“Tôi yêu Việt Nam lắm, các bạn có niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt”
Kiatisuk có lẽ là cầu thủ/huấn luyện viên người Thái nói tiếng Việt tốt nhất, và cũng là người Thái có duyên nhất với nền bóng đá Việt Nam. Từ lần đầu hợp tác với Bầu Đức vào năm 2002, Kiatisuk đã để lại không ít ấn tượng khi đã cùng với Hoàng Anh Gia Lai vô địch V-League 1 hai năm liên tiếp 2003 và 2004 ngay sau khi tăng hạng.
HLV Kiatisuk Senamuang
HLV Kiatisuk Senamuang

SỰ RA ĐỜI CỦA HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ HOÀNG ANH GIA LAI

Kiatisuk và Bầu Đức năm 2002
Kiatisuk và Bầu Đức năm 2002
Thái Lan là một vùng đất màu mỡ cho các câu lạc bộ châu Âu đầu tư tìm kiếm thị phần. Những học viện bóng đá mọc lên như nấm ở đất Thái hợp tác với châu Âu cung cấp một nguồn nhân lực đầy tiềm năng. Năm 2006, Kiatisuk, lúc này đang làm trưởng văn phòng đại diện đồ gỗ Hoàng Anh Gia Lai tại Bangkok, đã có dịp dẫn Bầu Đức tham quan Muangthong United và mô hình đào tạo cầu thủ trẻ và khuyên Bầu Đức đầu tư vào mô hình đào tạo trẻ. Từ đó Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG ra đời (nay là học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – JMG do hợp đồng với Arsenal hết hạn vào 2017). Những thành công đầu tiên của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai chính là lứa cầu thủ niên khóa 2007 như Công Phượng, Văn Toàn,…Đội hình ra sân của đội tuyển Việt Nam không thể thiếu sự góp mặt của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai.

SỰ TRỔI DẬY CỦA HOÀNG ANH GIA LAI

Hoàng Anh Gia Lai hiện đang là đội bóng top 1 trên chiến trường V-League và công đầu dĩ nhiên thuộc về Kiatisuk. Sự thành công của đội 1 là động lực cho các lứa cầu thủ ở học viện bóng đá cố gắng hơn. Và với việc đứng đầu bảng xếp hạng thì Hoàng Anh Gia Lai còn buộc các đội bóng khác phải có những thay đổi nhằm nâng cao trình độ, nhất là các đội bóng top đầu như Viettel.
Kiatisuk tập luyện cùng các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai
Kiatisuk tập luyện cùng các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai
Với số lượng cầu thủ nằm trong danh sách đội tuyển quốc gia khá nhiều, huấn luyện viên Kiatisuk vẫn cho các đội tập luyện thường xuyên dù V-League đã dời sang tháng 2 năm sau. Việc tập luyện này không chỉ giúp Hoàng Anh Gia Lai phát triển về mặt chuyên môn mà còn là đóng góp cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.
“Các anh được lên đội tuyển quốc gia các anh là niềm tự hào của tôi, niềm tự hào của Bầu Đức và là niềm tự hào của Hoàng Anh Gia Lai”

LÀ MỤC TIÊU ĐỂ VIỆT NAM PHẤN ĐẤU

Sự thành công của Thái Lan vào giai đoạn 2013-2017 dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisuk khiến các nước khác trong khu vực Đông Nam Á phải dè chừng. Với một chuỗi thành tích lẫy lừng như huy chương vàng Seagame 27, hai chức vô địch AFF cup 2014 và 2016 và tiến xa hơn là vòng 3 vòng loại World Cup 2018. Sự phát triển của bóng đá Thái Lan giai đoạn này là động lực thúc đẩy các quốc gia trong khu vực trong đó có Việt Nam phải thay đổi về mặt nhân sự, đặc biệt là vị trí huấn luyện viên. Riêng Việt Nam, Thái Lan là đội bóng mà ta muốn đánh bại nhất, là động lực lớn nhất để ta phấn đấu với mục tiêu vượt mặt họ trong các giải đấu giai đoạn 2013-2017.
Kiatisuk trong áo huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Thái Lan
Kiatisuk trong áo huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Thái Lan
Hiện đang có khá nhiều lời bình luận, tranh cãi về việc Thái Lan sẽ mời Kiatisuk quay lại ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia sau những thất bại của họ dưới thời huấn luyện viên Akira nhưng hợp đồng của ông với Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa hết. Tuy nhiên nếu liên đoàn bóng đá Thái Lan mời thành công Kiatisuk quay về Thái thì Thái có thể sẽ quay lại phong độ như trước và trở thành đối thủ đáng gờm cạnh tranh với ngôi vương của bóng đá Đông Nam Á.