Bài viết mang tính chất kể lể khóc lóc k có tham khảo nguồn, k có dựa trên 1 căn cứ khoa học nào hết, chỉ đơn giản là trải nghiệm của 1 chàng trai nghèo, cứ xem nó như 1 câu truyện cổ tích đọc mỗi lúc rãnh rỗi và thắc mắc:

-“Bạch tuyết ngon zậy mà 7 chú lùn k làm gì được, trong khi 1 thằng cù bất cù bơ nào đó đi ngang hôn phát xong lụm luôn, nhảm!”.

Ngày mình học 12, lúc nào bên tai cũng văng vẳng lời mẹ dạy:

-“Năm nay là năm cuối cấp rồi, liệu mà học hành sao đó, rớt thì móc bọc nha con!”.

Sáng thức dậy là nói, trưa về ăn cơm cũng nói, chỉ có tối mẹ nói k nói câu đó mà nói:

-“Rừa chén đi rồi học bài!”.

Hồi đó đang tuổi ăn tuổi ngủ, cũng sợ thi ĐH lắm, chỉ nghĩ tới cái việc thi rớt trong khi mấy đứa bạn đậu mà nhũn hết cả người, rồi tưởng tượng sau này tụi nó lên SG học, còn mình phải học ở BL rồi mỗi dịp lễ tụi nó về chơi kể và khoe khoang bao nhiêu thứ hào nhoáng, đêm về mình khóc vì ganh tỵ và buồn, hồi đó nghĩ đậu ĐH mới được lên SG học, giờ mới biết, trên đó cao đẳng trung cấp có mà đầy, nhớ có hồi nào thằng bạn thi dưới điểm sàn đi lên cái trường khỉ nào đó hỏi:

-“Chừng nào có kết quả đậu zậy chú??”.

-“Mày nộp hồ sơ là mày đậu rồi đó!”.

…………………………..

Học kì I năm 12 vẫn học thong dong vô cùng, chủ yếu thi Đh ăn thua là HKII chứ cái kiến thức HKI chả bao nhiêu, thế là vẫn học tèn tèn, chơi vô bờ bến, được cái hồi đó chơi nhưng về nhà vẫn học bài nên 8.0 chả có cái mẹ gì khó, nghĩ thầm trong đầu thi ĐH có gì mà làm quá, lạng quạng đậu cả 2 trường =))

Thi cuối HKI nhớ cái đề Văn ra câu:

-“Em hãy bình luận câu nói sau: Đại học k phải là con đường duy nhất để bước vào đời!”.

Cái đù quặng, giờ nghĩ lại chả hiểu bố nào ra cái đề khôn ghê, nghĩ sao chưa thi mà ra cái đề nản lòng chiến sĩ zậy, khác nào khuyến khích thi rớt và đừng ôn nữa??

Mình đâu có ngu, thế là mình làm hẳn 1 bài luận đại loại là thời này mà k vào ĐH thì ăn cứt à??? Năm đó nhớ được 4 hay 5đ gì đó, trong khi mình nói đúng chứ đâu sai, ở VN k học lên ĐH thì được bao nhiêu đứa có công ăn việc làm ổn định, bao nhiêu đứa tự tin sống mà kiếm đủ tiền ăn cơm ở 1 nơi lúc chó nào cũng coi trọng bằng cấp, điểm chác.

May sao năm đó trung bình văn k bị liệt, vẫn ăn chơi sa đọa, sáng đi học, chiều chơi bro, tối lên mạng chat với gái, mà cái bọn con gái trong trường nữa, chả hiểu làm khỉ gì lúc hè rãnh rỗi chả đứa nào online, tới lúc áp lực chuyện học hành ngập mặt thì tối nào cũng on kín hết cả list, làm chat mệt nghỉ.

Sau kì nghỉ tết là cả 1 cơn ác mộng của bất kì học sinh 12 nào, gấp rút học xong chương trình, ôn thi Đại học, nhớ đâu tháng 4 là đã tổng kết điểm hết, trong thời gian đó cũng kịp thời tỏ tình, mua socola cho con bé lớp kế bên và nhận lại được một lời ước hẹn:

-“Nếu mày thi điểm Toán cao hơn tao thì tao sẽ trả lời!”.

Nó chuyên toán mà hứa với mình kiểu đó khác nào nói:

-“Con Milu nhà tao k biết nói tiếng người, m dạy được nó nói thì muốn gì cũng chìu!”.

Mà ý là mới trả lời thôi nha, rủi mà thi cao hơn thật cái nó nói:

-“Chúc mừng m điểm Toán cao hơn tao nha, nhưng mà tao k thích mày!”.

Đó, tao đẹp gái, tao có quyền, vui ha!

Dẹp, cắm đầu vào học,càng gần tới tháng 6 là sân trường lại càng vắng lặng, những cây phượng đỏ, à nhầm hồi đó trường mình éo có phượng, một mảnh tuổi thơ của mình k có hình bóng đỏ chót ấy, tụi bạn ngồi trong lớp nhiều hơn, cầm sách nhiều hơn, trao đổi bài vở nhiều hơn, lớp học vắng tiếng cười hơn, k còn những tiếng hạy nhảy rượt nhau trên hành lang lớp học, k còn những âm thanh rền vang đùng đùng khi có đứa leo lên bàn rượt đứa kia.

Ai cũng nghiêm túc, thằng học giỏi thì ôn 3 môn chính thi ĐH, đứa nào học dở thì ôn Địa, Văn để ráng thi tốt nghiệp, mỗi người tự theo đuổi cái ước mơ của mình.

Mình cũng k ngoại lệ, sáng đi học, tối học thêm tới 8h tối về, ăn xong lại học, hồi đó xuất hiện 1 vài thành phần khá nguy hiểm cứ thỉnh thoảng lại hỏi:

-“Ngày mày học mấy tiếng ??”.

-“Ờ, chắc 3,4 tiếng gì đó!”.

-‘Eo ơi, tao học có 7 tiếng, hok biết sao đây!”.

Cái dm, m học 7h mà hok biết sao, vậy bố học 3h thì bố đi bán bánh à, toàn bọn rãnh, học bao nhiêu tiếng liên quan gì đến việc mày học được những gì.

Mà nhân tiện, các em chuẩn bị thi ĐH thì nên học hàng đàng hoàng, đừng có lên Kenh14 hay Zing.vn đọc mấy bài phỏng vấn của các bé thủ khoa ĐH năm trước, mấy cái báo đó đáng lẽ phải bị kiện ra toàn vì tội phát ngôn bừa bãi gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng con người,

Cái gì mà năm nào đọc phỏng vấn cũng thấy mấy em trả lời:

-“Dạ ngày em học có 1h đồng hồ thôi, còn lại là em xem phim!”.

-“Em chỉ học kiến thức trong SGK, về nhà làm bài tập thầy cô cho!”.

Các em ạ, đề thi ĐH làm chó gì chỉ có trong SGK, anh đố các em chỉ học SGK mà làm được 16đ thi ĐH đó, lại cái gì mà chỉ học có 1h, xin lỗi chứ thông minh bẩm sinh mà học có 2h 1 ngày thi trên 20đ là a còn dập đầu xin làm đệ tử nữa chứ 1h của các em anh chơi 1 ván game chắc hết mẹ mất.

Công nhận, thủ khoa nói gì cũng đúng, kể cả các em nói:

-“Giờ thi Toán hôm đó em ngồi bấm độn xem chiều Lí thi gì nên em làm mất tới 3h đồng hồ và k có thời gian rà bài!”.

Lúc bạn đẹp trai thì bạn làm gì cũng đẹp trai, k có ai ngăn được bạn đẹp trai, còn khi bạn xấu trai, bạn dắt người qua đường cũng bị chửi, mua vé số bị chửi, ăn bún riêu cũng bị chửi……

Nhưng thực chất là nếu các em học 1h một ngày thì a nói thật ko rớt ĐH được đâu, mà các em sẽ rớt …….cao đẳng, nha, đừng có nghe chém gió ha, học bài đi ha.

Đặc biệt là cái tháng thi tốt nghiệp, mệt mỏi kinh khủng, vừa phải ôn 3 môn ĐH, vừa phải tụng Địa với văn, mệt vãi đái, hồi đó mấy thầy cô toàn hù sau này bằng TN trung bình xin việc éo ai nhận làm học thấy mẹ, giờ mà được quay lại là thí cô hồn mấy môn đó luôn rồi, đi xin việc còn éo nhớ cái bằng phổ thông nằm đâu nữa là……..

Nhớ có thằng anh đi thi tốt nghiệp, nó viết nửa trang giấy xong hỏi giám thị:

-“Làm bài như này đủ trên điểm liệt chưa cô??”.

Sau đó nó ngủ tới hết giờ, vcl.

Tháng cuối trước khi thi đh, học như chó, sáng học, chiều học, tối ăn xong rồi lại học, mụ hết cả người, cuối cùng mệt quá 2 tuần trước khi thi bỏ hết, éo học nữa, đi chơi bro, bắn game……

Năm đó mang theo cả hy vọng của gia đình vào phòng thi, ngồi kế con nhỏ mình thích, và rớt ĐH vì 0.25đ………………….ĐÙ!

Page của mình: