Kẻ đáng sợ nhất, theo bạn là ai? Bọn giết người, trộm cắp, lưu manh, côn đồ, lừa đảo?
Không phải!

Trong thiên hạ, cổ kim, kẻ đáng sợ không phải là một ác nhân hiện nguyên hình một ác nhân. Kẻ đáng sợ là hắn biến hóa khôn lường, không biết đâu mà lần. Lúc ngồi với phe cấp tiến, hắn nói chuyện bô xít Tây Nguyên, Gạc Ma, Hongkong biểu tình, chê bà Ngân nhiều áo dài, chê ông Trần Đại Quang làm mả quá to. Khi ngồi với lãnh đạo Đảng, hắn nói chuyện chống diễn biến hòa bình, giữ đạo đức tác phong HCM, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, xây dựng Đảng cầm quyền xứng với niềm tin của nhân dân, kiên quyết chống phản động, xuyên tạc…
Kẻ đáng sợ là khi ngồi với cánh cấp tiến, hắn ca ngợi bọ Lập quê choa, Thái Bá Tân, Trần Huỳnh Duy Thức, mẹ Nấm. Khi ngồi với lãnh đạo Đảng và chính quyền, hắn thề leo lẻo tiêu diệt cho kì được những kẻ lợi dụng mạng xã hội, nói xấu chế độ, bôi bác nhà nước, kiên trì loại bỏ những thành phần cơ hội đang từng ngày làm xói mòn niềm tin của dân với Đảng.
Kẻ đáng sợ nhất không phải kẻ thù. Mà chính là đồng đội và đồng chí đi cùng với ta. Hắn thường tươi cười nâng ly và thường xuyên thăm hỏi khi ta ốm đau. Đương nhiên khi ta thất thế thì hắn biến mất nhanh chóng. Napoleon nói: “Xin chúa giúp con đối phó với đám bạn của con. Kẻ thù thì con không sợ.”
LÃO TỬ BIẾN HÓA RA SAO


Rất nhiều người lầm tưởng Lão tử dạy ta biến hóa như nước nghĩa là biến hóa giống như trên. Thực ra bề ngoài có vẻ giống nhưng cái biến hình của Lão tử lại mang tư cách của đấng quân tử. Khác xa kiểu biến hình của tiểu nhân. Cũng giống như Kinh Dịch, cái biến hóa tùy thời của Kinh Dịch là đạo lí dạy cho kẻ quân tử chứ không phải sách dạy cho tiểu nhân (Nguyễn Hiến Lê).
Tiểu nhân biến hình để trục lợi cá nhân, mục đích là ích kỷ thỏa mãn ăn chơi hưởng thụ, danh vọng, quyền lực đê tiện cho riêng mình. Quân tử biến hình để bảo toàn tính mệnh lúc nguy khốn, hòng đạt mục tiêu cao cả đặt ra từ trước.

Tiểu nhân không có lập trường, quan điểm cụ thể. Quân tử dù biến hình thì tâm họ vẫn trơ như đá tảng. Nói cách khác, Lão tử biến hình mà không biến tâm. Tiểu nhân biến cả tâm lẫn hình. Hắn dễ dàng thâu tóm quyền chức và hoàn toàn có thể gây hại cho ta bất cứ lúc nào.

CÂU CHUYỆN XÁ LỢI PHẤTThêm một ý thú vị nữa, đôi khi bạn thay đổi quan điểm cũng không phải là xấu, miễn là tâm và hành đi đúng sát với nhau.
Ngày xưa, Phật có một người em họ là tôn giả Đề Bà Đạt Đa rất thông minh và học rộng. Hắn lại nảy sinh tà ý tranh quyền hơn thua với Phật. Nhiều lần muốn cướp quyền lãnh đạo giáo đoàn. Hắn dụ dỗ rất nhiều khất sỹ bỏ đi theo hắn để lập một giáo phái riêng, chống lại Thích Ca. Giáo đoàn của Phật đứng trước nguy cơ bị tan rã và sụp đổ.
Tôn giả hiền trí bậc nhất, học trò của Phật, ngài Xá Lợi Phất rất xấu hổ. Số là trước đây, Xá Lợi Phất nhiều lần ca ngợi Đề Bà Đạt Đa trước Phật và quần chúng. Ngài Xá Lợi Phất liền tâm sự nỗi niềm này với Thích Ca.
Phật cười hiền từ mà hỏi: Này thầy Xá Lợi Phất, ngày xưa những lời thầy ca ngợi Đề Bà Đạt Đa có thực sự xuất phát từ tâm thầy không? Dạ thưa có, Xá Lợi Phất trả lời. Phật lại hỏi, này Xá Lợi Phất, bây giờ thầy phê bình Đề Bà Đạt Đa có xuất phát từ tâm thầy nghĩ không? Xá Lợi Phật thưa, dạ có.
Phật liền nói:
Thầy nói thế là tốt rồi. Miễn là tâm thầy và hành vi của thầy song song với nhau thì thầy không có gì phải e ngại cả. Nhận thức của thầy không sai. Kẻ thay lòng đổi dạ là Đề Bà Đạt Đa chứ đâu phải thầy. Tại sao thầy phải xấu hổ?
Vậy là, tâm ra sao, hành như vậy là bạn đã đạt đạo. Đừng vì lợi lộc ích kỉ riêng mà ăn không nói có, ăn gian nói dối, gắp lửa bỏ tay người, ném đá giấu tay, tranh công đổ lỗi.
Vì trên kia có trời xanh chứng giám.
........
MỜI BẠN GHÉ THĂM FACEBOOK ĐỖ CAO SANG ĐỂ ĐỌC THÊM NHIỀU BÀI VIẾT HẤP DẪN! XIN CẢM ƠN!
Link FB: https://www.facebook.com/docaosangpta


2