Có những người ra ngoài xã hội luôn xuất hiện với hình ảnh đẹp: sống nghĩa khí, hay giúp đỡ bạn bè, tích cực hoạt động cộng đồng, sẵn sàng quyên góp hay đứng ra bảo vệ người yếu thế. Họ được khen là tử tế, sống tình cảm, biết trước biết sau. Nhưng trớ trêu là chính người thân của họ lại là những người chịu nhiều tổn thương nhất. Cha mẹ bị bỏ mặc cảm xúc, vợ chồng phải chịu sự lạnh nhạt kéo dài, con cái thiếu sự hiện diện tinh thần.
Ảnh: Pexels.
Ảnh: Pexels.
Điều này tạo nên một nghịch lý rất phổ biến trong đời sống hiện đại: có những người cố chứng minh giá trị bản thân với cả xã hội, nhưng lại thất bại trong đạo đức với chính gia đình mình.
Đây không phải hiện tượng hiếm. Trong tâm lý học hành vi, nó liên quan đến nhiều cơ chế như “impression management” (quản lý hình ảnh cá nhân), “moral licensing” (tự cấp phép đạo đức cho bản thân), cùng nhu cầu được công nhận từ bên ngoài để bù đắp khoảng trống giá trị bên trong. Những người này thường không hoàn toàn giả tạo. Nhiều người thật sự làm việc tốt. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: họ dành phần đẹp nhất của mình cho khán giả bên ngoài, còn người thân lại phải sống chung với phần thiếu trách nhiệm, ích kỷ hoặc cảm xúc chưa trưởng thành của họ.
Theo nhà xã hội học Erving Goffman, con người có xu hướng xây dựng “sân khấu xã hội” để kiểm soát cách người khác nhìn nhận mình. Ông gọi đây là cơ chế “impression management”, tức quản lý hình ảnh cá nhân trước xã hội. Trong cơ chế này, mỗi người đều có hai phần: “front stage” là hình ảnh công khai trước đám đông, và “backstage” là con người thật khi không còn khán giả quan sát. Một số người giữ được sự nhất quán giữa hai phần đó. Nhưng một số khác lại đầu tư quá mạnh cho “front stage”, đến mức đời sống thật phía sau hoàn toàn khác với hình ảnh họ xây dựng.
Đó là lý do có những người ngoài xã hội rất được yêu quý nhưng khi về nhà lại dễ cáu gắt, vô tâm hoặc thiếu trách nhiệm. Họ dành rất nhiều năng lượng để duy trì hình tượng tử tế trước người ngoài nên khi trở về môi trường gia đình, nơi không cần “diễn”, họ để lộ phần cảm xúc thật chưa được chữa lành. Trong nhiều trường hợp, người thân trở thành nơi họ xả áp lực tâm lý thay vì được yêu thương đúng nghĩa.
Một yếu tố khác liên quan tới hiện tượng này là “moral licensing”, hay còn gọi là cơ chế tự cho phép bản thân làm sai sau khi đã làm điều tốt. Nghiên cứu về moral licensing cho thấy khi con người thực hiện một hành vi mang tính đạo đức, họ có xu hướng cảm thấy mình “đã đủ tốt”, từ đó dễ biện minh cho các hành vi sai lệch sau đó mà không thấy tội lỗi quá nhiều.
Ví dụ, một người thường xuyên làm thiện nguyện có thể tự xem mình là người tốt nên không nhìn nhận nghiêm túc việc mình vô tâm với vợ con. Một người luôn giúp đỡ bạn bè có thể nghĩ rằng bản thân sống quá nghĩa tình rồi, nên việc nóng nảy với cha mẹ hay thiếu trách nhiệm trong gia đình chỉ là “khuyết điểm nhỏ”. Họ dùng những điều tốt bên ngoài như một “tài khoản đạo đức”, rồi âm thầm rút ra để hợp thức hóa phần sai của mình.
Điều đáng nói là xã hội rất dễ bị thuyết phục bởi hình ảnh bề nổi. Con người thường đánh giá đạo đức qua những hành động dễ nhìn thấy: sự nhiệt tình, khả năng ăn nói, các hoạt động xã hội, hoặc mức độ được yêu quý ngoài cộng đồng. Trong khi đó, những tổn thương trong gia đình lại diễn ra âm thầm, kín đáo và khó chứng minh hơn. Một người vợ có thể bị bỏ mặc cảm xúc suốt nhiều năm, nhưng vì chồng cô ấy nổi tiếng sống đẹp ngoài xã hội nên lời cô nói thường không được tin hoàn toàn. Một đứa trẻ có thể lớn lên trong thiếu hụt tình thương dù cha hoặc mẹ nó luôn được mọi người khen là người sống vì cộng đồng.
Đây chính là dạng tổn thương tâm lý nguy hiểm nhất: nỗi đau không được công nhận.
Người thân của những người như vậy thường rơi vào trạng thái hoang mang kéo dài. Họ không chỉ chịu tổn thương từ hành vi của đối phương mà còn bị phủ nhận cảm xúc bởi xã hội xung quanh. Khi họ lên tiếng, họ dễ nghe những câu như: “Anh ấy tốt mà.” “Chị ấy sống vì mọi người như vậy còn gì.” “Người tử tế thế sao có thể tệ với gia đình được?”
Chính sự phủ nhận này khiến nhiều người dần nghi ngờ cảm xúc của bản thân. Họ bắt đầu tự hỏi liệu mình có quá nhạy cảm hay không. Theo thời gian, họ dễ rơi vào trạng thái kiệt quệ cảm xúc, mất giá trị bản thân, thậm chí trầm cảm âm thầm.
Trong tâm lý học hành vi, con người có xu hướng lặp lại những hành vi được thưởng. Với kiểu người này, phần thưởng lớn nhất là sự công nhận xã hội. Mỗi lời khen, mỗi sự ngưỡng mộ, mỗi lần được xem là “người tốt” đều tạo ra cảm giác giá trị mạnh mẽ. Điều đó khiến họ tiếp tục đầu tư vào hình ảnh bên ngoài hơn là sửa chữa các vấn đề bên trong gia đình. Vì ngoài xã hội, họ được cảm ơn, được ghi nhận, được tung hô. Còn ở gia đình, họ phải đối diện với trách nhiệm thật, sự kiên nhẫn thật và những mâu thuẫn rất đời thường. Không phải ai cũng đủ trưởng thành để làm điều đó.
Một số người còn có xu hướng yêu thích cảm giác “được cần đến” ngoài xã hội vì nó dễ tạo cảm giác mình quan trọng. Trong khi đó, trách nhiệm gia đình lại đòi hỏi sự hy sinh dài hạn, đều đặn và ít được ca ngợi. Việc chăm con mỗi ngày, lắng nghe vợ chồng, phụng dưỡng cha mẹ hay giữ sự tử tế ổn định trong nhiều năm là dạng đạo đức âm thầm, không có tiếng vỗ tay. Và chính vì không có “khán giả”, nhiều người lại không đủ kiên nhẫn để duy trì nó.
Hệ lụy xã hội của kiểu người này rất lớn. Nó tạo ra một hệ giá trị lệch lạc rằng chỉ cần được xã hội công nhận thì đã đủ để trở thành người tốt. Điều này khiến nhiều người trẻ học cách xây dựng hình ảnh hơn là rèn nhân cách thật. Họ chăm chút cho cách mình xuất hiện trước đám đông nhưng lại thiếu kỹ năng yêu thương và trách nhiệm trong các mối quan hệ gần gũi nhất.
Nguy hiểm hơn, con cái lớn lên trong môi trường đó rất dễ hình thành tổn thương gắn bó. Chúng nhìn thấy cha hoặc mẹ luôn tử tế với người ngoài nhưng lại lạnh lùng với gia đình. Điều đó khiến trẻ có cảm giác bản thân không đủ quan trọng để được yêu thương đúng nghĩa. Khi trưởng thành, những đứa trẻ này dễ rơi vào hai cực: hoặc trở nên quá khao khát được công nhận, hoặc mất niềm tin vào tình cảm và các mối quan hệ lâu dài.
Khi tiếp xúc với kiểu người này, điều quan trọng nhất là phải nhìn vào tính nhất quán của hành vi, không nhìn vào hình ảnh xã hội. Một người thật sự có đạo đức thường giữ được sự tử tế ổn định ở cả nơi công khai lẫn riêng tư. Họ có thể không nổi bật ngoài xã hội, nhưng người thân được sống trong cảm giác an toàn và được tôn trọng.
Ngược lại, nếu một người chỉ đẹp khi có khán giả, còn khi ở nhà lại liên tục gây tổn thương, thì hình ảnh đẹp đó cần được nhìn nhận lại một cách tỉnh táo.
Điều cần tránh là cố chứng minh giá trị của mình để được họ đối xử tử tế hơn. Nhiều người thân của kiểu người này thường rơi vào vòng lặp hy sinh: càng chịu đựng, càng cố tốt hơn, càng mong đối phương thay đổi. Nhưng thực tế, khi một người đã quen nhận sự tha thứ vô điều kiện từ gia đình, họ càng dễ xem những tổn thương mình gây ra là chuyện bình thường.
Thay vì cố thay đổi họ bằng chịu đựng, điều cần thiết hơn là đặt ranh giới tâm lý rõ ràng. Người thân cần học cách tin vào cảm xúc của mình, nhìn vào hành vi lâu dài thay vì lời nói hay hình ảnh xã hội. Một người có thể được cả cộng đồng yêu quý nhưng vẫn là người chồng tệ. Một người có thể rất nhiệt tình với bạn bè nhưng vẫn là người cha thiếu trách nhiệm. Hai điều đó hoàn toàn có thể cùng tồn tại.
Cuối cùng, giá trị đạo đức thật sự không nằm ở việc một người được bao nhiêu người ngoài yêu mến, mà nằm ở cách họ đối xử với những người ở cạnh mình lúc không còn ánh nhìn của đám đông. Vì nơi phản ánh rõ nhất nhân cách của một con người không phải sân khấu xã hội, mà là cách họ cư xử trong chính căn nhà của mình.
Nguồn tham khảo: