Dạo gần đây tôi đọc được khá nhiều bài “bóc phốt” về chiêu trò của các nhà tuyển dụng, cụ thể là yêu cầu về kinh nghiệm được đề cập trong các tin tuyển dụng. Các bạn có phản ánh rằng hiện có nhiều nhà tuyển dụng dùng cách viết đậm và viêt hoa cụm “KHÔNG YÊU CẦU KINH NGHIỆM” trong các tin tuyển dụng của mình nhằm thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn đang có nhu cầu tìm việc. Và vấn đề thực sự nằm ở chỗ tin tuyển dụng nói rằng không yêu cầu kinh nghiệm như vậy, nhưng thực tế thì không phải như vậy. “Không yêu cầu kinh nghiệm” chỉ để tin tuyển dụng thêm phần hấp dẫn. Và điều này khiến cho các bạn cảm thấy tốn thời gian và mất lòng tin vào các nhà tuyển dụng hiện nay.
Vậy không yêu cầu kinh nghiệm có đúng là chiêu trò của các nhà tuyển dụng?
Câu trả lời là đúng, với một số nhà tuyển dụng không có tâm. Nhưng bạn à, ý tôi là chỉ với một số thôi, không phải đa số và càng không phải tất cả. Mong bạn đừng quá bi quan hay có cái nhìn tiêu cực về tuyển dụng cũng như các nhà tuyển dụng. Sẽ chẳng thoải mái gì nếu bạn cứ giữ khư khư cái tiêu cực đó nhất là trong khi đang cần tìm việc, đúng không?
Rốt cuộc thì có nên tin vào những tin tuyển dụng nói rằng vị trí không yêu cầu kinh nghiệm?
Có chứ. Như tôi có đề cập ở trên, ngoài một số nhà tuyển dụng không có tâm thì vẫn tồn tại rất nhiều nhà tuyển dụng mong muốn nghề của mình có thể tạo chút gì đó giá trị cho cộng đồng, tôi gọi họ là những nhà tuyển dụng có tâm. Khi tin tuyển dụng đề cập rằng vị trí không yêu cầu kinh nghiệm thì đúng là như vậy, tức là họ sẵn sàng dang rộng cánh tay đón những bạn trẻ dù kinh nghiệm còn non nớt nhưng tràn đầy năng lượng và luôn sẵn sàng học hỏi. Họ sẵn sàng đào tạo từ đầu.
Tuy vậy thì vẫn nên tỉnh táo bạn nhé...
Bạn than vãn rằng bạn vẫn trượt và trượt hoài, thậm chí còn không nhận được lời mời tham gia phỏng vấn nào, dù các vị trí bạn ứng tuyển đều không yêu cầu kinh nghiệm. Vì sao ư?
Việc không yêu cầu kinh nghiệm là đúng. Tuy vậy thì bạn thử ngẫm lại mà xem. Tôi lấy một ví dụ đơn giản nhé, trong 2 ứng viên có đầy đủ phẩm chất cũng như kỹ năng mà được yêu cầu, tuy nhiên 1 người có kinh nghiệm 6 tháng và 1 người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ quyết định tuyển ai trong 2 người trên?
Nhà tuyển dụng có cái lý của họ. Và điều mà bạn nên làm không phải cứ ngồi than vãn về việc dù đã rải CV rất nhiều mà mãi vẫn không tìm được việc. Ngừng rải CV, và ngẫm một chút xem. Liệu có vấn đề gì đó trong cách trình bày CV chăng? Bạn nhớ tên được bao nhiêu công ty trong 20 công ty mà bạn đã gửi CV? Bạn có thực sự hiểu về JD các vị trí mà mình ứng tuyển? Có công ty nào trong số đó mà bạn mong muốn ứng tuyển không phải vì lương hấp dẫn, không phải vì yêu cầu hay công việc nhàn nhã ghi trên tin tuyển dụng. Mà vì bạn ấn tượng bởi một sản phẩm của công ty thực sự có ích cho cộng đồng hay bởi môi trường làm việc cởi mở, bởi tình cảm các nhân viên dành cho nhau, thứ mà bạn cảm nhận được qua các bức ảnh hay những bài chia sẻ của nhân viên trên trang fanpage của công ty? Tôi dám chắc với bạn một điều rằng, cảm xúc sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu nhận được lời mời phỏng vấn từ công ty mà bạn mong muốn ứng tuyển so với lời mời của một công ty nào đó mà chưa-chắc-bạn-đã-nhớ -tên.
Chúc bạn sớm nhận được lời mời phỏng vấn từ công ty mà bạn mong muốn làm việc <3

Ảnh mang tính chất câu view :3