KHÔNG CẦN phải LÀM CHỦ thì mới GIÀU - TIỀN KHÔNG TỆ SS2 EP02
Làm thế nào để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc và gia tăng thu nhập bền vững? Khi đã có nguồn tài chính, làm sao để quản lý và sử dụng hiệu quả, đi đến tự do?
Tự do tài chính là mục tiêu được nhiều người trẻ quan tâm khi bắt đầu sự nghiệp, cũng như những ai mong muốn bắt kịp trào lưu Fire - Financial Independence (Độc lập tài chính) và Retire Early (Về hưu sớm).
Tuy nhiên, hành trình đạt được tự do tài chính lại không hề đơn giản. Nhiều người mất hàng năm trời vẫn chưa tìm ra hướng đi phù hợp, trong khi số khác lại chọn những con đường tắt đầy rủi ro để mau chóng đạt được mục tiêu. Đây chính là lý do khiến các mục tiêu tài chính cá nhân dường như luôn xa vời.
Vậy làm thế nào để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc và gia tăng thu nhập bền vững? Khi đã có nguồn tài chính, làm sao để quản lý và sử dụng hiệu quả, đi đến tự do?
Hãy cùng tìm hiểu qua góc nhìn của hai khách mời: anh Phạm Sơn Tùng - Phó Chủ tịch Tập đoàn CF Holdings và anh Nguyễn Văn Linh (Vui Vẻ) - Content Creator đứng sau loạt kênh như The Reviewer, với host Việt Anh - Founder của Spiderum trong tập 2 của series Tiền Không Tệ Mùa 2 tại đây nhé.
Tiền Không Tệ là chuỗi podcast do Spiderum phối hợp cùng tập đoàn CF Holdings X MWise sản xuất, với mục tiêu mang đến những cuộc trò chuyện cởi mở về tiền bạc và giúp người trẻ lộ trình phát triển tư duy quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
“Khắc kỷ là cách để tập trung vào mục tiêu tài chính”
Trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tập trung vào mục tiêu tài chính khi có quá nhiều cám dỗ và áp lực trong chi tiêu?", anh Nguyễn Văn Linh (Vui Vẻ) đã chia sẻ bản thân áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ để tỉnh táo và sáng suốt:
“Chủ nghĩa khắc kỷ thì tập trung rất nhiều vào việc "Cái gì mình có thể kiểm soát được". Một thứ mà mình có thể kiểm soát được là mức độ mình tiêu bao nhiêu tiền. Kiếm được hay không thì còn tùy thuộc vào thị trường, nhưng tiêu bao nhiêu thì mình hoàn toàn có thể kiểm soát được. Và em nghĩ một người giàu là một người tiêu ít hơn mình kiếm được. Thêm nữa là tiêu thụ vừa phải. Khắc kỷ rất quan trọng việc này. Nghĩa là không ăn quá nhiều, không tiêu quá nhiều, không cần phải lo lúc nào cũng mua một cái iPhone mới, mua một con xe mới..., như vậy thì sẽ đỡ tốn tiền hơn.
Tiếp theo nữa thì là về thời gian. Thời gian trong ngắn hạn thì nó là kẻ thù của mình, nhưng mà trong dài hạn thì nó sẽ là bạn của mình. Mình có một cái khái niệm cực kỳ tuyệt vời là "Lãi kép". Lãi kép ở đây không chỉ nói về tiền mà còn là về phát triển bản thân nữa. Ở việc là chúng ta trong 10 năm mỗi ngày đều phát triển bản thân một tí, thì sau 10 năm chúng mình sẽ thành siêu nhân. Thì đấy là một thứ thời gian sẽ giúp đỡ mình. Nhưng mà trong ngắn hạn, nó sẽ làm mình nghi ngờ bản thân rất nhiều. Thì lúc đó, chủ nghĩa khắc kỷ sẽ giúp bản thân mình vượt qua.”
Mặc “áo chống đạn” cho tài chính cá nhân với khái niệm “tháp tài sản”
Không chỉ trang bị tâm lý vững vàng khi bước vào con đường tài chính cá nhân, bất cứ ai cũng có thể vun đắp vững vàng mục tiêu tài chính của mình với khái niệm “tháp tài sản”. Về vấn đề này, anh Phạm Sơn Tùng chia sẻ:
“Tháp tài sản là mô hình kim tự tháp. Tầng dưới cùng của tháp là tầng quan trọng nhất, đó là những tài sản phòng vệ, tài sản an toàn nhất. Mình cần phải xây dựng kỹ tầng này. Ví dụ ở đây là Quỹ dự phòng khẩn cấp, Bảo hiểm nhân thọ - nếu như mình là người có thu nhập chính của toàn bộ gia đình, Bảo hiểm y tế cho tất cả các thành viên trong gia đình, v.v
Ở tầng thứ 2, sau khi chúng ta có tầng một tương đối vững chãi về tài sản an toàn, thì chúng ta sẽ đến tiếp với tài sản tăng trưởng. Có rất nhiều bạn nhầm lẫn tài sản tăng trưởng là crypto hay tiền điện tử, nhưng đấy là tài sản mạo hiểm. Ví dụ cho tài sản tăng trưởng là bất động sản, cụ thể hơn có thể là đất nền, khi mình hiểu rõ tài sản ấy và biết chắc chắn tài sản sẽ tăng giá trị. Tài sản tăng trưởng còn áp dụng cho thị trường chứng khoán. Bất kỳ cái gì cũng có thể là tài sản tăng trưởng nếu như bạn chỉ mua và kỳ vọng tăng giá để bạn bán.
Khi mà có tài sản tăng trưởng, tổng tài sản của mình sẽ được nhân lên, lúc này sẽ đến tầng tiếp theo của tháp tài sản là tài sản dòng tiền. Lúc này chính là lúc bạn nhìn nhận để có được thu nhập thụ động. Lấy ví dụ, bạn bán mảnh đất nền mà bạn mua ở quê trong ví dụ tầng thứ 2, rồi bạn dùng tiền đó để mua một ngôi nhà cho thuê, thì hàng tháng ngôi nhà sẽ tạo ra thu nhập thụ động cho mình. Và tôi quan trọng ở cái việc là nó sẽ sinh ra cái đấy, đồng thời là nó vẫn tăng trưởng giá trị theo thời gian. Ví dụ này là trên thị trường bất động sản, nhưng đối với thị trường chứng khoán hay chứng chỉ quỹ, thì điều đó vẫn giống vậy.
Với tháp tài sản, ta phải xây dựng từng bước, từng bước một. Có tài sản dòng tiền rồi, thì dần dần bạn mới nên nghĩ tới thu nhập thụ động. Ví dụ, bạn làm công việc của bạn với thu nhập 50 triệu, thì đến khi nào thu nhập từ tài sản phát sinh dòng tiền của bạn đạt tới ngưỡng 50 triệu thì bạn mới có thể nói được đó là thu nhập thụ động.
Lúc đấy thì bạn mới có thể tự do tài chính hơn một chút, và lúc ấy mới là lúc đến với tầng cao nhất là tài sản mạo hiểm.”
“Bây giờ người ta dồn tiền vào đầu tư những thứ cực kỳ rủi ro”
Nói riêng về phần Tài sản mạo hiểm, anh Phạm Sơn Tùng nhấn mạnh một điều quan trọng:
“Khi mà tài chính của em đã tương đối ổn, thì tâm thế đầu tư của em cũng sẽ khác. Giả sử từ dòng tiền, thu nhập hàng tháng của em, em tách ra 20-30% và đẩy nó vào đầu tư rất mạo hiểm, tức là có thể nhân lên hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn lần, và cũng có thể về “mo” bất cứ lúc nào. Thì lúc này, cảm giác của mình khi đó là: Nếu như có mất thì cũng không sao cả. Đối với cả anh, tháp tài sản phải được xây như vậy.
Nhưng nếu em để ý, bây giờ đa phần mọi người lại xây ngược, tức là tài sản mạo hiểm lại là cái người ta làm đầu tiên, người ta dồn tiền vào đầu tư những cái cực kỳ rủi ro ngay từ đầu. Thì em hình dung là khi em mất hết những cái đấy, là tháp tài sản của em nó sụp đổ hoàn toàn, em không còn cái gì nữa. Thì đấy chính là những thứ cực kỳ rủi ro khi xây dựng tháp tài sản bị sai quy trình.”
Không có “ngày một ngày hai” cho tự do tài chính
Kết lại chương trình, anh Tùng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ:
“Để đến được mục tiêu tài chính, đó là cả một hành trình, đó là một chặng đường không thể gói gọn trong ngày một ngày hai. Và “chẳng may” mình may mắn quá, mình đạt được nó trong ngày một ngày hai, thì bạn phải thật cẩn thận, vì có thể sau này nó sẽ trở về đúng xuất phát điểm, và thậm chí là còn âm so với xuất phát điểm.
Mình cần phải có tích lũy để đạt được ngưỡng thu nhập cao, nhiều tài sản, để vững chắc hơn so với việc “giàu xổi”, để tránh bị FOMO”
“Hãy sống chậm lại, chậm mà chắc.” - Vui Vẻ
KẾT
Vừa rồi là những chia sẻ của anh Phạm Sơn Tùng - Phó Chủ tịch Tập đoàn CF Holdings và anh Nguyễn Văn Linh (Vui Vẻ) trong tập 2 của podcast Tiền Không Tệ mùa 2. Spiderum và Tiền Không Tệ xin cảm ơn các khách mời đã dành thời gian tham gia chương trình để chia sẻ những góc nhìn bổ ích và tài chính cá nhân cho người trẻ.
Còn rất nhiều chia sẻ thú vị khác của các khách mời trong podcast đang chờ bạn lắng nghe tại:

VietnamsesDream
Nhưng để tạo được sản phẩm có sức ảnh hưởng theo ý chí và ý tưởng của mình thì phải làm chủ. Chứ có ai ba đầu sáu tay đâu. Thêm một yếu tố nữa: giàu là bao nhiêu?

nothig
Có thể ông Vui Vẻ này kiếm tiền giỏi, nhưng thật sự thì những nội dung của ông này trên Youtube nó rác vô cùng, không có gì ngoài content gây sốc, đu bám showbiz, scandal.... Không có giá trị gì ngoài những cái giải trí vô bổ.

An Ordinary Fish
@nothig tôi thấy nhảm nhảm xàm xàm mới là điểm ăn tiền của kênh này ấy , khá tốt để tiếp thu kiến thức ở mức sơ cấp.
NguyenPhung
không đồng ý với tác giả : ở tháp thứ 2 là BDS, một người ra trường 3-5 năm làm gì mà có đủ tiền đê mua BDS