[KHẮC KỶ] HÃY TÁCH BẢN THÂN KHỎI XÃ HỘI NGAY KHI CÓ THỂ
Những chiêm nghiệm về tư duy chủ nghĩa khắc kỷ của tôi.
Hãy tách bản thân ra khỏi mọi thứ, xã hội, vòng quan hệ, sự
kết nối và dành cho bản thân một ngày bình yên và bị ai làm phiền.

Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống và mạng xã hội đều tràn đầy tin tức tiêu cực, drama, khủng hoảng kinh tế, tình trạng lay off ….cùng nhiều hình ảnh của một cá nhân hay tổ chức nào đó gây cho bạn khó chịu. Chúng ta đang sống trong thời đại của sự bội thực tin tức và video clip. Liệu bạn có nghĩ một ngày bạn tắt kết nối mạng xã hội, không gặp ai, tách bản thân ra khỏi mọi thứ chưa ?
Nếu bạn đã không chịu nổi một xã hội ồn ào như vậy thì phải tập thói quen ở một mình và ngắt kết nối với xã hội từ mạng xã hội, điện thoại….dành cho bản thân sự yên lặng cần thiết để lắng nghe bản thân, suy tưởng, hay làm một việc gì mà bạn yêu thích.
Bạn hãy hình thành thói quen mang theo một phần nỗi cô đơn của mình vào xã hội, hãy học cách ở một mình ở một mức độ nào đó ngay cả khi bạn đang ở cùng một người khác; không nói ngay những gì bạn nghĩ, và cũng không gán ý nghĩa quá chính xác hay đánh giá những gì người khác đang nói.
Bạn phải tập thói quen đừng mong đợi người khác hay bất cứ ai mà bạn quen biết giúp đỡ về mặt đạo đức, trí tuệ, thậm chí tài chính.... bớt
kỳ vọng vào người khác cũng là cách giúp bản thân bình an và củng cố bản thân bằng cảm giác thờ ơ với ý kiến của họ, đó là cách chắc chắn nhất để luôn thực hành lòng khoan dung, rèn luyện đức hạnh trong chủ nghĩa khắc kỷ.
Với phương sống này thì sẽ có người nói bạn lạnh lùng hay lãnh cảm nhưng đó là suy nghĩ của họ về bạn chứ không phải tư duy của bạn. Với cách sống này sẽ giúp bạn không tiếp xúc quá gần với xã hội. Dĩ nhiên, nó sẽ bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm tiêu cực hay thậm chí bị bị xúc phạm về danh dự và niềm tin bởi xã hội.
Xã hội hay các mạng xã hội khác giống như một ngọn lửa với nhiều thanh củi cháy, ở đó sẽ có thanh củi sưởi ấm bản thân bạn nếu có một khoảng cách hợp lý nhưng nếu bạn đứng gần quá thì bạn sẽ bị bỏng hay bị thiêu đốt rồi bạn lại phàn nàn và buông lời trách móc ngọn lửa nhưng lửa thì có tội gì đâu. Tất cả do bạn đứng quá gần và tiếp xúc quá lâu nên mới bị tổn thương.
Marcus Aurelius
Marcus Aurelius viết tác phẩm "Suy tưởng" từ năm 161 tới năm 180 TCN, ghi lại những suy nghĩ riêng tư cho bản thân và những tư tưởng về tư duy triết học cho chính bản thân ông ấy. Dù Marcus Aurelius đang là vua của một nước bận rất nhiều việc nhưng khi giải quyết hết tất cả mọi việc thì ông đều dành thời gian cho bản thân, ở một mình để “suy tưởng”.
Bất cứ khi nào, ông không bận việc quân, việc nước, quan hệ gia đình thì ông đều ở một mình viết nhật ký mỗi ngày, mỗi tháng. Giờ thì cuốn
hồi ký ấy trở thành lời dạy cho những ai muốn tìm hiểu chủ nghĩa khắc kỷ.
Cuộc sống là của bạn, bạn không cần phải sống theo định hướng của ai, hãy chọn cho bản thân một phương pháp sống thoải mái và bình an nhất.
Như lời Macus Aurelius từng chia sẻ :
Không gì đáng thương hại hơn một kẻ cứ mãi chạy vòng quanh, “đào bới những thứ sâu dưới lòng đất” và dò đoán tâm hồn mọi người xung quanh hắn. Người này chẳng bao giờ nhận ra mình chỉ cần chú tâm vào sức mạnh bên trong và tôn kính nó hết lòng. (”Suy tưởng” - MARCUS AURELIUS)
Bạn có thể đọc thêm những lời nói của Marcus Aurelius tại
Tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng
Hôm nay, tôi thức dậy lúc 4h sáng. Trời vẫn còn bóng đêm nhưng tôi ngồi đọc sách và bắt đầu suy tư. Khi mặt trời ló dạng, lúc 6 giờ sáng, tôi ra quán cà phê ngồi uống cà phê một mình và tiếp tục đọc sách, tôi cảm thấy bình an và thanh thản khi không kiểm tra điện thoại và mạng xã hội.
Tôi vẫn thường tách bản thân ra khỏi xã hội, ngắt kết nối mọi thứ và với bất cứ ai chỉ những kết nối với người thân cận nhất trong gia đình vào một ngày tháng cụ thể như thế. Rồi sau ngày hôm đó, tôi tiếp tục hoà mình vào vòng chảy của xã hội và những vòng quan hệ - kết nối của chính mình.
Đây là một bài viết trên web cá nhân của tôi tại :

Life style
/life-style