Kết hôn, lập gia đình, sinh con, những cụm từ mà chắc hẳn các bạn sẽ phải nghe đi nghe lại rất nhiều lần từ họ hàng và người thân.
Cảm giác đầu tiên khiến tôi không muốn kết hôn nhất là chịu trách nhiệm.
Thật lòng mà nói để chịu trách nhiệm cho một gia đình nhỏ cần rất nhiều dũng khí. Không phải chúng ta yêu một người và cảm thấy họ phù hợp là có thể dẫn đến kết hôn. Kết hôn có rất nhiều thứ phải cam kết, từ giấy tờ đến tình cảm.
Tiền bạc phải đủ đầy để lo cho một gia đình nhỏ.Thời gian phải có để chăm lo cho tình cảm của cả hai.
Nhà cửa và mọi thứ đều phải lo để cả hai có thể thoải mái khi ở cạnh nhau.
Một tờ giấy cam kết, nhưng cần rất nhiều dũng khí để chịu trách nhiệm với một người khác.
Cảm giác thứ hai là không biết bản thân là ai.
Ở thời đại của ba mẹ, tôi ganh tị vì họ có những mục tiêu riêng để phấn đấu. Chỉ cần có tiền là tốt rồi, chỉ cần có thời gian cho con cái là tốt rồi.
Rất đơn giản và ấm áp.
Còn chúng ta của bây giờ, ngoại trừ công việc thì còn đam mê, còn du lịch, còn so sánh bản thân với người khác.
Đủ thứ gánh nặng trên đời khiến bản thân chúng ta cũng chẳng biết chúng ta là ai, muốn gì và làm gì. Nhắc đến kết hôn, quả thật là một nỗi ám ảnh.
Cảm giác thứ ba là nữ quyền.
Đúng rồi đấy, cảm giác nữ quyền độc hại khiến rất nhiều bạn không muốn làm việc nhà, không muốn chăm con, và khao khát sự trải nghiệm ngoài xã hội. Và phụ nữ chúng ta thì cũng có giới hạn thời gian về chuyện sinh nở, vậy nên, cảm giác “nữ quyền” khiến chúng ta sợ kết hôn.
Thật ra, trong hôn nhân, việc nhà không phải chỉ dành cho nữ giới.Việc nhà là sự chia sẻ của một cặp đôi.
Kiếm tiền cũng là sự chia sẻ của một cặp đôi.Và nuôi dạy một đứa trẻ, cũng không phải là chuyện một người có thể làm được.Nhưng mà, khi cảm giác “nữ quyền” quá lớn, chúng ta từ chối những công việc ở nhà và muốn chạy ra ngoài xã hội để bươn trải. Và nó khiến chúng ta mắc kẹt luôn ở đó, bởi vì người đàn ông cũng chẳng muốn ở nhà để làm việc nội chợ. Thế nên, không kết hôn luôn cho lành.
Cảm giác thứ tư, kết hôn dễ, ly hôn cũng dễ.
Trước đây tôi có một câu châm ngôn rằng “Kết hôn chỉ là một tờ giấy, ký được thì xé được.” nhưng với tôi, việc ký xuống tờ giấy đó cần rất nhiều sự dũng cảm, chân thành và một tình yêu đủ lớn, vậy nên việc ly hôn sẽ càng khó khăn hơn.
Nhưng một sự thật nghiệt ngã hiện nay là rất nhiều cặp đôi cứ kết hôn rồi ly hôn như cơm bữa.Hết hôm nay là chuyện tình như mơ của Song Joong Ki và Song Hye Kyo thì ngày mai là câu chuyện cổ tích của Angela Baby và Huỳnh Hiểu Minh.
Rồi thậm chí cả đứa bạn của chúng ta mới cưới năm ngoái, năm sau đã ly hôn khiến chúng ta hình thành một nỗi sợ.Ai cũng sẽ sợ tổn thương, và sợ phải vượt qua sự tổn thương đó. Nên giới trẻ chúng ta càng lúc càng có xu hướng sống độc thân.
Nhưng thật lòng mà nói, kết hôn ở tuổi bao nhiêu cũng được, chỉ cần người đó là người chúng ta đủ tin tưởng và yêu thương.Việc nhà ai làm cũng được, chỉ cần chúng ta có thể nói rõ với nhau ngay từ đầu.
Có con cũng được, không có cũng chẳng sao, chỉ cần cả hai có thể cam kết và yêu thương nhau là được.Việc gì cũng được, quan trọng nhất là hãy học cách chịu trách nhiệm với bản thân và hiểu rõ chính mình.
Đừng để những lời dèm pha của xã hội khiến ta cưới bừa một người và ly hôn sau vài năm chung sống. Cuộc đời của chúng ta có giới hạn, hãy nghĩ thật kỹ rồi hẳng làm, dù sao chúng ta cũng không có dư thời gian để làm lại.Chúc các bạn có thể tìm một người đi cùng với mình cả đời. Còn nếu các bạn vẫn đang sợ kết hôn, cảm giác của các bạn có giống như trên không? Hãy cùng chia sẻ nhé.
-Nomad's Mind-
Facebook:
Youtube: