Những suy tư về kiếp người, cái chết theo tinh thần khắc kỷ
Một anh diễn viên nọ, mới qua 40 nhưng đã giã từ cõi tạm, sau mấy năm chống chọi căn bệnh ung thư. Rồi anh Mai Triều Nguyên – sáng lập viên hệ thống Mai Nguyên (chuyên bán điện thoại, đồ công nghệ) đã mãi mãi ra đi ở tuổi 49 trong một sự cố.
img_0
Cuộc sống vô thường, chúng ta chẳng bao giờ làm chủ sinh mạng của bản thân nên bạn đã bao giờ nghĩ đến cái chết chưa ? Chắc chắn chẳng ai nghĩ vì các bạn đang khoẻ mạnh, cuộc sống đang vui vẻ thì chẳng có lý do gì để nghĩ về cái chết nhưng tôi vẫn nghĩ về nó hằng ngày. Tôi biết một ngày thì tôi có thể ra đi mãi mãi.
Cái chết của ba vợ tôi
Tôi vẫn nhớ hình ảnh ba vợ lúc sinh thời, ông đang khoẻ mạnh và bình thường thì đi khám sức khỏe định kỳ nhưng bác sĩ có triệu chứng bất thường ở gan năm ông 62 tuổi. Sau đó ông đi khám ở bệnh viện lớn thì phát hiện căn bệnh K (ung thư) mà đang ở cuối giai doạn 3 rồi. Ông cũng chống chọi với nó được 3 năm rồi giã từ cuộc sống.
Nên mỗi ngày trôi qua, tôi cò thứ dậy và biết mình còn thở thì tôi tập trung tận hưởng cuộc sống : chuyện gì không vui thì bỏ qua, ghét ai thì chỉ cần gạt người đó sang một bên, chuyện không may thì coi như số phận, không tranh đấu và cãi vã vì những chuyện không đây và có khả năng làm bản thân khó chịu.
Tôi chỉ tập trung sống và hoàn thành vai trò của một người con, một người cha, một người chồng ở hiện tại. Còn tương lai thì tôi chẳng dám hứa và cũng không nghĩ đến.
Nằm bên vợ khi đi ngủ
Hôm qua, lúc đi ngủ, vợ bảo đau lưng vì sinh mổ nên phải chích thuốc tê ở cột sống để thằng con trai chào đời. Thế là tôi phải đấm lưng cho nàng, massage cho cô ấy và tâm sự đủ điều vì tôi biết một ngày tôi sẽ không có cơ hội làm được điều này.
Thằng con trai đòi làm vũ khí từ phi tiêu, dao găm, kiếm, súng, đao….từ giấy các tôn, thế là tôi cất công ngồi cắt giấy và xếp cho nó. Bởi tôi sợ, một ngày tôi sẽ không có cơ hội để thực hiện điều này.
Bạn không sai nếu bạn nghĩ là bạn sẽ sống lâu, thậm chí là trường thọ và bạn có thể chứng kiến cảnh mấy đứa con lớn lên từng ngày, bạn nghĩ đến ngày nó thành thân sẽ nói gì. Nhưng cuộc sống vô thường, chẳng ai nói trước tương lai. Hôm nay bạn còn thở, nhưng ngày mai thì chẳng ai biết bạn sẽ bị gì. Vì thế, hãy tập trung những giây phút ở hiện tại, tận hưởng niềm vui còn sống mỗi ngày.
img_1
Như Lucius Annaeus Seneca - triết gia khắc kỷ từng nói :
Chúng ta chẳng bao giờ nghĩ đến tai họa cho đến khi nó ập đến. Chúng ta cứ ngỡ mình là ngoại lệ, rằng con đường mình đi sẽ bớt chông gai hơn kẻ khác, và vì thế, ta chẳng chịu học gì từ những bi kịch của người đời. Bao nhiêu đám tang đã đi ngang cửa, vậy mà ta chưa từng thực sự suy ngẫm về cái chết. Biết bao người đã ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, vậy mà ta vẫn mơ mộng về tương lai của con cái, hình dung chúng trưởng thành, khoác lên mình chiếc áo toga, lên đường nhập ngũ, kế thừa gia sản của cha mẹ.