Khi ở trạng thái bình thường (gọi là trạng thái lạnh), bạn không thể tiên đoán hành vi của mình ở trạng thái kích thích (gọi là trạng thái nóng). Đây là bài học rút ra từ thí nghiệm và nghiên cứu của tiến sỹ Dan Ariely về sự kích thích và việc đưa ra quyết định. Nội dung bài viết được trích từ chương 6: the influence of arousal của quyển sách Predictably irrational. Sách tâm lý thường thức khá hay, mình khuyến khích các bạn mua đọc.

Thí nghiệm

Thí nghiệm được chia làm 2 phần. Ở cả 2 phần, người tham gia đều trả lời cùng 1 bảng câu hỏi. Sự khác nhau ở đây là trạng thái của người tham gia khi trả lời: trạng thái lạnh ở phần 1 và trạng thái nóng ở phần 2. Những người tham gia ở đây là các nam giới, xu hướng giới tính trai thẳng và ít nhất 18 tuổi. Bảng câu hỏi sẽ gồm 3 bộ. Bộ 1 gồm các câu hỏi liên quan đến sở thích tình dục. Ví dụ, bạn có nghĩ đến việc quan hệ tình dục với phụ nữ 40 tuổi? Bạn có nghĩ đến việc quan hệ tình dục với phụ nữ 60 tuổi? Bạn có nghĩ rằng sẽ bị cuốn hút bởi 1 bé gái 12 tuổi? Việc bị trói hoặc trói bạn tình lúc quan hệ là vui? Bộ 2 gồm các câu hỏi liên quan đến các hành vi trái đạo đức. Ví dụ như bạn có nói với 1 cô gái là bạn yêu cô ấy để tăng khả năng cô ấy quan hệ với bạn? Bạn có khuyến khích cô ấy uống rượu để tăng khả năng cô ấy quan hệ với bạn, bạn có chuốc thuốc cô ấy để tăng khả năng cô ấy quan hệ với bạn? Bộ 3 gồm các câu hỏi liên quan đến tình dục không an toàn. Ví dụ như bao cao su có làm giảm sự khoái cảm tình dục không? Bạn sẽ vẫn dùng bao cao su chứ cho dù rằng bạn sợ cô ấy đổi ý khi bạn đi tìm mua nó? Với mỗi câu hỏi người tham gia sẽ trả lời "có" hoặc "không"
Người tham gia sẽ được phát 1 máy tính xách tay nhỏ có chứa bộ câu hỏi, họ đem về nhà và trả lời khi ở một mình. Đối với phần 1, người tham gia đang ở trạng thái lạnh, họ được yêu cầu hãy tưởng tượng mình đang ở trạng thái nóng, và trả lời bảng câu hỏi như thể bản thân đang ở trạng thái đó. Ở phần 2, người tham gia sẽ thật sự được đưa tới trạng thái nóng bằng cách họ xem 1 số hình ảnh "nóng" trong máy tính và bằng thủ dâm. Khi đã ở trạng thái đủ nóng, họ sẽ trả lời bảng câu hỏi. Thí nghiệm chỉ đơn giản như vậy. Thế thì kết quả thu thập được là gì?

Kết quả

Các bạn nữ mà nhìn vào kết quả thí nghiệm chắc sẽ rất thất vọng về đàn ông nói chung. Cụ thể, đối với câu hỏi bạn có chuốc thuốc cô gái để tăng khả năng quan hệ không? Ở trạng thái thường, chỉ 5% trả lời có, nhưng ở trạng thái nóng, con số này là 26%. Tức là tăng 420%. Đối với câu hỏi bạn có cảm thấy thu hút bởi bé gái 12 tuổi không? Khi ở trạng thái lạnh, 23% người trả lời có, nhưng khi ở trạng thái nóng, nó là 46%, mức tăng là 100%. Đối với câu hỏi, bạn có nghĩ tới việc quan hệ với 1 phụ nữ 60 tuổi không? Trong trạng thái lạnh, tỉ lệ người trả lời "có" là 6%, nhưng ở trạng thái nóng là 23%, mức tăng là 229%. Theo lời của Dan Ariely: khi ở trạng thái lạnh, họ không biết bản thân sẽ như thế nào khi ở trạng thái nóng. Sự phòng ngừa, bảo vệ, cẩn thận và đạo đức biến mất hoàn toàn. Họ không có khả năng tiên đoán được mức độ mà trạng thái kích thích thay đổi họ. Với kết quả như vậy, chả trách sao trap boy, fuck boy tràn lan đầy trên Tinder. Khi ở trạng thái nóng rồi, trong đầu họ chỉ hướng tới mục thứ duy nhất là tình dục và đạt được bằng mọi cách. Điều đáng buồn (cho mấy chị em phụ nữ), đó là trai ngoan vẫn đôi lúc lựa chọn hành động gian dối để được quan hệ. Mình nghĩ điều mà giúp ngăn các hành vi như trong bảng câu hỏi đó là lương tâm. Bản thân mình cũng là nam giới, thành thật và xấu hổ thừa nhận rằng các nghiên cứu của tác giả cũng đúng với mình. Tuy nhiên bản thân mình không muốn sống lừa dối, làm tổn thương ai nên cho dù ở trạng thái nóng, mình cũng lựa chọn không có hành vi trái đạo đức.

Quan điểm cá nhân

Mình nghĩ là nhà nước và xã hội nên hợp thức và bình thường hóa mại dâm. Nam giới sẽ sử dụng dịch vụ để giải quyết nhu cầu mà không lo sợ bị bắt phạt hay là cười chê, coi thường. Điều này sẽ làm giảm đáng kể (nhưng không triệt tiêu hoàn toàn) các hành vi trái với đạo đức liên quan tình dục. Mình biết đa số nữ giới rất không tán thành với chuyện này vì nghĩ rằng làm vậy là bán rẻ thân xác, hạ thấp giá trị con người mình. Mình nghĩ xã hội đã hiện đại và quan điểm này cũng không còn đúng nữa. Mại dâm cũng là 1 dịch vụ như bao dịch vụ khác. Giá trị của người cung cấp dịch vụ không bị ảnh hưởng bởi bản chất của dịch vụ miễn là nó không gây hại cho ai.
Bài viết đến đây là kết thúc rồi. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc. Mong là các bạn đã học được thêm điều gì đó thú vị.