KEEP YOUR HEALTH. ALWAYS
Việc bạn đọc bài viết này cũng là một cách để sức khỏe bạn tốt hơn một chút rồi hehe. Cứ từ từ làm quen dần với những thói quen tốt mới. Không cần phải ép buộc cái gì đó quá khắt khe để đạt được một điều quá nhanh chóng
Sức khỏe là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình. Mà nói thẳng ra đối với mình không có sức khỏe thì khó có thể làm được việc gì nên hồn. Điển hình như nếu ốm đau hoặc bệnh tật gì đó xem như mất một thời gian dài không làm được gì. Mà còn chưa kể tốn thêm một đống tiền.
Mình đã từng nhiều lần thức khuya nhưng mình để ý thì cơ thể phản ứng rất nhanh trước tác động này. Đó là sẽ dẫn đến những thứ tiêu cực như: đau đầu, mỏi người, nổi mụn, thở ngắn, mệt,… Có thể mình làm việc tập trung hơn vào thời gian ban đêm nhưng cơ thể lại không cho phép điều đó. Giờ giới nghiêm của mình chắc không được qua 1h đêm =)).
Cơ thể mình phản ứng không tốt thì mình điều chỉnh thôi. Về mặt bằng chung các nghiên cứu thì đúng là không nên thức khuya nhưng không có nghĩa phù hợp với toàn bộ mọi người. Mỗi người đều có sự thích nghi riêng. Mình thấy nhiều bạn có thể thức khuya hơn dậy muộn hơn nhưng vẫn làm việc bình thường (điển hình như các streamer chẳng hạn). Do cơ thể quen với việc này hoặc đơn giản hơn là cơ thể các bạn ấy chấp nhận điều đó là bình thường.
Lắng nghe cơ thể không phải là một điều đơn giản. Nó như một sự nhạy bén mà cần sự luyện tập rất nhiều lần vậy.
Mình cho bạn một ví dụ cơ thể lên tiếng nhé (nếu bạn có để ý). Khi mình ăn gà rán chiên bột thì chắc tầm đến đùi thứ 3 là mình bắt đầu ngán rồi, giải pháp là gì uống cô-ca phải không :v. Lựa chọn tưởng chừng như phù hợp, nhưng cơ thể mình đã bắt đầu lên tiếng từ lúc đùi thứ 3 “khi mình ngán” rồi. Uống cô-ca như một chất kích thích reset lại vị giác lại của mình, nói cách khác là tự “bịt tai” để mình không nghe cơ thể mình nữa. Còn rất nhiều ví dụ khác nếu bạn để ý (mình ví dụ vậy thôi chứ mình thèm thì vẫn đi ăn gà rán như thường nhé, các bạn cứ rủ mình đi mà xem haha)
Điều mình nhấn mạnh ở đây là bạn đừng lờ đi những điều mà cơ thể lên tiếng khi nó nói với bạn là “tao đang không ổn, chú ý và điều chỉnh lại hộ cái”. Lần 1 lần 2 có thể không sao, vì đương nhiên nếu mình còn trẻ dưới 30, 40 thì sức khỏe vẫn còn tốt nhưng nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến nửa cuộc đời còn lại. Mọi thói quen không phải hình thành ngày 1 ngày 2 mà đã qua rất nhiều tháng, nhiều năm rồi.
Đặc biệt sức khỏe tinh thần ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe vật lý – và ngược lại. Dù cho mình tập gym 30 ngày trong tháng, nhưng không sắp xếp công việc tốt dẫn đến stress cao và dài hạn thì không sớm thì muộn mình cũng chết mệt mà thôi.
Để có cho mình một sức khỏe tạm gọi là healthy mình đã và đang làm gì? (bao gồm phát triển cả sức khỏe vật lý lẫn tinh thần nhé)
+ Uống nhiều nước: Rất rất nhiều nghiên cứu nói lên tác dụng của việc này rồi. Trung bình một người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 2,5-3 lít mỗi ngày. Còn tối đa là không giới hạn nhé. Nếu nói thẳng ra thì nước nên được Xếp TOP 1 thực phẩm tốt nhất đối với cơ thể.
+ Tập thể dục: Gym? Chạy? Đi bộ? Yoga? Bất kể hình thức nào mà cơ thể mình có thể vận động một cách đều đặn. Việc tập thể dục mang lại cho mình năng lượng dư rất nhiều luôn. Nhiều lúc mình còn bị tăng động do quá dư năng lượng đấy.
+ Ngủ đủ giấc: Không nhiều quá cũng không ít quá. Đảm bảo từ 6-7 tiếng mỗi ngày. Ngủ trưa 15-30 để có sức làm việc buổi chiều. Có một nghiên cứu thời gian con người đạt năng suất cao nhất là từ 10h sáng đến 2h chiều :v Bạn nào thích thì có thể thử nhé. Nhưng mà tính ra chủ nhật mình toàn ngủ quá 8 tiếng á, chậc chậc =))
+ Hạn chế ăn quá nhiều trong ngày: Mọi người thường theo các chế độ keto, eatclean nhưng mình cứ linh hoạt thôi hạn chế đồ chiên rán dầu mỡ, uống thêm nước ép rau. Mình xin hứa sau này sẽ ăn eatclean hơn (nếu mình có nhiều tiền huhu :<). Mình không kiêng gì nhưng mình cực kỳ hạn chế không ăn quá nhiều bữa trong ngày, vì sẽ khiến sức lực mình chỉ dành để tiêu hóa thức ăn thôi á hì. Dù sao thì mình cũng là một đứa foodlover =))
+ Có todo-list hàng ngày: Có thể bạn đã biết – Stress là một trong yếu tố hàng đầu khiến cho sức khỏe của mình hại kinh khủng lắm. Sắp xếp cho mình kế hoạch công việc, deadline hợp lý đã giúp mình ít bị stress hơn từ đó làm cho sức khỏe tinh thần luôn luôn ổn định để làm việc hehe. Ko có phần này chắc ngày nào mình cũng bơi không về bờ mất. Một giấc ngủ ngon khi đặt lưng xuống mình không phải nghĩ gì.
+ Nghĩ ít và làm nhiều: Có một tỷ lệ mình muốn bạn biết đến là Tiêu thụ/ Tạo dựng. Dù mình tiêu thụ bất kỳ thông tin gì thì đều phải suy nghĩ, càng về lâu về dài nếu chỉ đọc và nghĩ sẽ dẫn đến cảm xúc buồn chán, tiêu cực (ví dụ như lướt youtube, facebook nhiều chẳng hạn hoặc đọc sách nhiều cũng không phải cách hay). Nhưng khi mình tạo dựng thì những cảm xúc và tinh thần về sau đó hầu hết đều tích cực và nó kéo dài (ví dụ như tập thể dục, chơi đàn bầu :v, vẽ tranh, nấu ăn, ứng dụng những gì đọc sách vào cuộc sống,…)
+ Để tâm điều quan trọng: Quá nhiều thông tin, quá nhiều mối quan hệ, quá nhiều câu chuyện đến với mình mỗi ngày. Mình sẽ chọn lọc và quan tâm những điều mà mình kiểm soát được thôi, những chuyện mình không tác động được mình sẽ không để tâm quá nhiều ví dụ: suy nghĩ, lời nói của người khác, thành tựu của người khác, vấn đề của người khác, cứu thế giới,… Từ đó khiến mình nhẹ đầu hơn mà làm điều quan trọng hehe. Cứ bám todo-list cho xong đã :v
+ Thiền: Đây là cách mình thấy rất hiệu quả trong việc cân bằng lại mọi việc trong cuộc sống từ vấn đề về cảm xúc, tình cảm, công việc, gia đình,…. Khi một cuộc sống quá vội vã như thế này thì thiền làm mình: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” haha. Chạy nhanh đối với mình chưa bao giờ là một cách hay. 110% recommend các bạn thử nhé.
+ Luôn tìm kiếm và thử việc mà mình chưa bao giờ làm: Nếu mình vẫn cứ làm những điều cũ và không tiếp nhận cái mới thì nó rất dễ đoán như 1 + 1 = 2. Nhưng khi không ngại thử một điều gì đó mình chưa làm bao giờ thì mình maybe đoán được kết quả như thế nào nhưng không bao giờ có thể đoán được trúng 100% vì mình chưa làm bao giờ mà. Sẽ khiến cuộc sống thú vị lắm. Điều này khiến mình tận hưởng được mỗi giây phút hiện tại và tiếp thêm được rất nhiều sức khỏe tinh thần mỗi lần như vậy. Ví dụ như việc mình nhuộm tóc ko nằm trong kế hoạch nhưng cứ thế làm thôi hehe. (hoặc đơn giản hơn là dành thời gian cho bản thân làm điều bạn yêu thích ^^)
Ngoài ra còn nhiều cách khác nữa mỗi người sẽ có cách chăm sóc cơ thể khác nhau. Đối với các bạn nữ thì riêng khoản chăm sóc sắc đẹp mình nghĩ đã tốn một đống thời gian, tiền bạc rồi. Vẻ ngoài chắc được xem là sức khỏe tinh thần cao nhất đối với phái nữ ấy nhỉ =)) Mình đoán vậy.
Việc bạn đọc bài viết này cũng là một cách để sức khỏe bạn tốt hơn một chút rồi hehe. Cứ từ từ làm quen dần với những thói quen tốt mới. Không cần phải ép buộc cái gì đó quá khắt khe để đạt được một điều quá nhanh chóng. Cái gì đến nhanh sẽ đi nhanh thôi. Mọi thứ cứ linh hoạt, bạn cảm thấy ok thì làm chứ đừng quá tin lời khuyên một người nào cả (kể cả mình hehe), vì đơn giản sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế nó rất rất là lớn luôn. Cứ đâm đầu vào mới biết trong chăn nó như thế nào hí hí.
Bạn đang chăm sóc cơ thể bạn theo những cách nào vậy :3 Chia sẻ để mình biết thêm được không? Hì
Hãy luôn luôn lắng nghe cơ thể của chính mình bạn nhé.
Yêu bạn ❤. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
From Cường Dizi.

Chuyện trò - Tâm sự
/chuyen-tro-tam-su
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này