Nguyên nhân : Từ giữa thế kỉ 18 bộ máy chính quền đằng trong bắt đầu suy yếu , bộ máy quan lại cồng kềnh ra sức chia bè kéo cánh , tham nhũng đè nặng lên đời sống cơ cực của nhân dân . Kèm theo đó là rất nhiều thứ thuế phi lý , chế độ tô thuế , lao dịch nặng nề .
Mà nguyên nhân sâu xa là do sự lộng quyền của tên quyền thần Trương Phúc Loan - là một tên buôn quan , bán ngục , ông ta đã bí mật chỉnh sửa di chiếu của chúa Nguyễn Phúc Khoát truyền lại ngôi cho người tài đức vẹn tài toàn bấy giờ là Nguyễn Phúc Luân . Nhưng Trương Phúc Loan lại truyền ngôi cho chúa Nguyễn Phúc Thuần lúc bấy giờ mới 12 tuổi vẫn đang còn ham chơi , múa hát đồng thời ông ta đã bí mật sát hại Nguyễn Phúc Luân nhằm hậu họa sau này . Càng ngày , mâu thuẫn nhân dân với quan lại , mẫu thuẫn nhân dân với chính quyền phong kiến đằng trong ngày càng diễn ra gay gắt . Nhiều cuộc khởi nghĩa nhằm phản kháng lại chế độ phong kiến bấy giờ đã nổ ra . Nhưng trong đó nổi bật lên là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn do ba anh em là Nguyễn Nhạc , Nguyễn Huệ , Nguyễn Lữ làm thủ lĩnh vào năm 1771 .
Thửo nhỏ khi thấy được sự tài giỏi hơn người của ba anh em Tây Sơn , người thầy Trương Văn Hiến ( là một vị quan liêm khiết , cương trực thời bấy giờ . Do sự truy sát của tên quyền thần Trương Phúc Loan quá gắt gao nên ông phải lên vùng Tây Sơn thượng đạo để ẩn náu và ngày đêm tìm người tài , luyện nghĩa binh để chờ cơ hội dấy binh khởi nghĩa ) . Ba anh em dưới sự chỉ dạy của người thầy Trương Văn Hiến được học cả văn lẫn võ , đồng thời ông cũng khuyên ba anh em nên đổi từ họ Hồ sang họ Nguyễn cho dễ lập công . Ba anh em đã quyết định lựa chọn Tây Sơn thương đạo nay là An Khuê- Gia Lai làm căn cứ đầu tiên cho cuộc khởi nghĩa vì nên đâu là nơi giao lưu văn hóa của nhiều dân tộc thiểu số nên chính quyền chúa Nguyễn khó có thể can thiệp mạnh vào đây .
Diễn biến sẽ được mình cập nhật trước tháng 1-2025 nhé !!!!