Trong các truyền thuyết điều quân, khiển tướng, hình tượng mạnh mẽ của 1 người minh chủ là hình ảnh gắn liền với món vũ khí mạnh mẽ như "Nỏ Thần" của vua An Dương Vương, "Thuận Thiên Kiếm" của vua Lê Lợi,... hay kể cả trong truyền thuyết của người Châu Âu trung đại cũng có kể về cây kiếm "Excalibur" của vua Arthur.
Tuy nhiên trong lịch sự thực tế. Chiến thuật cầm Khiên, cách sử dụng Khiên trên chiến trường mới là thứ quyết định thắng thua của trận chiến.
Điển hình là đội hình Phalanx ngày đó đã làm điên đảo các trận hình hiện thời, để lại một thay đổi lớn trong chiến thuật quân sự của nhiều nước trên thế giới từ giờ về sau. Để khắc chế đội hình, đội hình Legion cũng buộc phải ra đời và sử dụng chiến thuật chính là cầm "Khiên", thứ vũ khí có sức tấn công bằng 0.
Những người cầm khiên chính là những người phải đứng ra chiến tuyến, nếu có thiệt hại về nhân lực, họ sẽ là những người chịu thiệt hại đầu tiên.
Họ buộc phải chịu đau, phải kỹ luật, phải chuẩn xác từng bước đi, một bước đi lệch của họ có thể khiến đồng đội và chính mình thiệt mạng.
Những người cầm khiên chỉ có 2 lựa chọn, hoặc giơ khiên lên để bảo vệ lý tưởng của mình, của đồng đội mình, hoặc hạ khiên xuống để lý tưởng của mình, đồng đội của mình bị chà đạp.
Những người làm nên lịch sử vĩ đại chính là những người chọn lựa chọn thứ nhất. Sẵn sàng đứng ra phía trước, để bản thân chịu thiệt, để bản thân chịu đau mà bảo vệ lý tưởng của mình, của đồng đội mình
Quay lại với thời điểm hiện tại năm 2024, không chiến tranh, nhưng áp lực của một người cầm khiên vẫn đặt cho chúng ta. Hoặc bạn có thể bỏ cuộc, buông tấm khiên xuống, sống một cuộc sống nhàn nhả, không ước mơ, lý tưởng. Hoặc bạn có thể cầm khiên lên, chọn sống một cuộc sống khó khăn, đầy thử thách, đau đớn để tìm kiếm, bảo vệ ước mơ của mình, ước mơ của những người xung quanh mình.