văn hoá, bản sắc dân tộc H'mông:
Còn người giành được suất học bổng năm nay (2024) là (xin mượn lời của Vừng): “Bạn Nguyễn Lê Nhật Minh - hiện đang là học sinh lớp 10 trường St.Joseph tại Singapore.
Dự án bạn này apply: Hành trình đồng hành cùng trung tâm Ngọc Ân để cùng hỗ trợ hoạt động với các trẻ em tự kỷ, cũng như ấp ủ về dự án “Harmony in Numbers”. Tại đây, Nhật Minh đã tích cực tham gia hướng dẫn trẻ tập thể dục, hỗ trợ thầy cô giáo trong hoạt động dạy học, kết hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm về chủ đề nhạc cụ, trao đổi về phương pháp toán tư duy với các thầy cô giáo.”
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
Một điều mà mình muốn nhấn mạnh, dẫu nó hiển nhiên, là những học bổng này không dành cho người chỉ có vài ngày để chuẩn bị. Để thật sự thuyết phục ban giám khảo, bạn cần có một ước mơ cháy bỏng đã được “đốt” nửa chừng. Những điều tuyệt đẹp thì cần thời gian, vậy nên hãy thực sự nghĩ về bản thân, tìm hiểu bản thân, tìm hiểu những điều mình quan tâm và có sẵn, tốt nhất là làm 70% một dự án nào đó cho một cộng đồng mà bạn quan tâm.
Một trong những lý do mình nghĩ anh Khang A Tủa nhận được học bổng Vừng năm 2023 do khá nhiều sự tương đồng giữa dự án Ná Nả và dự án của Vừng mà bạn ấy đã nhắc đến trong bài luận cá nhân (personal statement) được dùng trong kỳ apply đại học ở Mỹ, cũng chính là bài luận đã giúp Vừng có được 30 tỷ học bổng.
Bước 3: Áp dụng
Vì vòng đơn mình cảm thấy chưa nói đủ ý nên mình quyết định gửi thêm một email cho Vừng:
Nguồn cảm hứng chính là từ cách Vừng làm để apply vào Vietcetera. Video ở đây.
Chủ đề email: Một món quà nhỏ dành tặng Vừng
Nội dung email: Mến chào Vừng và team!
Tớ là Narcy Nguyen (0971 xxx xxx - [email protected]), người đã và đang rất mong chờ được gặp Vừng trong buổi TEDx HCMIU - sự kiện đã bị hoãn bởi Quốc tang bác Trọng, ân nhân của dân tộc sẽ được tổ chức lễ truy điệu vào ngày 26/7/2024, tức là sự kiện TEDx HCMIU sẽ bị hoãn lại ít nhất là khoảng 2 tuần. Với phương châm “Sống là chủ động không chờ đợi”, tớ viết mail này để bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với Vừng và team đã sáng lập ra Học bổng Giáo dục Vừng 2024 để tớ và nhiều bạn trẻ khác có cơ hội làm những dự án thực sự ảnh hưởng đến bản thân và cộng đồng.
Bên cạnh đó, tớ muốn gửi tặng Vừng một món quà nho nhỏ trong tệp đính kèm của mail.
Những lời cuối cùng, tớ cảm ơn Vừng đã trở thành người có sức ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng giới trẻ không chỉ là của Gen Z và cảm ơn team của Vừng, một lần nữa, vì chương trình học bổng. Dù đậu hay không đậu (hơi tâm lý tự ti vì người đạt học bổng năm ngoái có dự án quá đỉnh), tớ vẫn vui vì bản thân đã suy nghĩ một cách thấu đáo và nghiêm túc về con đường phía trước, nhờ apply học bổng này.
Một cách chân thành nhất, fan của Vừng,
Narcy Nguyen.
(Đương nhiên là kèm theo chữ ký một cách chuyên nghiệp)
Bức ảnh đính kèm là bức ảnh này (Tên file: For Vung)
Mời bạn quẹt QR để khám phá bộ hồ sơ này nhé, bật mí nhỏ về chiếc link này chính là:
Mình nghĩ rằng sự chi li và công sức của mình đầu tư vào chiếc link này đã giúp mình lọt vào 20 người được vào vòng phỏng vấn trong tổ số 500 hồ sơ.
Bước 4: Vòng phỏng vấn
Có 3 learning points chính mà mình muốn chia sẻ:
- Hãy tập elevator pitch: Giới thiệu bản thân trong vòng 30 - 60 giây và giới thiệu dự án của mình trong vòng 30 - 60 giây để tiết kiệm thời gian đôi bên.
- Nghĩ thật kỹ về impact/ tầm ảnh hưởng mà dự án của bạn có thể mang lại cho cộng đồng.
- Vừng có hỏi mình về một người mentor mà mình muốn được nhận sự hướng dẫn, mình bị… khùng nên đã trả lời là tiến sĩ Erik Erikson - người đã thăng thiên từ rất lâu.
Bước 5: Nhìn lại
Sau khi nhìn lại thì mình thấy có hai lý do sau khiến mình không được nhận học bổng.
- Dự án của mình quá cá nhân.
- Sức ảnh hưởng lên cộng đồng từ dự án của mình rất khó để đo lường, ít nhất là khó để đo lường hơn các dự án thiết thực khác.
- Như mình đã nói, câu trả lời của mình về mentor mà mình nghĩ về hơi bị … bay và không thiết thực.
Nếu là mình hiện tại apply lại, có lẽ mình sẽ làm một khóa học viết hay gì đó, thực thi nó trên 50%, rồi mới apply, tuy nhiên, đó là ý kiến chủ quan của mình.
Bước 6: Lời khuyên cuối cùng:
Vì sao nếu cảm thấy mình không đủ giỏi, bạn vẫn nên apply? Có 3 lý do:
1. Các nhà khuyến học đều sẽ xin thêm tài trợ, vậy nên nếu bạn apply thì có 50% khả năng được nhận, nhưng nếu không apply thì nắm chắc 100% không được gì cả.
Nói có sách mách có chứng, mình xin mượn lời của Vừng:
“Chương trình đã rất may mắn khi nhận được sự hỗ trợ của Prep với vai trò đối tác đồng hành của chương trình Học bổng giáo dục Vừng năm nay để giúp các bạn ứng viên thực hiện hoá mong ước theo học ngôn ngữ.
Cụ thể, PREP đã trao tặng 5 khoá học IELTS và 1 Combo khóa học Nhập môn tiếng Trung cho các bạn là A Ban, Lằm Mỹ Linh, Trần Thị Julia, Châu Hải My và Sùng Thị Sơ.”
“Chương trình Học bổng Giáo dục Vừng cũng nhận được phần quà hỗ trợ đến từ chị Hana Trần, một người bạn mới của Ban điều hành học bổng mong muốn được đồng hành với Vừng và các bạn ứng viên của chương trình học bổng năm nay. Với sự đồng hành của chị Hana, Ban điều hành Học bổng rất vui khi được gửi tới 2 phần quà thiết thực tới 2 bạn ứng viên học bổng.
Đầu tiên là phần quà dành cho chị Nguyễn Thị Thái Hằng - đại diện dự án “Đồng hành và phát triển" là 10 bộ quạt phòng học lắp đặt tại trường tiểu học An Bình (Cần Thơ).
Tiếp theo, Ban điều hành học bổng cũng rất vui khi được trao tặng phần quà là 04 năm sử dụng bộ phần mềm bản quyền Microsoft Office 365 cho bạn Phạm Nguyễn Minh Hoàng, một ứng viên đã có câu chuyện để lại ấn tượng rất lớn tới các thành viên giám khảo trong vòng phỏng vấn về hành trình chinh phục giải đấu Microsoft Office Specialist World Championship, là đại diện của Việt Nam tham dự đấu giải tại Mỹ.”
2. Nếu mình tự trao giải “THẤT BẠI” cho chính mình, mình sẽ không có đủ kinh nghiệm và trải nghiệm để viết bài viết này, có thêm một số insights về việc viết và xuất bản, thực sự để tâm tới khía cạnh Impact/ Tầm ảnh hưởng của chiến dịch của mình, đã không có kinh nghiệm để apply Học bổng Khuyến Blog của anh Tùng Akwaaba sáng lập, dẫn đến việc được Học bổng 50% cho khóa học Writing On The Net #7, một trong những cộng đồng viết mà mình đánh giá rất cao.
Còn nếu bạn muốn nhận được một bài viết cực truyền cảm hứng thì xin đọc bài viết này của anh Tùng Akwaaba ạ.
3. Ngay cả khi thất bại, mình cũng xem đó như là việc “Thua trận chiến nhỏ, thắng cuộc chiến lớn”, cuộc chiến lớn ở đây chính là việc học hỏi không ngừng và chiến thắng chính mình.
Cảnh báo:
Điều này không liên quan đến học bổng Vừng, nhưng mình nghĩ mình nên nhắc đến để cảnh báo mọi người: Hiện nay, có rất nhiều bên PR cho sản phẩm của mình, lấy danh là một học bổng nào đấy nghe cho có vẻ Gucci YSL trên gót giày. Bạn nên cẩn trọng để tránh tiền mất nợ mang. Mình gửi một đường link trải nghiệm của mình với một dạng “học bổng” kiểu này ở đây để bạn đọc tham khảo ạ.
Một vài lưu ý cuối cùng của mình:
- Vận dụng hết trí não và năng lực của bản thân.
- Viết đúng tên học bổng.
- Chú ý các deadline.
- Nhớ mở quyền truy cập file trên Google.
Xin chúc các bạn một mùa “mài” viên ngọc mang tên profile thiệt thành công tốt đẹp.
Xin chân thành cảm ơn Vừng và Ban Tổ Chức vì một trải nghiệm của cuộc đời.
Be Real in a Fake World,
Narcy Nguyen
NGUỒN THAM KHẢO:
“Vừng - Một Vài Chia Sẻ Hậu Sự Kiện Trao Học Bổng Giáp Dục Vừng...” Facebook.com, 2023, www.facebook.com/withvung/posts/pfbid06ge5ptqnS9hXsKsYDCJiiXPRDRd785WiffhNaqXDC6ZvbqmxeamXu9QyN7q5kJnGl?rdid=A9XKeWYA1NOrTMnF. Accessed 21 Dec. 2024.
“Vừng - Học Bổng Giáo Dục Vừng 2024 và Những Phép Màu Trong Số Gần...” Facebook.com, 2024, www.facebook.com/withvung/posts/pfbid02yEvvfJaMj1XN53KkJuTXDsHBWWZnxW7TVXXidgaqp8wiQ89sKAdG5iCXCWdvP1Bml?rdid=EnaxhAb1gnzj67xD. Accessed 21 Dec. 2024.
Bài viết thuộc thử thách Content Marathon Mùa 2 thuộc Vũ Trụ Creator #contentmarathonmua2 #vutrucreator #day1
Thinking Out Loud
/thinking-out-loud