Các loại tiền số có thể mang lại lợi ích cho những ngành kinh tế đang phát triển nếu sự chuyển đổi được quản lý một cách chặt chẽ và thường xuyên.

Tiền điện tử là một sự chuyển dịch tiềm năng trong ngành tài chính. Các nền kinh tế mới cũng như các quốc gia thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự thay đổi mạnh mẽ này. Do có thể truy cập một cách rộng rãi, cộng với giá cả hợp lí, cũng như các giao dịch được thực hiện trên các thiết bị di động đã cho phép 1,7 triệu người tiếp cận với các dịch vụ tài chính mà không cần đến tài khoản ngân hàng. Chính vì vậy, các nước sẽ kết nối một cách nhanh chóng từ đó tạo ra những thuận lợi cho thương mại và hội nhập thị trường. Nhờ vậy mà nó sẽ tạo ra một sự ảnh hưởng to lớn đến thế giới thật.
Nhưng không có cơ hội nào là không có rủi ro. Chặng đường này sẽ không bao gồm những người không có khả năng truy cập internet. Nó cũng sẽ dẫn đến sự chia rẽ, thay thế các loại tiền tệ cũng như làm giảm hiệu lực của chính sách.
TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?
Tiền điện tử là sự số hóa giá trị của tiền. Chúng có thể được phát hành ở các ngân hàng trung ương, có thể được giao dịch qua internet hoặc qua cách thiết bị điện tử. Cá nhân cũng có thể phát hành tiền kĩ thuật số. Một số có thể quy đổi thành giá trị tiền mặt cố định. Chúng  được đảm bảo bằng các tài sản an toàn và có tính thanh khoản cao và thường được gọi là tiền điện tử. Stablecoins (đồng tiền ổn định) có thể là một dạng của tiền điện tử, nhưng cũng có loại không tránh khỏi các biến động. Những loại tiền mã hóa như là Bitcoin, có mệnh giá riêng của nó và quá biến động để được xem như là một loại tiền điện tử (vì thế nó thường được dùng để đầu tư).

Các thị trường mới nổi đang dẫn đầu các xu hướng

Lấy ví dụ về công nhân ở Mĩ. Trong tương lai, họ sẽ có thể chuyển tiền của mình vào ví điện tử, và chuyển cho những người thân của mình ở Guatemala, ở Philippines, hoặc ở những nơi khác một cách rẻ hơn và hiệu quả hơn. Chi phí cho việc chuyển tiền thường chiếm 7% giá trị giao dịch, Ngân hàng Thế giới ước lượng rằng nếu cắt những chi phí đó xuống còn 2% thì 16 triệu đô lượng kiều hối ( tiếng anh là Remittances- có nghĩa là các khoản tiền chuyển từ nước ngoài có nguồn gốc là thu nhập của người lao động và dân di cư ở nước ngoài) sẽ chảy vào các quốc gia kém phát triển.
Tương lai ấy sẽ không còn xa. Các sự đổi mới cá nhân ở các nền kinh tế  thị trường mới nổi đã đánh dấu bước tiến trong lĩnh vực tiền điện tử. dịch vụ chuyển tiền M-pesa, được thành lập ở Kenya, đang được nhân rộng ở nhiều quốc gia khu vực châu Á và châu Phi. Nó đã cho phép thanh toán mà không cần tài khoản ngân hàng- chỉ với chiếc điện thoại cảm ứng trong túi là đã có thể tiếp cận được với các dịch vụ tài chính như gửi tích kiệm và tính dụng.
Ngày nay, có hàng triệu tài khoản tiền điện tử được đăng ký ở 95 quốc gia với gần 2 triệu đô được giao dịch mỗi ngày. Các vùng châu Phi hạ Sahara đang dẫn đầu trong lĩnh vực này và chiếm gần một nửa tài khoản giao dịch trên thế giới, chính sự phổ biến của điện thoại thông minh đã cho phép điều này được xảy ra. Nhận dạng kĩ thuật số cũng là một cải tiến quan trọng mà các quốc gia đang triển khai. Nó sẽ cho chép các nhà cung cấp tiếp cận khách hàng với mức giá rẻ trong khi vẫn tuân thủ các thủ tục địa phương.
Các chính phủ cũng đang từng bước để cung cấp cơ sở hạ tầng cho thanh toán số. Bahamas là quốc gia đầu tiên có hệ thống tiền tệ kĩ thuật số ngân hàng trung ương ( một dạng đơn vị tiền tệ được số hóa). Với “ Sand dollar”, nó sẽ giúp quốc gia đến gần hơn với tài chính toàn diện và tạo thuận tiện cho người dân trên 700 hòn đảo.
Các quốc gia khác cũng đang triển khai một cách tương tự. công trình tham vọng nhất của ngân hàng trung ương Trung Quốc là e-Renminbi. Nếu nó thành công, nó sẽ thúc đẩy việc số hóa, đổi mới cũng như tài chính toàn diện ở một quốc gia có nền kinh tế lớn và sôi nổi nhất thế giới, đó là động lực cho các quốc gia khác làm theo.
Được dịch từ: