Nhân dịp thức trắng cả đêm xem xong một drama Hàn khá thú vị là "Because This Is My First Life", bộ phim phản ánh một chủ đề khá nhức nhối giai đoạn ngày nay. Đó là tình yêu và hôn nhân. 

"Because This Is My First Life" chính là câu chuyện về những người trẻ đã chạm tuổi 30, xa dần với những sự bồng bột, khát khao mãnh liệt của tuổi trẻ. Ở độ tuổi này, người ta không còn sung sức chạy theo đam mê như hồi 20 thay vào đó là chật vật tìm kiếm cho mình một nơi chốn nương náu, chỗ đứng giữa biển người. 
Khi đó, người ta dễ thấy chạnh lòng hay lạc lõng giữa hội bạn chỉ mải mê khoe khoang chồng con, bỉm sữa,... Chỉ biết gượng cười nghe người bà con hỏi chuyện năm nào tính chuyện đám hỏi, đám cưới. Không còn thời giờ để tính toán hẹn hò người nào đẹp trai, sáu múi mà thay vào đó là thu nhập, nhà cửa có hay không...
Lúc đó lại hoang mang phát hiện bản thân lại chẳng thể tìm ra vị trí của mình ở đâu giữa xã hội này. Ba cái quan điểm "sống độc thân, nói không với hôn nhân" nghĩ đến thì tuyệt nhưng lại trở thành câu khơi mào cho những trận chiến dữ dội với gia đình. "Sao có thể sống ích kỷ như thế!", "Tại sao không suy nghĩ bình thường như con người ta?"... Liệu mong muốn được tự do quyết định giá trị cuộc đời mình có được xem là bình thường?         

Người ta thường nói Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Vậy tình yêu và hôn nhân khác nhau thế nào?
Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân mà nhiều người (thường đang trong giai đoạn hôn nhân) đều không có phản ứng tích cực khi nhắc đến cuộc sống về chung nhà với người thương. Chưa kể, vấn nạn ly hôn nhanh chóng của nhiều cặp đôi trên thế giới khiến đại bộ phận người trẻ (bao gồm cả mình) cảm thấy e ngại, lo lắng không muốn tiến tới hôn nhân do nỗi sợ đổ vỡ
Người con trai bên bạn từ năm 18 tuổi, nay lại cảm thấy chẳng còn phù hợp.
Cứ tưởng chỉ cần lời cầu hôn cùng chiếc nhẫn đính ước đã là đích đến mong đợi cho một tình yêu. Sự gắn kết bền chặt lúc hẹn hò là chất xúc tác mạnh nhất để giữ hai con người ở cạnh nhau trong suốt mấy năm trời. Tuy nhiên, hôn nhân lại có thể đẩy những cảm xúc sâu đậm thuở hẹn hò vào ngõ cụt khiến con người ta đôi khi thấy tự ti về giá trị bản thân và dễ bùng nổ cái tôi hơn bao giờ hết.
Chẳng ai dám tự tin cho rằng mình sở hữu được phương pháp giữ cho đời sống hôn nhân luôn luôn viên mãn, lâu dài. Ngay cả khi tình yêu chính là nền tảng vững chắc nhất thì việc chung sống dưới một mái nhà hóa ra lại không hề đơn giản. Các nhân vật trong Because This Is My First Life vẫn yêu nhau nhưng lại quyết định chia lìa khi nghĩ đến hôn nhân, bởi xuất phát từ cảm giác bản thân không thể đem lại cuộc sống đủ đầy cho đối phương. Họ yêu nhau nhưng lại không đủ tự tin rằng đối phương sẽ chấp nhận được những điều không hoàn hảo nhất nơi bản thân mình. 

Phim còn làm nổi bật thông điệp đáng suy ngẫm: Dù trong mối quan hệ hôn nhân, cả hai vẫn cần có khoảng không cho riêng mình. Cống hiến quá nhiều lại dễ dẫn đến cảm giác ngột ngạt khi đối diện với nhau. Vậy ta cần bao nhiêu tình yêu, bao nhiêu hòa hợp và bao nhiêu thấu hiểu để sẵn sàng tiến đến hôn nhân. Mà liệu để thực sự cảm thấy sẵn sàng cần bao nhiêu thời gian.