Ý nghĩa nhân sinh về sự tha hóa của một gia đình
*** Cảnh báo: bài viết có vài đoạn Spoil phim
Nhà là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, nhà là nơi gắn bó với tuổi thơ chúng ta, bến đỗ tinh thần để khi mệt mỏi chúng ta có thể quay về. Nhưng bi kịch sẽ xảy ra như thế nào khi : Gia đình là nơi đáng sợ nhất. 
Phim kinh dị Bắc Kim Thang: Ý nghĩa nhân sinh về sự tha hóa của một gia đình - Ảnh 9.


Cả vở kịch Bắc Kim Thang như một củ hành tây, bề ngoài nhìn vô hại nhưng cứ bóc bóc từng lớp ra sẽ khiến chúng ta cay mắt hiện lên từng tấn bi kịch. Tên của 2 nhân vật được nhắc nhiều nhất trong phim là Thiện Tâm và Hai Lầm.
Trong quá trình bóc trần từng lớp vỏ củ hành ấy, Bắc Kim Thang có thể khiến nhiều khán giả khó hiểu vì lối kể đan xen quá khứ và hiện tại, giữa những gì xảy trong tâm tưởng của Thiện Tâm và đời thực. Sự đan xen này khiến phim đôi khi khá rối rắm, không rõ các tình tiết đang diễn ra ở khung thời gian nào bởi nó không theo một khung thời gian cụ thể. Xen lẫn hư ảo và hiện thực, ảo giác. Nếu bạn muốn phim kinh dị, máu me gây cho bạn cảm giác sợ hãi thì Bắc Kim Thang không phải là sự lựa chọn sáng suốt bởi phải xem Bắc Kim Thang, bạn phải hòa mình vào từng bi kịch của gia đình thì bạn mới cảm thấy sợ hãi.
Thật may mắn bạn vẫn nghĩ ma là thứ đáng sợ nhất, lòng người còn đáng sợ hơn thế nhiều
Chính vì điểm này, dư luận về phim chia làm hai hướng đối lập: nhiều khán giả khen hết lời, nhiều khán giả lại chê "không hiểu gì". Nhưng phải chăng chúng ta đang quá khắt khe với phim Việt.
Sự tha hóa của con người
Đời người có 3 thứ mê hoặc cần phải tránh xa : Cờ bạc, rượu chè và gái. Và tội lỗi lớn nhất là Bất hiếu. Đại gia đình của Thiện Tâm là gia đình địa chủ đang đứng trên bờ vực phá sản đến mức không thể đủ tiền trả cho quản gia nên chú ấy phải đi làm nghề lái đò. Bác đã có vợ nhưng tư tưởng là thằng đàn ông thì tam thế tứ thiếp là một điều bình thường, bà Hai lại là một người phụ nữ theo đuổi đam mê bài bạc, chú Út là một tên sâu rượu góa vợ. Một gia đình phong kiến suy đồi kéo theo sự đi xuống của đạo đức làm tâm hồn họ bị méo mó. Tìm mọi cách để có tiền, chiếm đoạt gia tài của tía.
Sống trong một môi trường gia đình không hề lành mạnh, bị đè nén bởi hủ tục và những toan tính đáng sợ của người lớn, việc hai đứa trẻ: Thiện Tâm và Hai Lầm tìm thấy hy vọng sống thông qua sợi dây tình cảm mong manh là điều dễ hiểu. Đó cũng là ánh sáng cuối đường hầm, ánh sáng thiện tâm mà nhà làm phim đưa ra, nhằm tiếp cho lứa trẻ yếu ớt thêm sức mạnh để cưỡng lại hủ tục, đi tìm tự do. Như chuyến đò cuối phim của chú Tư. Cô em gái tên là Hai Lầm, phải chăng khi đặt tên đó người chú Út muốn nhấn mạnh: Sinh cô ra là một sai lầm.
Tư tưởng trọng  nam khinh nữ sâu trong tiềm thức mọi người
Phim kinh dị Bắc Kim Thang: Ý nghĩa nhân sinh về sự tha hóa của một gia đình - Ảnh 4.

Mẹ ơi, tại sao em Lầm lại không được đi học?
Tại sao đồ ăn ngon chỉ có thể dành cho anh trai?
Tại sao lúc nào cũng là thằng cháu đích tôn ?
Tại sao con gái chửa hoang lại là tội lớn tày trời, là nỗi ô nhục của dòng họ?
Tại sao sau khi con mất thì không được an táng tại nghĩa trang dòng chính ?
Tại sao con không phải là con trai?
Và khi con là con trai, con được đối xử tốt hơn. Được ăn món con thích, được vỗ về và không bị chửi rủa. Ánh sáng trong lòng Hai Lầm, có lẽ đến từ anh hai Thiện Tâm.
Giữa cái bi kịch đen tối đó, vụt lên Ánh sáng Thiện Tâm

Phim kinh dị Bắc Kim Thang: Ý nghĩa nhân sinh về sự tha hóa của một gia đình - Ảnh 2.


Có anh hai, anh hai sẽ bảo vệ em. Nếu có anh Hai ở nhà. Và anh hai Thiện Tâm là chỗ dựa tinh thần, ánh sáng trong hàng cuộc sống hàng tấn kịch của Hai Lầm. Sự thức tỉnh lương tâm của vú Năm, của chú Tư. Vú Năm, chú Tư là người làm của gia đình bác Hai, đã phục vụ đây cả đời người cũng như chứng kiến sự trưởng thành của 2 anh em Thiện Tâm và Hai Lầm. 
Kết quả hình ảnh cho bắc kim thang

Dưới sự tha hóa của gia đình chủ, sự mâu thuẫn của việc chịu ơn gia đình nhưng họ đã thức tỉnh đúng lúc. Họ đến để đứng lên giải thoát cho số phận của cô Lầm hay của cả chính họ trước nỗi bất an đến từ lương tâm. Giọt nước mắt của bất lực của vú Năm, sự quan tâm che dấu ông bà chủ của vú.
Họ sống như những con bù nhìm rơm.

Học cách đấu tranh, học cách buông bỏ để chúng ta hướng đến ánh mặt trời. Bình mình trên dòng sông Mê-Kong

Nhân vật nam chính tên là Thiện Tâm, giống như ánh sáng của lòng tốt đối với ngôi nhà đầy thù hận này. Hơn nữa, tình cảm giữa Thiện Tâm và Hai Lầm được xây dựng rất gắn bó và thắm thiết, dù chỉ là anh em họ chứ không phải anh em ruột.
Bắc kim thang cà lang bí rợ
Cột qua kèo là kèo qua cột
Chú bán dầu qua cầu mà té
Chú bán ếch ở lại làm chi
Con le le đánh trống thổi kèn
Con bìm bịp thổi tò tí te tò te
 
Câu đồng dao cứ văng vẳng vang lên giữa bốn bề song nước miền Tây. Sự méo mó trong tâm hồn khiến khuôn mặt không còn trọn vẹn tạo nên vết xước ẩn ý trên tấm poster Bắc Kim Thang. Một bộ phim u ám nhưng lại tràn ngập hi vọng
Kết quả hình ảnh cho bắc kim thang