DI CHUYỂN VỚI KHOẢNG CÁCH HÀNG NGHÌN NĂM ÁNH SÁNG CÓ THẬT SỰ VÔ LÝ?
Vũ trụ Star Wars là một vũ trụ phát triển với công nghệ vượt bậc so với chúng ta. Công nghệ Hyperdrive đã được người Rakata phát minh từ thời xa xưa của vũ trụ. Việc di chuyển hàng nghìn năm ánh sáng thật quá sức tưởng tượng khi trong phim, mỗi lần chiếc Falcon nhảy vào Hyperspace (siêu không gian) thì chỉ tốn vỏn vẹn vài phút để đi ra. Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy nó rất vô lý, bất khả thi. Liệu di chuyển trong Hyperspace có thật sự nhảm nhí hay không?
Câu trả lời là không hề, di chuyển với khoảng cách hàng nghìn năm ánh sáng là viễn tưởng chứ không viễn vông. Cùng tìm hiểu nhé!

Trước khi bước vào nội dung chính, mình sẽ nói sơ qua khái niệm không-thời gian để các bạn đọc bài viết này được rõ hơn nhé!
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Không-thời gian là một mô hình toán học trong đó không gian và thời gian là một thể liên tục thống nhất. Mỗi một điểm sẽ là một “sự kiện” được xác định bằng số đo toạ độ không gian và số đo thời gian, nếu bạn đang đứng ở đỉnh LangBian để ngắm hoàng hôn thì sẽ có 4 số liệu xác định vị trí của bạn bao gồm kinh độ, vĩ độ, độ cao so với mực nước biển và thời gian bạn đứng đó, và việc bạn đứng quan sát chính là một "sự kiện". Không-thời gian không hề phẳng mà cong theo “sự kiện” nằm trên nó, hoặc đơn giản hơn là khi bạn đứng trong một vật thể càng lớn thì thời gian sẽ trôi càng chậm. Điều này giải thích sự khác nhau giữa nhà du hành vũ trụ và người Trái Đất về sự trôi qua của thời gian.
Tại sao lỗ đen có khối lượng - Page 3 - vozForums
Không-thời gian
Năm 1935, Einstein và Nathan Rosen đã viết một bài báo trong đó họ chứng minh rằng thuyết tương đối rộng cho phép xuất hiện những “cầu nối” không-thời gian mà ngày nay người ta gọi là lỗ sâu đục hay cầu nối Einstein-Rosen.
Ví dụ bạn muốn đi từ Việt Nam sang Mỹ, thì thay vì bạn bay nữa vòng Trái Đất, bạn có thể đào hố đi xuyên qua lòng đất với khoảng cách ngắn hơn rất nhiều (ví dụ này chỉ mang tính chất minh họa giúp bạn hiểu hơn về lỗ sâu thôi nhé).
Những lỗ sâu ban đầu không ổn định và có kích thước rất bé (10^-33 cm) và dường như là không thể cho việc du hành.
Lỗ giun vũ trụ (wormhole) là gì?
Lỗ sâu đục
Tuy nhiên không phải là không có cách. Việc thêm vào một lượng vật chất có mức năng lượng âm có thể giúp giữ lỗ sâu ổn định và đủ rộng cho việc du hành. 
Các cặp hạt-phản hạt với hai mức năng lượng ngược nhau luôn được sinh ra và tự hủy vào nhau. Vấn đề mấu chốt trong việc tạo ra lỗ sâu chính là việc giữ một lượng vật chất âm ấy tồn tại bằng cách tăng mật độ vật chất năng lượng dương ở một điểm khác.
Stephen Hawking đã khẳng định “Với một nền văn minh tiên tiến, người ta có thể giữ lỗ sâu đục mở mãi mãi” (Trích Lược sử thời gian). Và nền văn minh đầu tiên làm được việc đó trong vũ trụ Star Wars là Rakata, một chủng tộc từng một thời thống trị thiên hà.
Infinite Empire | Wookieepedia | Fandom
Tộc Rakata
Nói đến công nghệ Hyperdrive trong vũ trụ Star Wars, có thể khẳng định rằng nó đã mô tả công nghệ này một cách chân thật nhất. Hyperdrive nguyên thuỷ sử dụng thần lực để hoạt động. Đây là cách chứa đựng yếu tố siêu nhiên nhưng nó cho thấy Star Wars đã thể hiện chân thực sự khó khăn trong việc tạo ra một hố sâu và giữ nó ổn định. Điều mà đa số các dòng khoa học viễn tưởng khác bỏ qua.
STAR WARS AFICIONADO WEBSITE: BEHIND THE SCENES IMAGE: NO HYPERDIVE!
công nghệ hyperdrive trong Star Wars
Còn những vũ trụ comic khác như Marvel thì sao?
Đối với Marvel, việc di chuyển trong vũ trụ rộng lớn được thể hiện rõ trong Guardian of the Galaxy vol 2 được thực hiện với các bước nhảy ở khoảng cách ngắn hơn rất nhiều (thông qua những cái cổng hình lục giác) nên số bước nhảy cần thực hiện là rất nhiều và điều này khá tốn thời gian.
Yondu And Rocket <a target=

Bài viết về Hyperspace đến đây là hết! Nếu có dịp mình sẽ nghiên cứu tiếp những bài viết như thế này để chúng mình cùng tìm hiểu nhé!
Falcon đến từ Cộng đồng Star Wars Việt Nam